Covid19 ở nhà làm gì? Thử cùng mình lên kế hoạch học tập và làm việc tại nhà (WFH) với Bullet Journal nhé!

Việc lên kế hoạch hàng tháng giúp Xù theo dõi mục tiêu và danh sách công việc bản thân phải hoàn thành trong tháng, trong tuần, trong ngày. Tránh tình trạng sáng thức dậy mà không biết hôm nay mình phải làm gì?

Lên kế hoạch năm 2020 với Bullet Journal

Câu chào cho tháng 4 và một lời nhắn nhủ cho bản thân trong giai đoạn được ở nhà “nghỉ ngơi” vì Covid19 này: “Cuộc sống còn rất nhiều điều thú vị, em cảm giác mình đang sống, lại có thêm nhiều sở thích, nhiều thứ muốn học, em muốn thử, muốn cuộc sống của mình tràn ngập sắc màu”

Đây là một trích đoạn trong cuốn sách “Khi tài năng không theo kịp giấc mơ” của tác giả Mèo Vaverich. Xù cảm thấy cô gái được nhắc tới rất giống mình của những năm tháng này.

Đối với mình, cuộc đời vốn dĩ là một chuỗi những trải nghiệm, là một cuộc hành trình dài khám phá bản thân và thế giới. Càng trưởng thành, Xù càng cảm thấy mình nhỏ bé, cảm thấy có quá nhiều thứ mà mình muốn học, muốn tham gia. 

Tháng 4 – Tháng của những ngày cách ly tại nhà vì Covid19 – Xù sẽ dành thời gian học hỏi thêm, phát triển bản thân, thử những thú vui mình đã thích từ lâu mà chưa có thời gian thực hiện.

Hello-April-Bullet-Journal
Hello April

Điểm nhấn của ngày (Daily Highlight) được sử dụng để ghi lại những gì nổi bật nhất của ngày hôm đó: Một sự kiện, một thói quen mới, cảm xúc đặc biệt,… Bất kỳ thứ gì mà bạn thấy ấn tượng.

Lịch công việc tháng

Bạn sẽ ghi lại sự kiện, nhiệm vụ lớn của từng ngày trong tháng vào đây. Bao gồm: Ngày sinh nhật của người thân, những cuộc hẹn, nhiệm vụ quan trọng bắt buộc hoàn thành, deadline đến hẹn,…

Bên cạnh đó, bạn cũng cần ghi chú lại Mục tiêu của tháng (Goal) và Nhiệm vụ chính cần làm (Task) để đạt được mục tiêu.

Monthly-Log-Bullet-Journal-thang-4
Monthly Log - Lịch công việc tháng 4

Mỗi người sẽ có một vài mục tiêu lớn mỗi giai đoạn cuộc đời. Hiện tại, Xù có 6 nhóm mục tiêu chính: Công việc, Sức khỏe, Website cá nhân, Tài chính cá nhân, Trải nghiệm và Mối quan hệ. 

Theo dõi chi tiêu

Kiểm soát tài chính cá nhân luôn là vấn đề đối với Xù. Là một đứa luôn trong tình trạng “Thu không đủ chi”, việc lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng và ghi chép những đầu mục chi tiêu hằng ngày là một điều rất quan trọng.

Vào đầu mỗi tháng, Xù sẽ để ra một khoản tiết kiệm. Điều này khiến Xù thoải mái hơn với khoản tiền còn lại trong tài khoản. Bên cạnh đó, Xù biết ngân sách dành cho chi tiêu mà mình đang có để sống đến cuối tháng. Từ đó, cân nhắc hơn trong mua sắm và tránh việc chi tiêu quá đà.

Budget-log-April-Bullet-Journal-Set-up-thang-4-2020 (4)
Theo dõi chi tiêu tháng 4

Lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Theo dõi cảm xúc và thói quen hàng ngày

Habit Tracker (Theo dõi thói quen hằng ngày) là Layout chưa bao giờ hết Hot. Mỗi tháng Xù sẽ có vài thói quen cần duy trì để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra đầu tháng.

Vào cuối mỗi ngày, Xù sẽ kiểm tra lại và tô màu những thói quen mà mình đã hoàn thành của ngày hôm đó. Mỗi lần hoàn thành một thói quen, Xù đều cảm thấy rất “thỏa mãn”, cảm thấy mình đang từng bước tiến tới mục tiêu lớn.

Tháng 4, Xù duy trì 5 thói quen: Học tiếng anh, đọc sách, học thêm kỹ năng nghề nghiệp, Tập thể dục, học đàn Ukulele.

Nếu hỏi điều tốt đẹp nhất mà mình có được từ lần đại dịch Covid19 là gì? Câu trả lời chính là Xù có thêm thời gian để thấu hiểu chính mình, để phát triển bản thân, để học hỏi nhiều hơn. Có thời gian “mài kiếm thật bén” sẵn sàng trở lại một cách mạnh mẽ và đầy sức chiến đấu!

Habit-Tracker-Mood-Tracker-Bullet-Journal-thang-4
Theo dõi thói quen và cảm xúc hằng ngày

Tương tự như các tháng trước, Mood Tracker được sử dụng để theo dõi cảm xúc của ngày. Hôm nay Xù cảm thấy thế nào? Vui vẻ, buồn bã hay không một chút cảm xúc? Nguyên nhân và cách giải quyết sẽ được làm rõ ở mục Note to Self – Những điều viết cho chính mình.

Lưu lại ý tưởng

Xù luôn dành vài trang trong cuốn sổ để ghi chép lại những ý tưởng bất chợt mà mình nghĩ ra: Một Idea để nâng cao hiệu suất làm việc, một content hay ho, một vài gợi ý cho bài viết sắp tới, một ý tưởng điên rồ nào đó,…

“Down your mind, Off your paper” – Đừng để những ý tưởng trong đầu, hãy viết ra và hiện thực nó trong 72 giờ đồng hồ!

Idea-Log-y-tuong-hay-thang-4
Idea Log - Những ý tưởng hay ho

Những điều yêu thích trong tháng

Một layout giúp Xù hiểu bản thân hơn. Biết mình thích gì? Điều gì mới mang lại niềm vui thật sự cho mình trong cuộc đời này?

Khái niệm hạnh phúc của mỗi người không hề giống nhau. Những điều có thể bạn thấy vui nhưng nó lại không đem lại niềm vui cho Xù và ngược lại.

My-favorite-set-up-bullet-journal-thang-4
My Favorite - Những điều yêu thích tháng 4

“Có niềm vui … trong căn nhà nhỏ

Có niềm vui … với cuộc hẹn hò

Có niềm vui … ngắm nhìn thành quả

Có niềm vui … chờ chuyến đi xa

Có niềm vui … mỗi ngày làm mẹ”

Thay vì sống theo tiêu chuẩn xã hội, hãy tập trung vào thứ mà bạn thấy vui và thực sự hạnh phúc trong cuộc đời này. 

Bởi vì, mỗi niềm vui đều xứng đáng được yêu chiều!

Theo dõi giấc ngủ và tình trạng da mặt

Sleep tracker giúp Xù theo dõi giấc ngủ của bản thân. Thời gian ngủ, thời gian thức dậy; ảnh hưởng của thời điểm ngủ, thời lượng giấc ngủ đến năng lượng suốt một ngày.

Đợt này Xù mắc thói quen xấu là đi ngủ muôn. Xù cũng muốn thông qua việc  này để điều chính thời gian ngủ hợp lý. Ngủ sớm, dậy sớm hơn.

Sleep-Skin-Tracker-April-Bullet-Journal-Set-up-thang-4-2020 (7)
Theo dõi tình trạng da mặt và giấc ngủ

Skin tracker giúp Xù theo dõi tình trạng da mặt của ngày. Xù sẽ chấm điểm làn da của ngày hôm đó dựa trên thang điểm từ 1 – 10. Đồng thời ghi chú lại nguyên nhân dẫn đến tình trạng da thay đổi ở cột Notes.

Biết ơn mỗi ngày

Xù luôn bắt đầu mỗi ngày bằng lòng biết ơn. Biết ơn cuộc đời, biết ơn những điều mà mình may mắn có được.

Việc biết ơn giúp Xù trân trọng bản thân, trân trọng những thứ mà mình đang có, thêm yêu quý cuộc đời và sẵn sàng đối mặt với những thử thách phía trước.

Gratitude-Log-biet-on-moi-ngay
Gratitude Log - Biết ơn mỗi ngày

Sức mạnh của lòng biết ơn

Viết cho chính mình

Note to Self là vài dòng Xù viết cho chính mình mỗi ngày. Đây cũng là cách để Xù tự nói chuyện với bản thân mỗi lúc cảm xúc rơi khỏi mức cân bằng.

Note-to-Self-viet-cho-chinh-minh
Note to Self - Viết cho chính mình
Note-to-self-April-Bullet-Journal-Set-up-thang-4-2020 (10)
Viết cho bản thân mỗi ngày

Nhiệm vụ tuần

Weekly Log được sử dụng để theo dõi mục tiêu và nhiệm vụ của tuần. Cuối mỗi tuần, Xù sẽ lên kế hoạch cho tuần kế tiếp, bao gồm: Những đầu việc chính cần làm để hoàn thành mục tiêu tháng.

Tương tự, cuối ngày hôm trước hoặc đầu mỗi ngày, Xù sẽ lên danh sách công việc cần làm trong ngày. Việc chia nhỏ nhiệm vụ từng ngày giúp Xù tránh bị rối. Thay vì chú ý đến lượng công việc mỗi tháng, mình chỉ cần tập trung vào hoàn thành nhiệm vụ của ngày hôm đó mà thôi.

Xem thêm bài viết “Cách ghi chép với Bullet Journal

Weekly-Log-nhat-ky-cong-viec-hang-tuan
Weekly Log - Nhật ký công việc hàng tuần

Trên đây là cách mà mình thiết lập Kế hoạch công việc và học tập hàng tháng. Hi vọng, bài viết sẽ cho bạn một số gợi ý hữu ích trong tháng “Work from home” này. Xem thêm một số bài viết tương tự:

4 thoughts on “Dịch COVID-19: Lên kế hoạch học tập và làm việc tại nhà (WFH)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *