Cuộc sống tinh tế đến nỗi đôi khi bạn không nhận ra mình đang bước qua những cánh cửa mà bạn từng nguyện cầu.
—BRIANNA WIEST

Mỗi ngày hãy tặng chính mình một món quà

Có một cảnh trong Twin Peaks của David Lynch thế này: Đặc vụ Dale Cooper và Sĩ quan Harry S. Truman bước vào quán ăn Double R cổ kính. Khi họ bước vào, Đặc vụ Cooper vỗ vào ngực Sĩ quan Truman, mỉm cười và nói, “Tôi sẽ tiết lộ cho anh một bí mật nhỏ. Mỗi ngày, hãy tặng cho mình một món quà”. Sau đó, gọi 2 tách Cafe Đen, nóng.

Một cảnh phim không thể đơn giản hơn, nhưng đã chạm vào trái tim người xem. Trong hoàn cảnh bạo lực, rối ren của thế giới xung quanh, Cooper luôn tìm cách thêm vào cuộc sống của mình một chút nhẹ nhàng.

Anh yêu quán ăn Double R, thích cà phê Đen nóng và anh luôn tự cho mình một chút thời gian mỗi ngày để thưởng thức nó. Một cách đơn giản khiến một ngày trở nên ngọt ngào mà hầu hết chúng ta đều bỏ qua.

Tập trung sự chú ý vào hiện tại

Trong nghệ thuật thiền định về chánh niệm, chúng ta được dạy phải tập trung sự chú ý vào khoảnh khắc hiện tại. Dù là rửa bát, đánh răng hay đứng xếp hàng thanh toán, chúng ta đều có mặt đầy đủ, và trau dồi khả năng hiện diện của mình.

Một quan niệm sai lầm phổ biến về thiền là loại bỏ hoàn toàn suy nghĩ. Nếu Suy nghĩ của bạn là Ô tô, thì thiền định giúp bạn đứng bên lề đường thay vì kẹt dưới dòng xe.

Biết ơn những thành tựu của bản thân

Bạn dễ dàng bị cuốn vào dòng xe của cuộc đời mình và để lướt qua những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời. Để tránh điều này, hãy dành thời gian xem xét tác động của những nỗ lực mỗi ngày của bản thân. Bởi vì, lái xe với tốc độ tối đa không có nghĩa là bạn đang đi đúng hướng.

Lần tới, mỗi lần hoàn thành 1 Nhiệm vụ trong Bullet Journal, hãy dành thời gian để tạm dừng và suy nghĩ về tác động của nó với cuộc sống của chính mình. Bạn cảm thấy như thế nào? Nếu bạn không cảm thấy gì hoặc chẳng có gì khác ngoài sự nhẹ nhõm — Thì rất có thể thứ bạn đang nỗ lực hướng tới không mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của bạn.

Mặt khác, nếu bạn cảm thấy dù chỉ là một chút niềm vui, niềm tự hào hoặc sự thỏa mãn, thì có thể bạn đang đi đúng hướng. Hãy dành thời gian để ghi nhận thành tích của bản thân. Bởi vì, nó đang cố gắng tiết lộ điều gì đó cho bạn.

Thành tựu có sức mạnh nuôi dưỡng và hướng dẫn bạn, nhưng để điều đó xảy ra, bạn cần dành thời gian để biết ơn chúng.

Thực hành

Lễ kỷ niệm

Bullet Journal có chứa danh sách Công việc mà bạn cần làm. Sau khi hoàn thành, mỗi Nhiệm vụ sẽ biến thành một Thành tích.

Khi làm xong một điều gì đó, hãy dành thời gian để ghi nhận thành tích mà mình đạt được.

  • Nếu thành tích đó có tác động tích cực đến bạn, giúp bạn hướng tới mục tiêu (dù ngay lập tức hay trong tương lai), hãy ăn mừng nó.
  • Nếu đó là một chiến thắng lớn, chẳng hạn như hoàn thành một cột mốc quan trọng hoặc một mục tiêu dài hạn, hãy lên kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm với những người đóng góp vào chiến thắng hay đơn giản là những người hào hứng với chiến thắng của bạn.
  • Nếu đó là thành tích cỡ trung bình, có thể gọi điện cho bạn bè hoặc cho phép mình nghỉ ngơi sớm hơn thông thường.
  • Nếu đó là một thành tích nhỏ, hãy mỉm cười! Búng ngón tay! Hét lớn “Hoàn thành” và tận hưởng niềm vui chiến thắng.

Ghi nhận những chiến thắng không chỉ là một hình thức tự vỗ về, mà nó còn huấn luyện cho bạn xác định những khoảnh khắc tích cực, cho phép bạn khám phá và tận hưởng cuộc sống.

Ăn mừng những chiến thắng nhỏ có thể tạo ra những cải thiện đáng kể trong nhận thức và thái độ của mỗi người. Chúng ta có xu hướng nghiền ngẫm lại tất cả những điều chúng ta đã sai. Không nhận biết hoặc bỏ qua tất cả những điều chúng ta đã đúng. Bằng cách tôn vinh những thành tích cá nhân, bạn buộc bản thân phải thừa nhận khả năng của chính mình.

Nó thay đổi thái độ của chúng ta khỏi “Làm cách nào để tôi hoàn thành tất cả những việc này?” thành “Hãy nhìn vào những thứ tôi đã làm được. Điều này có là cái đinh gì?”

Đây không phải là sự tự mãn. Đó là một phương tiện có chủ đích để xây dựng động lực, sự lạc quan và khả năng phục hồi. Một cách đơn giản nhưng có ý nghĩa để bắt đầu ghi nhận những thành tựu cá nhân là viết chúng ra. Việc viết chúng trên giấy sẽ giúp bạn dừng lại, tập trung sự chú ý và tôn trọng vào khoảnh khắc đẹp hiện tại. Trong Bullet Journal, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách ghi lại Các sự kiện mà mình biết ơn vào Nhật ký hàng ngày, trong Lịch hàng tháng hoặc trong Nhật ký tri ân (Gratitude Log)

Thực hành Biết ơn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta cần khoảng năm lời khen để cân bằng một lời chê. Đó là bởi vì con người ghi nhớ những sự kiện tiêu cực nhiều hơn những sự kiện tích cực. Do đó, thực hành Biết ơn là một cách đơn giản để chống lại những thành kiến tiêu cực bằng cách nâng cao nhận thức về những điều tích cực trong cuộc sống.

Viêc thực hành Biết ơn được chứng minh là có thể cải thiện các mối quan hệ, sức khỏe thể chất, tinh thần, sự đồng cảm, lòng tự trọng, giảm bớt tính nóng giận và hung hăng của bạn.

2 ví dụ đơn giản về cách kết hợp thực hành biết ơn trong Bullet Journal.

1. Trong Nhật ký hàng ngày, tại phần Suy ngẫm tối – PM Reflection, viết ra nhiều hơn 1 điều mà bạn biết ơn. Cố gắng làm điều này mỗi ngày.

2. Tạo Bộ sưu tập “Gratitude” (nhớ đánh số trang và thêm nó vào Mục lục). Một lần nữa, hãy viết ra nhiều hơn một điều mà bạn biết ơn. Cố gắng làm điều này mỗi ngày. Thậm chí, bạn có thể sáng tạo bằng cách ghi lại những khoảnh khắc yêu thích của bản thân.

Rất có thể bạn sẽ nhanh chóng hết ý tưởng với những điều mình biết ơn – những thứ hiển nhiên cần biết ơn như: sức khỏe, nhà cửa, gia đình, bạn bè, vật nuôi… Một Thủ thuật là bạn cần tránh lặp lại những thứ mà mình đã liệt kê trước đó. Đây là thời điểm mà mọi thứ dần trở nên thú vị.

Khi bạn đã dần cạn kiệt ý tưởng về những điều mà mình biết ơn, bạn sẽ cần đào sâu vào trải nghiệm hằng ngày của mình. Từ đó, bạn trở nên Hiện tại hơn, nhận ra những điều tốt đẹp nhỏ bé mỗi ngày. “Bạn không thể biết ơn về mọi thứ, nhưng bạn có thể biết ơn mọi khoảnh khắc mình đang hiện diện”

Ngay cả vào những ngày không có nhiều tiến bộ, việc thực hành lòng biết ơn sẽ giúp bạn tìm thấy những điều đáng trân trọng. Đó có thể là việc: người đồng nghiệp đã giúp đỡ bạn, một người lạ đã mở cửa cho bạn, một bữa ăn ngon mà bạn được thưởng thức hay đơn giản là một chỗ đậu xe gần cổng vào. Biết ơn giúp bạn nhận thức được những điều làm cuộc sống thú vị hơn. Mỗi ngày, hãy dành cho bản thân một món quà bằng việc thưởng thức những điều tốt đẹp trong cuộc sống của chính mình.

Gratitude-Log
Gratitude Log

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *