Sự kiện – Được biểu thị bằng biểu tượng “o” – Là các mục liên quan đến trải nghiệm, có thể được lên lịch trước (VD: “Tiệc sinh nhật của Trà”) hoặc được ghi lại sau khi chúng diễn ra (VD: “Đã ký hợp đồng”).

Sự kiện, dù mang tính cá nhân hay nhiều cảm xúc thế nào, cũng nên ghi chép khách quan và ngắn gọn nhất có thể.

VD: Bạn chỉ cần ghi sự kiện “Xem phim đêm” mà không cần thêm thông tin “Anh ta cho tôi leo cây“. Việc không phải nói rõ sự phức tạp của một trải nghiệm giúp chúng ta dễ dàng viết chúng ra. Đây là phần quan trọng nhất để có một bản ghi chép.

Sau một sự kiện đớn đau, việc cố gắng giải thích cảm giác của bạn ngay thời điểm này có thể đặc biệt khó khăn, nếu không muốn nói là hoàn toàn không thể. Một sự kiện vui vẻ cũng có thể mang đến những cảm xúc phức tạp – từ lòng biết ơn, cảm giác chiến thắng đến cảm giác hối tiếc vì sự vắng mặt của một người đặc biệt nào đó.

Trong cả hai trường hợp, chúng đều có thể gây choáng ngợp và mất tập trung. Đạn Sự kiện cho phép bạn ghim lại trải nghiệm, để tạm thời loại bỏ nó ra khỏi tâm trí và tập trung vào các ưu tiên khác. Điều này giúp bạn có một “hồ sơ trải nghiệm” được lưu trữ an toàn trong cuốn sổ của mình. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng xem lại bất cứ khi nào có thời gian, sự bình tĩnh, độ khách quan để tìm nguyên nhân vấn đề hoặc giải quyết trạng thái cảm xúc.

04.01.TH
*• Trà: Gọi lại: Bữa tối thứ Bảy
 • Acme Co: Các hình thức phát hành
   • Heather: Gửi email nhận các biểu mẫu
   > Email biểu mẫu cho người tham gia
   < Lấy chữ ký
 – Acme Co: Buổi thuyết trình 12/2
 • Linh: Phản hồi buổi tiệc 21/4
 – Văn phòng đóng cửa 13/4
 o Huyền: Tình nguyện quản lý tài sản
  – Ghi nhận góp ý và Gắn bó
  – Công việc tiến triển

04.02.FR
 x Hủy tập yoga
 • Kim: Nhận bánh sinh nhật
  – Celiac: không chứa gluten
  – Bữa tiệc Thứ 5
*• Acme Co: Ghi giờ
 o Đường lớn bị chặn, phải đi đường vòng
  – Tìm thấy quán cà phê mới
  – Phong cảnh đẹp
  – Cảm thấy thư giãn khi đến văn phòng
 • Lên kế hoạch chuyến đi

Ví dụ, Nam đã gặp một người phụ nữ quyến rũ. Tuy nhiên, mối quan hệ chỉ kéo dài được vài tháng, trong khi mọi thứ đều tốt đẹp. Một hôm, cô mời đi anh ăn sáng và nói lời chia tay. Anh ta hỏi lý do. Cô không biết, chỉ nói là muốn kết thúc. Nam bị dày vò bởi sự mất mát khó hiểu này. Vài tuần sau, khi đã đủ bình tĩnh, anh đọc lướt qua những ghi chép về mối quan hệ của họ trong cuốn sổ Bullet Journal. Anh đã sốc khi phát hiện ra rằng, chẳng có thời điểm nào trong mối quan hệ ngắn ngủi này tốt đẹp như anh từng nhớ. Có một khoảng xa lạ nào đó giữa 2 người.

Bullet Journal cung cấp một bản ghi chép khách quan về những trải nghiệm, là công cụ mạnh mẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Bujo không phải chỉ nhấn mạnh những nỗi buồn và sự u ám, nó cũng giúp bạn tập trung vào những mặt tích cực của cuộc sống.

Kết thúc một năm, bạn có cảm giác rằng không có nhiều điều đáng chú ý thực sự xẩy ra – Bạn đã không thực hiện được chuyến du lịch Hawaii như dự tính, vẫn chưa mua được nhà, vẫn làm chức vụ cũ… Não bộ của chúng ta đều được lập trình bởi thành kiến tiêu cực. Việc điểm qua Bullet Journal trong suốt một năm giúp bạn nhận ra rằng, năm qua của mình cũng đã rất tuyệt vời: Có những ngày lễ kỷ niệm, dự án hoàn thành, những cột mốc thể lực đã đạt được, giấy chứng nhận sức khỏe tốt, những cuộc nói chuyện vui vẻ với bạn bè, con cái, cha mẹ hoặc vợ chồng..

Ký ức của chúng ta không hề đáng tin cậy. Chúng ta thường tự đánh lừa chính mình và nhớ những cảm xúc, trải nghiệm một cách thiên lệch và thiếu chính xác. Các nghiên cứu cho thấy rằng hồi ức về cách chúng ta cảm thấy có thể khác rất nhiều so với những trải nghiệm thực sự mà chúng ta cảm thấy. Bạn có thể ghi nhớ những sự kiện tuyệt vời theo cách tiêu cực và những sự kiện tiêu cực theo cách tích cực. Nhà tâm lý học Dan Gilbert trường Harvard ví ký ức của chúng ta tựa những bức chân dung được vẽ thay vì những bức ảnh, nơi tâm trí của chúng ta diễn giải trí nhớ một cách nghệ thuật.

Việc ghi lại chính xác cách mọi thứ thực sự diễn ra rất quan trọng, vì chúng ta thường đưa ra quyết định dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ của mình. Nếu phụ thuộc hoàn toàn vào trí nhớ, bạn có khả năng lặp lại những sai lầm, bằng cách tự đánh lừa bản thân tin rằng điều gì đó có ảnh hưởng trong khi nó thực sự không có. Dù tốt hay xấu, lớn hay nhỏ, hãy ghi lại. Qua thời gian (ngày, tháng, năm) chúng sẽ tạo thành một lộ trình khá chính xác về cuộc đời bạn. Hiểu được cách bản thân đạt được vị trí hiện tại sẽ cho phép bạn đưa ra những quyết định sáng suốt hơn khi vạch ra lộ trình cho chính mình.

TIP: Bạn nên ghi lại trải nghiệm càng sớm càng tốt sau Sự kiện, để các chi tiết luôn mới và chính xác. Tốt nhất là đánh giá và ghi chép hằng ngày.

TIP: Các sự kiện cần được lên lịch vào những ngày cụ thể, nằm ngoài tháng hiện tại sẽ được thêm vào Nhật ký Tương lai (Future Log). Ví dụ: Các buổi sinh nhật, họp mặt, hẹn hò và ăn tối.

TIP: Nếu là người thích viết, thường ghi nhật ký dài và nhiều cảm xúc, bạn có thể sử dụng Biểu tượng Ghi chú trước những thông tin bổ sung của Sự kiện – Những chi tiết quan trọng/ thú vị về trải nghiệm đó. Lưu ý: hãy viết một cách ngắn gọn và rõ ràng:

Hẹn hò với Lan tại The Coffee House
– Cô ta đã đến muộn 15 phút. Không nhắn tin. Không xin lỗi.
– Cô ta gọi rất nhiều trong khi ăn rất ít. Không đề nghị trả tiền
– Món ăn rất tuyệt vời

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *