What stands in the way becomes the way.
– Marcus Aurelius

Giải cấu trúc là hành động chia nhỏ thứ gì đó thành các phần riêng biệt để hiểu ý nghĩa của nó, đặc biệt khi điều này khác với cách hiểu trước đây.

Câu chuyện 1

Enûma Eliš là câu chuyện thần thoại của người Babylon về việc Marduk – nhà vô địch của các vị thần – chống lại Tiamat – một con quái thú giống rồng, quyết tâm tiêu diệt các vị thần. Câu chuyện mô tả một trận chiến sử thi giữa cái thiện và cái ác, giữa trật tự và hỗn loạn. Marduk giết Tiamat. Sau đó, tiến hành phân mảnh cơ thể của nó, sử dụng các phần để làm nền tảng cho tất cả sự sáng tạo. Xương sườn của rồng trở thành bầu trời, miệng trở thành đại dương. Mặc dù có một chút ghê rợn, nhưng đó là phép ẩn dụ mạnh mẽ về cách chúng ta có thể giải cấu trúc những thách thức và sử dụng chúng để có lợi cho mình.

Câu chuyện 2

Khi tốt nghiệp đại học, Phan đã may mắn có được vị trí thực tập Title Sequence – công việc trong mơ của anh.

Title Sequence (hay còn gọi là đoạn mở đầu hoặc giới thiệu) là cách mà các chương trình truyền hình hay phim điện ảnh thường dùng để giới thiệu tiêu đề, nhà tài trợ và diễn viên bằng các hình ảnh kết hợp với âm nhạc. Có nhiều cách thể hiện Title Sequence ví dụ như live action, animation, motion graphic, hình ảnh tĩnh…

Với vẻn vẹn 1 vali đồ, Phan chuyển lên phố sống cùng 2 người bạn trong một căn phòng nhỏ xíu, ẩm mốc – Cái giá phải trả cho sự nghiệp mới. Một tuần trước khi bắt đầu làm việc, Phan gọi điện đến văn phòng để biết thêm thông tin chi tiết. Nhân sự báo với anh rằng, do khủng hoảng, công ty đã thu hẹp quy mô. Phan bị cho nghỉ việc trước ngày bắt đầu làm.

Đột nhiên, Phan thấy mình chỉ là một sinh viên nghệ thuật thất nghiệp ở Sài Gòn. Trong nhiều tháng, anh không tìm được việc làm phù hợp. Khoản tiền tiết kiệm ít ỏi cũng đã hết. Khoảng thời gian này thực sự tồi tệ, Phan chỉ ngồi trước máy tính và nộp đơn cho bất cứ công việc nào mà anh tìm được.

Vì lý do mưu sinh, Phan chấp nhận làm Telesale. Một công việc không liên quan gì đến kỹ năng của anh. Một công việc mà anh cực kỳ chán ghét.
Không những thế, quản lý của anh vô cùng khó tính, thường xuyên la mắng và nói những lời lẽ cay độc. Với Phan giai đoạn đó, mỗi ngày đi làm đều là một ngày địa ngục.

Dù không biết phải làm như thế nào, nhưng Phan biết mình cần thay đổi điều gì đó. Một lần nữa, anh chàng khốn khổ ấy bắt đầu nộp đơn xin việc và phỏng vấn bất kỳ vị trí nào mà mình có thể tìm được. Tuy nhiên, Phan chẳng có gì trong tay. Hồ sơ bị mất, kinh nghiệm không có và anh thì đang làm một công việc hầu như chẳng liên quan gì đến kỹ năng. Khi nhận ra “Tự mình còn chẳng muốn thuê mình”, anh bắt đầu chấp nhận sự thật rằng “Phải làm cho bản thân có giá trị hơn”

Trong cuốn sổ Bullet Journal, Phan bắt đầu vạch ra cách mà mình sử dụng thời gian rảnh. Và quyết định Đầu tư khoản tiền nhỏ vào một khóa học ban đêm về Thiết kế web. Hằng đêm, anh lê thân mình đến lớp học sau một ngày làm việc đói, mệt và không một chút động lực.

Tuy nhiên, kết quả thực sự ngọt ngào. Lần đầu tiên sau 1 thời gian dài, anh làm được gì đó có ý nghĩa. Phan đã học được cách thiết kế và viết mã các trang web thô sơ. Và có cơ hội thiết kế website cho nhà hàng địa phương, ban nhạc, cửa hàng,…

Cuối cùng, Phan đã có thể thoải mái từ chức và tập trung vào con đường sự nghiệp hoàn toàn mới.

Câu chuyện chỉ ra rằng: Khi đối mặt với nghịch cảnh, ví dụ: Không có tiền, chăm sóc một thành viên đang bị ốm, phải trả một khoản nợ sinh viên,.. – Những con quái thú trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta dễ dàng cảm thấy như thể mình đang bị bắt làm con tim trong hoàn cảnh của chính mình. Lúc này, bạn có thể chọn thu mình trong nỗi sợ hãi, giận dữ chống lại số phận, chờ đợi kỳ tích xẩy ra. Hoặc bạn có thể chọn trở thành người cầm vũ khí, chiến đấu cho vận mệnh của chính mình.

Chúng ta có xu hướng thổi phồng vấn đề của bản thân theo nhiều cách khác nhau. Mỗi vấn đề dù bé cũng dễ dàng trở nên tồi tệ trong tâm trí. Nó khiến bạn tin rằng mình bất lực. Tuy nhiên, cho dù tình huống ảm đạm hoặc đáng sợ như thế nào xuất hiện, nó cũng không thể làm mất đi quyền tự do phản hồi, năng lực để hành động của mỗi người.

Ngay cả một hành động nhỏ nhất cũng có thể bắt đầu thay đổi hoàn cảnh. Hành động đầu tiên có thể chỉ đơn giản là tạm dừng để xem xét và “giải cấu trúc” vấn đề. Để làm điều này, chúng ta sẽ sử dụng một kỹ thuật được gọi là Năm lý do.

Năm câu hỏi tại sao

Sakichi Toyoda, người sáng lập Toyota và là cha đẻ của cuộc cách mạng công nghiệp Nhật Bản, đã phát minh ra kỹ thuật này để tìm ra nguyên nhân của các vấn đề kỹ thuật trong quy trình sản xuất của công ty ông. Đó là một phương pháp đơn giản để khám phá các vấn đề gốc rễ và mở ra những cơ hội bất ngờ. Bằng cách chia nhỏ một vấn đề có vẻ lớn thành các thành phần riêng lẻ của nó

Chúng ta có thể sử dụng cách tiếp cận tương tự để giải quyết thách thức bằng cách sử dụng Bullet Journals. Bắt đầu một Bộ sưu tập mới và đặt cho nó một Tiêu đề nêu rõ vấn đề: “Tôi không thể trả tiền thuê nhà.” Bây giờ, hãy tự hỏi bản thân lý do. Viết ra câu trả lời. Sau đó, tiếp tục đặt câu hỏi “Tại sao?” cho câu trả lời. Cứ tiếp tục như vậy, tối đa 5 lần.

TÔI KHÔNG THỂ TRẢ TIỀN THUÊ NHÀ

1. Tại sao? Bởi vì tôi không có tiền.
2. Tại sao? Vì giá thuê cao.
3. Tại sao? Bởi vì tôi sống trong một khu vực lý tưởng.
4. Tại sao? Bởi vì tôi thích sống ở đó.
5. Tại sao? Bởi vì khu phố có những người tử tế, nhiều quán ăn ngon. Khu vực đó cũng rất an ninh.

Giờ đây, chúng ta đã giải cấu trúc một thách thức lớn thành các thành phần nhỏ hơn của nó. Mỗi thành phần, bạn có thể nhắm mục tiêu riêng. Quan trọng hơn, trong ví dụ, chúng ta cũng chỉ ra được các giá trị cơ bản đang bị đe dọa. Thông thường, khi giải mã một thách thức, bạn sẽ khám phá ra điều gì thực sự đang bị đe dọa. Trường hợp này, nó không thực sự là vấn đề về tiền thuê; mà là mất cảm giác vui vẻ và an toàn. Đây là hai điểm dữ liệu quan trọng có thể được sử dụng để lên “kế hoạch phản công”

Kế hoạch phản công (Plan of attack)

Với danh sách các lý do được trình bày rõ ràng, bước tiếp theo là đưa ra các giải pháp. Đường nhiên, điều này được thực hiện bằng cách tạo ra một danh sách khác. Viết vào trang bên cạnh của bộ sưu tập “Tôi không thể trả tiền thuê nhà” những phương án để giải quyết 5 vấn đề cụ thể đã được liệt kê.

1. Yêu cầu tăng lương.
2. Tìm kiếm một công việc được trả lương cao hơn.
3. Kiếm bạn cùng phòng.
4. Chuyển đến một vùng lân cận khác, nơi có chi phí sinh hoạt thấp hơn.
5. Tham gia các khóa học để nâng cao giá trị của bản thân.

Bây giờ hãy lựa chọn 1 giải pháp khiến bạn hứng thú nhất. Giả sử bạn chọn “Tham gia các khóa học để nâng cao giá trị của bản thân”. Đây sẽ là mục tiêu của bạn. Lật sang trang trống tiếp theo và tạo một Bộ sưu tập phụ dành riêng cho mục tiêu này. Với mục tiêu đã được thiết lập, chia nhỏ nó thành các bước có thể hành động. Ví dụ: Nghiên cứu các lĩnh vực mình thích, tìm các trường dạy học cho người đi làm, đăng ký một khóa học… Đây sẽ là kế hoạch phản công – Plan of attack – của bạn.

Cuộc sống đầy rẫy những vấn đề. Bạn càng để lâu, chúng càng lớn hơn, ăn mòn cảm xúc của chúng ta. Nó khiến bạn cảm thấy bất hạnh, uất hận hoặc bất lực. Thay vì trốn tránh, hãy học cách đối mặt trực tiếp với vấn đề. Bạn sẽ thấy tấm gương phản chiếu, phơi bày những lỗ hổng, sự bất an, điểm yếu và nỗi sợ của chúng ta.

Dù khó khăn thế nào cũng đừng bỏ cuộc. Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn bằng sự tò mò, và rồi bạn sẽ khám phá ra con đường phía trước. Sự can đảm sẽ được đền đáp bằng các cơ hội phát triển cá nhân, nghề nghiệp đang bị che dấu.

Trong trường hợp của Phan, vấn đề nằm ở công việc của anh ấy. Vì tiền, Phan phải làm công việc mà anh từng ngây thơ cho rằng mình sẽ không bao giờ làm. Phan bị cuốn vào những đau khổ của chính mình mà quên đi một sự thật đơn giản: Chỉ cần trái tim bạn còn đập, thì luôn còn cơ hội.

Anh phải chịu những đợt chửi mắng từ Sếp. Anh luôn cảm thấy mệt mỏi, cảm giác bất lực và thấy mình như một nạn nhân. Những đau khổ này hoàn toàn là do Phan tự thổi phồng lên và cố gắng phớt lờ sự thật rằng giải pháp duy nhất phải đến từ chính anh ta, chứ không phải là một ai khác.

Bắt đầu bằng việc đặt mục tiêu: Kiếm một công việc mới. Khi Phan nhận ra rằng, sẽ khó có thể xin việc “ngon” bởi anh ta không hề có bất cứ kinh nghiệm gì. Anh chuyển qua học “thiết kế web” mỗi đêm.

Phan sử dụng công việc của mình để chống lại chính nó. Tiền lương ít ỏi của anh được dùng để trả học phí. Những đau khổ trong công việc thúc đẩy anh mỗi ngày lê tấm thân mệt mỏi đến lớp học ban đêm. Cuối cùng, anh đã có thể hạ đòn kết liễu bằng một lá thư nghỉ việc ngắn ngủi được đặt lên bàn của quản lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *