Mặc dù, Bộ sưu tập tùy chỉnh giúp Bullet Journal phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần phải phát minh ra Bộ sưu tập mới. Trong một số trường hợp, bạn có thể tùy chỉnh lại Bộ sưu tập Cốt lõi để thích ứng với từng tình huống sử dụng.

Ví dụ: Khi bạn ở nhà, Nhật ký hàng ngày sẽ bật chế độ làm việc, chủ yếu tập trung vào việc nắm bắt Công việc và sắp xếp nhiệm vụ của bạn.

Tuy nhiên, khi đi du lịch, bạn sẽ chuyển sang chế độ nghỉ ngơi và không sử dụng Nhật ký hàng ngày theo cách thông thường. Thay vào đó, nó được dùng để viết ra tất cả những suy nghĩ của bản thân. Từ đó, hỗ trợ giải tỏa sự nóng nảy, giảm bớt gánh nặng suy nghĩ không đáng có.

Viết nhật ký dài

Theo nhiều nghiên cứu, việc viết nhật ký dài có thể mang lại nhiều lợi ích. Đặc biệt, hỗ trợ giảm căng thẳng và chống lo lắng. Đây là hình thức viết nhật ký truyền thống. Nó có thể là một bài văn biểu cảm, một trang viết buổi sáng (Morning page)…

Nếu bạn vẫn yêu thích việc viết nhật ký truyền thống và nhận thấy vai trò tích cực mà nó mang lại, hãy thử kết hợp nó với Phương pháp Bullet Journal. Chúng ta có thể tùy chỉnh Nhật ký hàng ngày của mình để vừa có thể nắm bắt suy nghĩ nhanh chóng vừa tạo điều kiện cho việc ghi nhật ký dài.

Trong quá trình Daily Reflection (Suy ngẫm hằng ngày), hãy ghi lại tất cả suy nghĩ lớn, vui vẻ, thú vị hay nặng nề… của ngày, giống như thông thường. Tuy nhiên, có những Suy nghĩ bạn cần giải tỏa, đánh giá chi tiết và kiểm tra lại (Cần ghi Nhật ký dài).

Khi rơi vào trường hợp này, bạn chỉ cần chuyển dấu Ghi chú “-” thành dấu cộng “+”. Bây giờ, bạn có thể nhanh chóng Quét qua Ghi chú của mình và xác định suy nghĩ cụ thể khi bạn sẵn sàng bắt tay vào viết về nó. Hãy dành khoảng trống đủ rộng cho ghi chép. Bạn không cần tự tạo áp lực cho bản thân bằng cách biến việc viết nhật ký dài trở thành thói quen hằng ngày. Chỉ cần biết rằng công cụ này luôn sẵn sàng khi bạn cần dùng đến.

Hội chứng kẻ mạo danh là một hiện tượng tâm lý mà người mắc không có khả năng nhận thức được những thành quả mình gặt hái được. Họ luôn cho rằng đó là do may mắn, đúng thời điểm hoặc chỉ đang lừa đảo người khác về sự thông thái và kỹ năng của mình

Theo dõi thói quen - Habit Tracking

Một ví dụ khác về việc tùy chỉnh Bộ sưu tập hiện có là tích hợp công cụ theo dõi thói quen vào Nhật ký hàng tháng. Sự kết hợp đơn giản này giúp bạn dễ dàng theo dõi các thói quen mà bạn đang cố gắng thêm hoặc bớt. Giả sử Xù muốn theo dõi số lần mình nấu ăn, đọc sách và đi gym trong vòng 1 tháng.

Monthly-Log-Custom

Dưới phần ngày tháng, mình sẽ thêm một key nhỏ: C = Cooking (Nấu ăn), R = Reading (Đọc sách), G = Gym (Tập thể dục). Điều này giúp Xù trong tương lai biết Xù của hiện tại đang theo dõi những thói quen gì khi nhìn lại cuốn sổ ghi chú.

Ở lề phải của trang, mình sẽ tạo ba cột: C, R, G. Lưu ý, các hàng của cột được căn chỉnh tương ứng với các ngày trong tháng. Nhờ vậy, mình có thể sử dụng lại Template hiện có.

Sau đó, thêm Ký hiệu Nhiệm vụ “.” vào các ô để mình có thể “X” chúng khi hoàn thành. Trackers này giúp bạn dễ dàng biết được mình đã siêng năng như thế nào.

Một số người thêm thời tiết vào Nhật ký hàng ngày của họ; một số người khác thêm lời Tự khẳng định. Bạn có thể thoải mái điều chỉnh Bộ sưu tập trong Bullet Journal, biến nó trở nên phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của cá nhân.

Nói rõ hơn, mình không nói hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn! Hãy chắc chắn rằng, bất kỳ sự bổ sung hoặc tùy chỉnh nào cũng đều chứng tỏ sự hữu ích của mình bằng việc được sử dụng lặp đi lặp lại. Ít hơn, nhưng tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *