Xin Chúa ban cho con sự thanh thản để chấp nhận những điều con không thể thay đổi; can đảm thay đổi những điều con có thể; Và đủ thông thái để nhìn thấu những khác biệt.
– Reinhold Niebuhr

Chúng ta không thể kiểm soát thế giới xung quanh mình, cũng như những người trong đó. Chính sự phản kháng vô ích trước sự thật này có thể khiến bạn thất vọng, suy sụp hoặc mất mát.

Ví dụ như:

 • Bạn tìm kiếm sự chấp thuận hoặc thừa nhận của người khác như phần thưởng cho những nỗ lực của mình.
 • Cho dù bạn có tốt với ai đó đi chăng nữa, họ vẫn không thích bạn.
 • Bạn đưa ra lời khuyên đúng đắn nhưng bạn của bạn đã bỏ đi ngay lập tức và làm ngược lại.
 • Bạn đã làm thêm rất nhiều giờ chỉ để được thăng chức.
 • Bạn yêu thương một người và người ta bỏ rơi bạn…

Nếu không đạt được những gì mình trông đợi, bạn bối rối, tức giận. Tại sao bạn lại cảm thấy tồi tệ như vậy? Vì bạn đang đặt kỳ vọng cho điều không nằm trong tầm kiểm soát của bản thân.

Bạn càng cố gắng kiểm soát người khác, cuộc sống của bạn càng trở nên tồi tệ

Nếu chúng ta không thể kiểm soát thế giới hoặc những người xung quanh mình, tất cả những gì còn lại chỉ là thế giới bên trong chúng ta, phải không?

Con người là những sinh vật cảm xúc phức tạp. Chúng ta không hoàn toàn kiểm soát được cảm xúc bản thân. Chúng ta không thể không cảm thấy tức giận đối với những người đã đối xử không tốt với mình hoặc buồn bã khi mất mát. Điểm mấu chốt: Chúng ta không thể kiểm soát cảm xúc, con người hoặc các sự kiện bên ngoài. Nhưng chúng ta có thể kiểm soát cách mình phản ứng với những gì xảy ra.

Dù có điều gì xẩy ra với cuộc sống của bạn. Cho dù mọi thứ có tồi tệ đến đâu. Bạn luôn có cơ hội và quyền tự do trong việc lựa chọn cách mà mình sẽ hành động. Do đó, nghĩa vụ của bạn là tận dụng tối đa quyền tự do này.

“Sau khi sử dụng Bullet Journal, tôi bắt đầu đặt câu hỏi “Tại sao?” trước khi khó chịu về một điều gì đó nhỏ nhặt. Nếu có ai đó qua đường trên xa lộ, tôi sẽ tự hỏi bản thân tại sao tôi lại bực bội về điều gì đó mà mình không thể kiểm soát. Bây giờ, tôi luôn cách giữ khoảng cách đủ an toàn với xe đi phía trước.”
–Bullet Journalist Trey Kauffman

Kiem-soat-Bullet-Journal

Phản ứng bị động và Phản ứng chủ động

Phản ứng của chúng ta thường mang tính bản năng hơn là có kiểm soát, đặc biệt là trong tình huống 1 người nào đó làm chúng ta giận dữ.

Ví dụ: Khi bị đồng nghiệp xúc phạm, bạn “xù lông nhím”, cố gắng tranh cãi để tự bảo vệ mình. Bạn có thể lãng phí rất nhiều thời gian để tự chứng minh là anh ta đã sai. Hoặc tệ hơn, 2 người xẩy ra xung đột. Lúc này phần “Con” của bạn đang bị kích hoạt.

Bạn có thể có cách lựa chọn khác. Thay vì tranh cãi, hít thở sâu để cho cơn giận nguôi xuống. Sau đó, trong khoảng thời gian Daily Reflection – Suy nghĩ hằng ngày, bạn bắt đầu xem xét lại trải nghiệm này: “Tại sao anh ấy nói và làm điều đó? Chính xác thì tại sao nó lại làm bạn khó chịu? Lựa chọn của bạn ở đây là gì?”

Tự đặt những câu hỏi giúp bạn hiểu rõ suy nghĩ của chính mình và tiết lộ các sự thật bị che khuất. Từ đó, bình tĩnh tìm phương hướng giải quyết hiệu quả.

Ví dụ: Bạn có thể trò chuyện với đồng nghiệp và cố gắng thực sự lắng nghe những gì họ đang nói. Bạn có thể nhận ra họ có lý. Và nếu ở vị trí của họ, bạn cũng sẽ tức giận. Việc bạn bị xúc phạm không có nghĩa là bạn đã đúng.

Hoặc bạn nhận ra rằng, những gì họ nói hoặc làm không thực sự liên quan đến mình. Trong lúc nóng giận, bạn dễ dàng quên rằng kẻ tấn công chúng ta có thể đang vật lộn với nỗi đau của chính họ. Bằng cách phản ứng với sự sợ hãi hoặc tức giận, chúng ta chỉ làm sâu sắc thêm vết thương của họ và của chúng ta, cắt đứt cơ hội để thấu hiểu hoặc giải quyết. Chúng ta cũng đang lãng phí thời gian và năng lượng để lo lắng về điều mà chúng ta không thể kiểm soát.

Quy trình và Kết quả

Mark Twain từng viết, “Tôi đã từng lo lắng rất nhiều điều trong cuộc sống của mình, và hầu hết những điều đó không bao giờ xảy ra.” Chúng ta dành rất nhiều thời gian và nguồn lực để ám ảnh về các kết quả có thể xẩy ra và tạo các kế hoạch dự phòng. Điều này chỉ càng thúc đẩy sự lo lắng. Đặc biệt đúng với những thứ chúng ta không thể kiểm soát.

Trong thời gian Suy ngẫm hằng ngày – Daily Reflection hoặc Di chuyển hàng tháng – Daily Migration, xem qua toàn bộ Công việc và cố gắng xác định những gì nằm trong tầm kiểm soát và những gì không nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Một cách dễ hiểu là nếu nhiệm vụ của bạn tập trung vào kết quả hơn là quá trình, ví dụ:

 • Có một buổi thuyết trình tuyệt vời
 • Giảm 10 cân
 • Đọc năm cuốn sách
 • Xử lý mâu thuẫn

Đây là những mục tiêu. Mặc dù các mục tiêu cung cấp định hướng, chúng lại tập trung quá nhiều vào kết quả cuối cùng – Thứ không thể kiểm soát

Thay vào đó, hãy chia mục tiêu thành các bước nhỏ và có thể hành động:

 • Ghi nhớ bài thuyết trình
 • Không uống nước ngọt vào Chủ nhật
 • Dành thời gian đọc sách
 • Nói chuyện với người bạn không ưa.

Đây là những thứ bạn có thể kiểm soát.

Bằng cách xác định những gì nằm ngoài tầm kiểm soát và buông bỏ, chúng ta có thể thu hồi sự chú ý của mình và tái đầu tư vào những thứ có ý nghĩa và nằm trong tầm kiểm soát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *