Bài viết giới thiệu về cách mà Xù lên kế hoạch cá nhân trong một năm với Bullet Journal, những mục tiêu, dự định và mong muốn đạt được trong năm mới 2020.

Đây là phương pháp ghi chép hiệu quả giúp mình dễ dàng theo dõi công việc thói quen và cả tình trạng sức khỏe của bản thân. Hi vọng nó cũng sẽ hữu ích đối với các bạn.

Let’s go!

Nếu bạn chưa biết Bullet Journal là gì? Tham khảo bài viết lý thuyết tổng quan TẠI ĐÂY

Trang đầu tiên được sử dụng để ghi những thông tin cá nhân cơ bản, giúp mình dễ dàng tìm được em “Sổ” trong trường hợp bị thất lạc.

Bullet-Journal-xu

Hello 2020

Một lời chào đơn giản tới năm mới 2020. Nhằm tối giản hóa quá trình lên kế hoạch, mình chỉ sử dụng màu đen làm chủ đạo, kết hợp với các font chữ khác nhau, tạo thành tổng thể tuy đơn giản nhưng cũng khá ưa mắt.

Bullet-Journal-hello-2020
Hello 2020

Quote 2020

Tiếp theo, không thể thiếu là câu Quote của năm. Đây sẽ là câu nói mà mình muốn tự nhắc bản thân trong năm mới “Life is short, Break the Rules, Fogive Quickly, Kiss slowly, Love Truly, Laugh uncontrolably and Never Regret what make you smile” – “Cuộc sống này ngắn lắm, hãy phá vỡ những quy tắc, tha thứ nhanh chóng, hôn chậm lại, yêu chân thành, cười sảng khoái tự nhiên và Không bao giờ được quên điều làm bạn mỉm cười”

Bullet-Journal-Quote-6
Quote

Index Page

Tương tự như Mục Lục của Sách, Index Page giúp bạn nhanh chóng tìm lại một trang/ Layout bất kỳ trong Bullet Journal.

Index-Page-Bullet-Journal
Index Page

Key

“Key” là trang nhằm giải thích những ký hiệu mà bạn sử dụng trong cuốn sổ:

Bullet-Journal-key
Key

. Task incomplete (Nhiệm vụ chưa hoàn thành)

x Task complete (Nhiệm vụ hoàn thành)

> Task migrated to Collection (Nhiệm vụ được di chuyển đến Bộ sưu tập)

> Task scheduled in Future Log (Nhiệm vụ được lên lịch ở Future Log

. Task Irrelevant  (Nhiệm vụ bị hủy)

o Event (Sự kiện)

– Note (Ghi chú)

* Priority (Quan trọng)

! Inspiration (Những điều truyền cảm hứng)

Birthday: Sinh nhật

Đọc bài viết “HỌC BULLET JOURNAL” để hiểu cách sử dụng của những ký hiệu này trong ghi chép Bujo

Goal

Trang này ghi chép những mục tiêu mà Xù muốn đạt được trong năm. Bao gồm 6 lĩnh vực chính: Công việc, Sức khỏe và Sắc đẹp, Mối quan hệ, Tài chính, Trải nghiệm, Tri thức.

Mỗi lĩnh vực được chia thành 3 cột:

 • Checklist: Đầu mục
 • KPI: Mục tiêu
 • Done: Mức độ hoàn thành

 

Bullet-Journal-New-Year-Goal
New Year Goals

Future Log

Một trong những Bộ sưu tập (Collection) cốt lõi của Bullet Journal chính là Future Log (Nhật ký tương lai). Đây là nơi bạn sẽ ghi ra những sự kiện, dự định, kế hoạch lớn của bản thân trong năm. Từ đó, sắp xếp thời gian, tiền bạc và nhân sự sao cho phù hợp. 

Bullet-Journal-Future-Log-2
Future Log

Bạn cũng có thể ghi ra sinh nhật bạn bè, người thân cùng những ngày quan trọng trong năm. Việc ghi chép này tuy đơn giản nhưng lại hiệu quả không ngờ. Nó không chỉ giúp giảm tải công việc của não bộ mà còn thể hiện bạn là một con người cực kỳ tinh tế nhé.

Bullet-Journal-Future-log
Future Log

21 Before 2021

Danh sách 21 điều mà bạn muốn làm trước năm 2021. Đó có thể là một vài trải nghiệm mà bạn muốn thử, món mà bạn chưa từng ăn, những sở thích mà bạn chưa có cơ hội thực hiện, một vài thách thức be bé,.. tất tần tật những điều điên khùng nào bạn có thể nghĩ ra đều có thể bỏ vào đây.

Là một Layout khá thú vị để áp dụng!

Bullet-Journal-21-before-2020
21 Before 2020

Books i've read 2020

Mình từng nghe ai đó nói rằng “Cuộc đời bạn thay đổi phụ thuộc vào những người bạn đã gặp, những cuốn sách bạn đã đọc và những con đường bạn đã đi“. Do đó, năm 2020, Xù sẽ muốn gặp nhiều người hơn một chút và đọc sách nhiều thêm một chút.

“Giá sách nhỏ” này sẽ là nơi ghi lại tên những cuốn sách mà Xù đã đọc trong năm.

Bullet-Journal-Book-case
Book Case

Shark Week

Layout “Tuần cá mập” này chỉ dành riêng cho hội bánh bèo thôi nhé!

Shark Week dùng để theo dõi “Ngày đèn đỏ” – Chu kỳ kinh nguyệt của phái nữ. 3 thông số mà bạn cần theo dõi ở đây là: Ngày hành kinh, độ đậm/nhạt của kinh và các biểu hiện kèm theo. Trong đó:

Các mức độ đậm/nhạt của kinh nguyệt (Các bạn tự quy định màu)

 • Heavy: Kinh nặng (ra nhiều) – Phải dùng BVS loại ban đêm
 • Moderate: Bình thường – Dùng BVS bình thường
 • Light: Nhạt – Dùng BVS hằng ngày
 • Spotting: Ít

Biểu hiện kèm theo:

 • Cramps: Đau bụng kinh
 • Fatique: Mệt mỏi
 • Acne: Nổi mun
 • Headache: Đau đầu
Bullet-Journal-Shark-Week
Shark Week

Việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là một cách để phái nữ yêu và hiểu bản thân mình hơn. Giúp nhanh chóng phát hiện những biểu hiện bất bình thường của cơ thể, từ đó tìm biện pháp khắc phục sao cho phù hợp.

Progress Tracker

Bộ sưu tập “Progress Tracker” giúp bạn theo các chỉ số của cơ thể: cân nặng, số đo cơ thể (ngực, eo, mông, số đo đùi). Layout này sẽ cực phù hợp với những bạn đang có kế hoạch tăng cân/ giảm cân hoặc đơn giản là muốn kiểm soát số đo cơ thể và cân nặng của chính mình.

Mình sẽ đo chỉ số cơ thể mỗi tháng một lần vào đầu tháng; cân nặng 2 lần vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng.

Trong đó:

 • Chest: Số đo ngực (Vòng 1)
 • Waist: Số đo eo (Vòng 2)
 • Stomach: Bụng
 • Hips: Mông (Vòng 3)
 • Right Thin: Đùi phải
 • Left Thin: Đùi trái
 • Right calves: Bắp chân trái
 • Left calves: Bắp chân trái
 • Right Arm: Bắp tay phải
 • Left Arm: Bắp tay phải
 • Weight: Cân nặng
Bullet-Journal-Progress-Tracker
Progress Tracker

Một câu Quote giúp nâng cao động lực “Đến phòng GYM” mỗi ngày cho bản thân “Sore Today, Strong Tomorrow” – Đau đớn hôm nay, Mạnh mẽ (Xinh đẹp) ngày mai!

Bullet-Journal-Quote-5
Quote

Favorite Log

Favorite 2020 ghi lại những điều khiến mình yêu thích, và vui vẻ trong năm mới, những thứ “make me smile”. Để những ngày “cả nỗi buồn cũng bỏ ta đi” mình có thể tự khiến bản thân vui trở lại. Layout nhắc nhở mình Cuộc sống này có nhiều thứ thực sự tuyệt vời.

Bullet-Journal-Favorite-Log
Favorite Log

Có một câu Quote mà Xù rất tâm đắc: “Happiness comes from within and is found in the Present Moment by making peace with the Past and looking foward to the Future” – “Hạnh phúc đến từ bên trong chúng ta, được tìm thấy trong từng khoảnh khắc của hiện tại bằng cách làm hòa với Quá khứ và khám phá Tương lai”.

Hạnh phúc không ở đâu xa, nó hiện hữu ngay bên cạnh bạn. Hãy “Sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn” và cảm nhận hạnh phúc trong từng khoảnh khắc.

Bullet-Journal-Quote-3
Quote

Những điều khiến mình vui vẻ có thể đến từ các tác nhân bên ngoài (Outsight) hoặc đến từ chính những suy nghĩ và hành động của bản thân (Insight).

“Hạnh phúc đến từ chính từ bên trong mới chính là hạnh phúc vững bền”. Tự tìm niềm vui trong cuộc sống của chính mình, bạn sẽ thấy mỗi ngày đều là một ngày vui.

Favorite-Log-Bullet-Journal-outsight
Favorite Log

Những thứ khiến bạn vui vẻ có thể đến từ: một bản nhạc, một bộ phim, một món ăn ngon, câu quote, một người nào đó mà bạn gặp,…Tất cả những thứ khiến bạn dễ chịu, giúp bạn cảm thấy cuộc sống này thực sự đáng yêu.

The 2020 Challenge

Những “Challenge” – Thách thức vui vui mà mình muốn thực hiện trong năm mới. Sẽ thú vị hơn nếu là một cái thử thách chung nho nhỏ giữa những người bạn. 

New-year-challenge-Bullet-Journal-2
New Years Challenge

The Story of my 2020

The Story of my 2020 – “Câu chuyện của năm 2020” được sử dụng để ghi lại những điểm nhấn trong năm nay của Xù. Về hành trình mà mình đã và đang đi qua.

The-story of-my-2020-Bullet-Journal
The Story Of My 2020

“Your life is your story write well and edit often”. Cuộc sống này là một câu chuyện do bạn viết ra và chính bạn là nhân vật chính trong đó. Nó không phải hoàn hảo như kịch bản bộ phim mà bạn đã biết được trước cái kết.

Cuộc sống của bạn là một cuộc hành trình, cuộc hành trình đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình.

Bullet-Journal-Quote
Quote

Holiday

Timeline cụ thể cho chuyến đi của năm mà bạn có thể tham khảo.

2020 Memories

Tương tự như Layout “Câu chuyện của năm 2020”, 2020 Memories lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ trong năm dưới dạng hình ảnh. Mình sẽ muốn in tấm hình nổi bật nhất của tháng và dán vào đây.

January-Bullet-Journal-memories-2020
Memories 2020

Tada! Đây là cách mà Xù lên kế hoạch cho bản thân trong một năm với Bullet Journal. Công cụ này giúp mình rất nhiều trong việc quản lý mục tiêu, công việc và các sự kiện của bản thân.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn biết đến Bullet Journal, hãy xem bài viết cho người mới bắt đầu TẠI ĐÂY

Nếu bạn đang tìm gợi ý Bullet Journal cho tháng với, xem qua danh sách các bài viết sau:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *