“Nếu bạn biết lý do phải làm một việc, bạn có thể đương đầu với mọi khó khăn mà mình gặp phải”

An cực kỳ ghét việc nấu ăn. Dù đã từng biến nó thành một thực hành chánh niệm nhưng vấn đề vẫn không được giải quyết. Nấu ăn đã từng là công việc thời niên thiếu của An, và nó ảm ảnh anh ấy suốt quãng đời còn lại.

Có một thời điểm, vợ An tập tành học nấu ăn. Điều này buộc An phải dành nhiều thời gian ở trong nhà bếp để hỗ trợ cô.

Đáng lý, anh phải cảm thấy biết ơn vì được ăn những bữa cơm gia đình do chính tay vợ nấu – đặc biệt là sau khi cô ấy đã làm việc chăm chỉ cả ngày. Ngược lại, An cực kỳ cực bội khi phải dành thời gian rảnh rỗi quý giá trong ngày để dọn dẹp hết bữa ăn này đến bữa ăn khác.

Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi vào 1 đêm An nghe thấy vợ hát.

Cô ấy đã trải qua một khoảng thời gian thực sự khó khăn. Tính cách thường sôi nổi và có phần ngốc nghếch – điểm thu hút của cô – đã bị giảm sút. Họ thường xuyên nói chuyện với nhau, nhưng những việc vợ trải qua, An hoàn toàn không giúp được. Điều đó khiến anh cực kỳ thất vọng.

Một đêm, trước bữa tối, An bị kéo ra hỏi công việc bằng một giai điệu nhẹ nhàng. Bỗng chốc, anh không hiểu chuyện gì đang xẩy ra, vợ An chưa từng hát trong những năm tháng họ ở bên nhau. Cô đứng đó, lặng lẽ hát và lắc lư bên bếp lò, chuẩn bị bữa tối của 2 người.

An nhận ra rằng, toàn bộ việc nấu nướng này không hề liên quan đến thức ăn. Đó là cách cô tự chiến đấu với những con quỷ của mình. Đêm đó, khi rửa bát, hình ảnh yên bình của vợ cứ ở mãi trong tâm trí anh. An nhận ra rằng, tất cả những gì anh cần làm để giúp cô ấy — cũng là những gì anh có thể làm — chỉ là rửa chén.

Thời gian trôi qua, cô đã khá hơn. An bắt đầu mong chờ bữa ăn của vợ khi cô ấy dần dần trở lại với con người cũ đáng yêu của mình. Trên thực tế, những bữa tối đã trở thành một nơi an toàn, cho phép 2 người làm sâu sắc hơn mối quan hệ của mình. Khi mọi thứ trở nên căng thẳng và họ cần nói chuyện, một trong hai người sẽ nấu một bữa ăn cho người kia. Cho dù cuộc trò chuyện có khó khăn đến đâu, nó vẫn luôn đi kèm với nỗ lực yêu thương, một dấu hiệu của sự tôn trọng và quan tâm sâu sắc.

Tất cả những điều này có khiến An thích nấu ăn hơn không? Không, nhưng An biết nó quan trọng như thế nào. Công việc tưởng chừng như phải chịu đựng mỗi ngày này bỗng nhiên tăng thêm giá trị thực cho cuộc sống của anh.

Điều gì đã thay đổi? Đó không phải là quá trình rửa bát. Thứ thay đổi là chính An. Nhiệm vụ “Rửa bát mỗi ngày” bắt đầu trở nên quan trọng với anh. Một ngày nọ, khi cô vợ đi ngang và thấy An đang dọn dẹp bữa tối, cô ấy hôn lên má anh và nói :”Cảm ơn. Em biết anh ghét công việc liên quan đến nhà bếp, nhưng nó thực sự hữu ích với em. Em cảm thấy mình được yêu.”

Trước kia, khi nghĩ về việc xác định đi và tìm kiếm điều quan trọng – Điều thực sự có nghĩa trong cuộc sống của mình, chắc An phải làm một điều gì đó khác biệt và ấn tượng. Xách va ly đến một nơi xa, đi trốn ngoài đảo hoang hay tìm về miền quê. Bây giờ, anh hiểu rằng, ý nghĩa cuộc sống bộc lộ ở những khoảnh khắc trần tục nhất. Nếu không lắng nghe thế giới xung quanh, cũng như thế giới bên trong mình, chúng ta có thể bỏ lỡ nó. Đây là một kỹ năng có thể đạt được thông qua học tập. Nhưng nó không hề khó và bạn có thể tự tích lũy từ chính kinh nghiệm của bản thân.

Thông thường, con người hành động một cách vô thức. Chúng ta sống với “chế độ lái tự động” và hiếm khi dừng lại để tìm hiểu lý do của những cảm xúc mà mình đang có.

Nếu bạn cứ mải miết chạy trên con đường, không hiểu cách mà một thứ gì đó làm tăng giá trị cho cuộc sống, những nỗ lực của bạn cuối cùng sẽ trở nên vô nghĩa. Tự dành cho mình một khoảng lặng để hiểu rằng, những trách nhiệm khó chịu mà đớn đau mà bạn đang đối mặt thực sự có lợi cho chúng ta như thế nào?

Clarity Log - Nhật ký rõ ràng

Sam Cawthorn, người sáng lập Speakers Tribe, đã từng nói, “Người hạnh phúc nhất không nhất thiết phải có mọi thứ tốt nhất, nhưng họ làm mọi thứ trở nên tốt nhất”.

Một cách hiệu quả để bắt đầu quá trình này là sắp xếp lại những điều trần tục trong tâm trí chúng ta.

Nhiều Công việc có thể không mang lại nhiều niềm vui ban đầu cho bạn. Ví dụ: Giặt giũ, hoàn thành dự án, mua hàng tạp hóa,… Thay vì tập trung vào cảm giác mệt mỏi của quá trình, hãy dành một chút thời gian để chú ý đến những kết quả mà chúng mang lại.

  • Công việc giặt giũ sẽ mang lại chiếc khăn mềm mại sau khi tắm, những chiếc áo sơ mi mới cho ngày làm việc và bộ ga trải giường thơm tho mỗi đêm.
  • Hoàn thành một dự án mang lại cho bạn cảm giác hài lòng, được sếp khen, tăng khả năng thăng chức.
  • Việc mua hàng tạp hóa giúp bạn có những bữa ăn ngon, cho phép bạn dành những khoảng thời gian chất lượng với người thân yêu.

Đây không phải là bài tập thực hành suy nghĩ tích cực. Mà là phân tích một cách có hệ thống những nỗ lực của bạn để xác định mục đích của chúng. Giúp bạn ghi nhớ lý do vì sao cần làm những việc bạn đang làm. Hãy tạo Clarity Log – Nhật ký rõ ràng trong cuốn sổ Bullet Journal. Đọc qua Nhật ký hằng ngày và xác định các nghĩa vụ hoặc công việc mà bạn thấy khó khăn nhất. Chọn 1 nhiệm vụ và viết vào trang bên trái của Clarity Log. Ví dụ:

“Trả tiền thuê nhà” khiến tôi cảm thấy vô cùng lãng phí tiền bạc.

Trả tiền thuê nhà giống như một nghi thức hàng tháng, nó khiến tình hình tài chính của bạn trở nên khó khăn. Tuy nhiên, chắc chắn có một lý do nào đó khiến bạn thuê nơi này. Hãy cân bằng cảm xúc tiêu cực mà nhiệm vụ này gây ra bằng cách dành một chút thời gian để tập trung vào những gì bạn thích thú về ngôi nhà.

Nhắm mắt lại và nghĩ về những lý do giữ bạn ở lại đó. Dù nó là gì, hãy viết ở trang đối diện.

  • Mặt trời luôn sưởi ấm sàn nhà vào mỗi buổi sáng
  • Hương thơm của quán cà phê đối diện thoảng qua cửa sổ
  • Gần công ty

Không có nơi nào là hoàn hảo, nhưng nếu bạn hầu như hài lòng với ngôi nhà của mình, thì việc trả tiền thuê nhà có thể được coi là hành động tự thưởng cho bản thân mỗi tháng bằng những niềm vui mà không gian đó mang lại. Nó làm rõ lý do vì sao nhiệm vụ này lại có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, nhớ xem xét ý nghĩa của nhiệm vụ với mối quan hệ của bạn và những người mình yêu quý.

Ví dụ, trong trường hợp bạn nhận ra mình không thực sự thích ngôi nhà đang ở. Hãy nghĩ về lý do bạn chuyển đến nơi này thông qua lăng kính các mối quan hệ. Có lẽ, nơi ở này cho phép con bạn học ở ngôi trường tốt hơn. Hoặc ngôi nhà gần cơ quan, nhờ vậy, bạn sẽ dành ít thời gian đi làm và nhiều thời gian hơn cho bạn bè. Và dù nó là gì, hãy viết ra.

Kết nối nhiệm vụ phải làm với mối quan hệ với những người mà bạn yêu thương có thể mang lại một ý nghĩa quan trọng. Điều này không làm cho trách nhiệm trở nên thú vị hơn. Nhưng nó mang lại cho bạn một mục đích – Thứ có thể khiến bất cứ nhiệm vụ khó khăn nhất nào cũng có thể trở nên dễ chịu.

Clarity-Log-Nhat-ky-ro-rang
Clarity Log

Theo dõi tiến độ

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã thử bài tập này nhưng không tìm thấy lợi ích hoặc ý nghĩa cơ bản của một số nhiệm vụ? Có công việc không bộc lộ ngay vai trò ngay từ thời gian đầu. Giá trị của chúng thể hiện sau thời gian dài. Việc của bạn là hãy kiên nhẫn quan sát.

Nếu bạn không tìm được mục đích cụ thể để theo đuổi; hãy quan sát tiến trình.

qu – Di chuyển hàng tháng cũng có thể được sử dụng để theo dõi tiến độ. Sử dụng nó như một cột mốc để kiểm tra lại bản thân xem có điều gì thay đổi không.

Nếu cuối cùng, bạn đi đến kết luận rằng, một nghĩa vụ không mang lại giá trị gì cho cuộc sống của bạn hoặc nỗ lực vượt xa giá trị mà nó mang lại. Hãy gạch bỏ nó khỏi danh sách công việc. Nếu bạn không thể không làm nó vì bất kỳ lý do gì, hãy giải cấu trúc nhiệm vụ và tìm ra các lựa chọn thay thế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *