Chúng ta không thể làm những điều lớn lao; chỉ có thể làm những điều nhỏ bé với tình yêu lớn lao.
-ĐỨC MẸ TERESA

Cuộc sống muôn màu, muôn vẻ với biết bao điều bí ẩn luôn thôi thúc trí tò mò của con người. Họ hiếu kỳ về những điều mới lạ, luôn đặt ra những câu hỏi tại sao và miệt mài đi tìm câu trả lời. Chính nhờ bản năng tò mò tự nhiên, cuộc sống của mỗi người trở nên phong phú và tươi đẹp hơn. Tò mò là động lực để chúng ta bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, dám dấn thân, chấp nhận thách thức và đối mặt với những tình huống đầy rẫy bất trắc và rủi ro.

Vậy câu hỏi đặt ra: Làm thế nào để chúng ta khai thác tối đa sự tò mò của chính mình, giảm tối thiểu nguy cơ thất bại. Câu trả lời là Đặt MỤC TIÊU! Khi được thiết lập có chủ đích, các mục tiêu có thể cung cấp cấu trúc, phương hướng, trọng tâm và mục đích của hành động.

Mục tiêu cung cấp cơ hội để xác định chúng ta thực sự muốn gì?

Khi không được thiết lập có chủ đích, các mục tiêu có thể là phản ứng tiêu cực của bạn đối với điều gì đó xấu xí và gây đau đớn trong cuộc sống của chúng ta. Ví dụ: Nếu bạn đang cảm thấy thừa cân, việc nỗ lực để tham gia một cuộc đua Marathon trong tháng tới là một Mục tiêu phản động (reactionary goals) – Và có thể là một mục tiêu phản tác dụng. Cơ hội đạt được mục tiêu là rất nhỏ, nhưng khả năng nó khiến bạn bị thương hoặc thất vọng là rất cao. Các mục tiêu phản động mang đến: “Rủi ro cao, phần thưởng thấp”

Lấy mục tiêu của người khác làm mục tiêu của mình là một cái bẫy phổ biến khác. Ví dụ: “Kiếm một triệu đô la” là một mục tiêu thường gặp. Tuy nhiên, đó không phải là mục tiêu có ý nghĩa. Tại sao? Bởi vì nó không đưa ra lý do cho hành động và mang năng lượng rỗng. Mục tiêu của bạn cần thực chất để có thể bền vững. Bạn cần hiểu chính xác lý do tại sao bạn cần một triệu đô la.

Mục tiêu của bạn nên được lấy cảm hứng từ những trải nghiệm của chính mình. Dù nó mang lại niềm vui hay nỗi buồn cũng đều là nguồn tư liệu quý báu để bạn thiết lập mục tiêu có ý nghĩa.

Bây giờ hãy thử đặt lại mục tiêu “Tôi muốn kiếm đủ tiền để trả khoản vay sinh viên, mua một căn nhà hai phòng ngủ cho bố mẹ lúc về hưu và trang trải việc học của con cái”.

Mục tiêu trên bắt đầu chứa các dữ liệu có ý nghĩa. Bạn biết chính xác cách nó ảnh hưởng và giúp cuộc sống của mình tốt hơn. Điều này rất quan trọng, bởi các mục tiêu lớn cần có thời gian và nỗ lực bền bỉ để hoàn thành. Trong tất cả những thử thách bạn sẽ phải đối mặt trên suốt chặng đường, sức chịu đựng thường là kẻ thù xảo quyệt và nguy hiểm nhất. Do đó, những mục tiêu lớn được thúc đẩy bởi một nhu cầu đích thực sẽ giúp bạn vượt qua những ngày, tháng, hoặc thậm chí nhiều năm trời để hoàn thành. Nhu cầu đó phải đủ mạnh giúp bạn chống lại sự mất tập trung, những lời bào chữa hay nghi ngờ – khiến bạn bỏ cuộc. Angela Lee Duckworth, Tiến sĩ, tác giả của Grit, nhận thấy rằng “sự kiên trì và đam mê cho các mục tiêu dài hạn” mang lại thành công “tốt hơn bất kỳ điều gì”.

Đối với một số người trong chúng ta, sự kiên trì và niềm đam mê gợi lên hình ảnh “no-pain-no-gain” của những vận động viên bị chân thương trên sàn đấu, các nhà sư dành hàng thập kỷ để thiền định trong im lặng. Nhưng niềm đam mê và sự kiên trì, giống như tất cả các phẩm chất tình cảm, nằm trên cùng một quang phổ. Trong một thế giới “tất cả – hoặc – không có gì”, chúng ta có xu hướng quên đi sức mạnh của một thứ gì đó. Cây mạnh nhất nảy mầm từ một hạt dễ bị tổn thương. Hạt giống của đam mê là sự tò mò. Hạt giống của sự kiên trì là tính không bỏ cuộc. Bằng cách thiết kế các mục tiêu một cách chiến lược, bạn có thể bắt đầu nuôi dưỡng cơ hội của mình bằng cách gieo mầm cho cả sự kiên nhẫn và trí tò mò của bản thân.

Tạo bộ sưu tập Mục Tiêu - Goals

Chúng ta có nhiều tham vọng trong cuộc đời này “Một ngày nào đó, tôi sẽ…” Thay vì để nó mãi là những dự định trong đầu. Hãy hiện thực hóa ước muốn bằng cách ghi lại những ý tưởng lên giấy và biến chúng thành những mục tiêu có thể thực hiện được.

Tạo 1 Bộ sưu tập Mục tiêu – Goals Collection trong sổ Bullet Journal. Sau đó, viết xuống tất cả những điều mà bạn mong muốn. Dù lớn hay nhỏ, hãy viết chúng ra. Đây là bước quan trọng đầu tiên, giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về Mục tiêu của bản thân.

Bộ sưu tập cung cấp Menu phân loại, liệt kê tương lai tiềm năng của bạn. Nó giúp bạn tập trung và hỗ trợ tạo động lực. Tuy nhiên, ngay cả thực đơn tuyệt vời nhất cũng không có nhiều ý nghĩa nếu bạn không gọi món. Bước tiếp theo là bắt đầu thúc đẩy bản thân để hành động.

Chúng ta luôn mắc 1 cái bẫy là tích trữ mục tiêu, chờ thời điểm thích hợp để bắt đầu. Và thời điểm đó không bao giờ tới. Chúng ta phải tự tạo cơ hội cho mình, vì sống là không chờ đợi.

BÀI TẬP 5, 4, 3, 2, 1

Một cách tuyệt vời để tạo động lực là nhận ra thời gian của bạn thực sự hữu hạn.

Bài tập 5, 4, 3, 2, 1 được thiết kế để giúp bạn xác định rõ mục tiêu về mặt thời gian. Nó sẽ định lượng các mục tiêu của bạn bằng cách chia nhỏ chúng trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các mục tiêu của mình, hãy thử cách này.

Đầu tiên, hãy lật mặt trống tiếp theo của cuốn sổ và tạo 1 bộ sưu tập mới. Chủ đề của Bộ sưu tập mới này sẽ là “5, 4, 3, 2, 1.”. Trang bên trái sẽ dành cho các mục tiêu cá nhân; trang bên phải dành cho mục tiêu nghề nghiệp. Chia mỗi trang thành 5 phần. Phần trên cùng sẽ lưu trữ các mục tiêu bạn muốn hoàn thành trong 5 năm. Phần tiếp theo là các mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong 4 tháng. Phần tiếp theo sẽ dành cho các mục tiêu cần đạt được trong 3 tuần. Phần tiếp theo sẽ dành cho các mục tiêu cần đạt được trong 2 ngày. Và phần cuối cùng sẽ dành cho các mục tiêu bạn dự định hoàn thành trong 1 giờ tới.

Bây giờ, hãy quay lại Bộ sưu tập “Goals” và di chuyển mục tiêu của bạn vào các ô thích hợp. Không nhất thiết phải xếp quá chính xác, nhưng ý tưởng là bắt đầu quá trình bằng cách xác định lượng thời gian và năng lượng (sự kiên trì và đam mê) mà mục tiêu của bạn yêu cầu.

Bo-suu-tap-54321-Muc-tieu-ca-nhan-Bullet-Journal
Bộ sưu tập 5,4,3,2,1

Phân loại ưu tiên mục tiêu

Sau khi đã vạch ra các mục tiêu, hãy xem xét chúng một cách riêng lẻ. Chúng có xứng đáng với lượng thời gian mà bạn nghĩ mình cần bỏ ra để hoàn thành? Nếu không, hãy gạch bỏ. Ưu tiên các mục tiêu còn lại. Mục tiêu nào mà bạn nhất định phải làm? Mục tiêu nào quan trọng hơn những cái khác. Đánh dấu chúng bằng Ký hiệu ưu tiên “*”.

Nếu đang làm bài tập 5, 4, 3, 2, 1, bạn chỉ có thể ưu tiên một mục tiêu mỗi ô. Các trang mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp nên được đánh giá riêng biệt. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra 10 mục tiêu ưu tiên.

Viết 4 mục tiêu ngắn hạn (Nằm trong Ô 2 ngày và 1 giờ) vào Nhật ký hàng ngày và đánh dấu ưu tiên bằng “*”. Loại bỏ chúng đầu tiên để tạo động lực thực hiện những mục tiêu lớn hơn của cuộc đời. Như vậy bạn có thể hoàn thành nhanh chóng 4/10 mục tiêu. 6/10 Mục tiêu còn lại, hãy tạo Bộ sưu tập riêng cho chúng. Ví dụ “Du lịch Hawaii” hoặc “Nói thông thạo một ngôn ngữ khác”.

Nếu bạn do dự trong việc tạo 6 Bộ sưu tập mới (3 Bộ sưu tập cá nhân, 3 Bộ sưu tập nghề nghiệp), có lẽ có một số mục tiêu không quan trọng như bạn nghĩ. Không sao, hãy gạch bỏ chúng. Vấn đề không phải là bạn có bao nhiêu mục tiêu. Bạn chỉ cần giải quyết những gì quan trọng với chính mình.

Tập trung vào Mục tiêu ưu tiên

Khi 6 Bộ sưu tập được thiết lập, đừng xem lại Bộ sưu tập “Mục tiêu” hoặc “5, 4, 3, 2, 1” cho đến khi những mục tiêu bạn chọn đã hoàn thành hoặc không còn liên quan (bị gạch bỏ). Nếu bạn là một người đầy tham vọng, danh sách dài các mục tiêu cần hoàn thành có thể khiến bạn rất mất tập trung. Ý nghĩ bắt đầu một cái gì đó mới có thể rất hấp dẫn, đặc biệt nếu những mục tiêu bạn đang làm bị kéo dài hơn thời gian dự định. Hãy kháng cự! Sống có chủ đích là tập trung vào những gì quan trọng nhất thời điểm hiện tại.
Hãy ghi nhớ điều này khi chọn mục tiêu: Hiện tại, bạn muốn đưa điều gì vào cuộc sống của mình — và quan trọng hơn là Tại sao?

Chúng ta muốn làm việc với số lượng ít nhất có thể. Làm việc đa nhiệm có mang lại hiệu quả hơn không? Câu trả lời là: Không. Hãy giữ đa nhiệm ở mức tối thiểu. Tại sao? Các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ có khoảng 2% dân số có thể làm việc đa nhiệm. Phần còn lại không thể. Chúng ta đơn giản chỉ đang “Tung hứng”. Các nhiệm vụ giống như những quả bóng. Bạn không thể làm mọi việc một cách đồng thời, bạn thực sự chỉ đang làm nhiệm vụ vi mô: nhanh chóng chuyển đổi giữa các nhiệm vụ. Cố gắng để không làm rơi quả bóng.

Khi bỏ dở một việc chưa hoàn thành và nhanh chóng chuyển sang một việc khác, bạn sẽ mất một phần sự chú ý vào dự án vừa làm. Tiến sĩ Sophie Leroy, giáo sư Đại học Minnesota, gọi đây là “dư lượng chú ý”. Cô ấy viết rằng “Mọi người cần ngừng suy nghĩ về một nhiệm vụ để chuyển toàn bộ sự chú ý của họ và thực hiện tốt nhiệm vụ khác. Tuy nhiên, kết quả chỉ ra rằng con người khó có thể chuyển sự chú ý của họ khỏi một nhiệm vụ chưa hoàn thành và việc thực hiện nhiệm vụ tiếp theo của họ sẽ bị ảnh hưởng.” Nói cách khác, bạn càng cắt giảm sự chú ý và thời gian của mình, bạn càng trở nên kém tập trung hơn. Càng trở nên kém tập trung, bạn càng ít tiến bộ hơn. Đây là lý do tại sao bạn cảm thấy mình không hoàn thành được nhiều việc mặc dù lúc nào cũng “cực kỳ bận rộn”.

Tuân thủ các ưu tiên cốt lõi, sử dụng chúng như một rào cản để ngăn chặn những điều gây xao nhãng khác. Tập trung hoàn thành chỉ một việc tại một thời điểm. Quá trình hoàn thành, chứ không phải bản thân các mục tiêu sẽ cung cấp cho bạn trải nghiệm, giúp bạn ngày càng phát triển.

Chia Mục tiêu của bạn thành các Sprints

“Khi còn rất nhỏ, ước mơ của tôi là trở thành một nhà làm phim Hoạt hình tĩnh vật. Trong quá trình trưởng thành, tôi không ngừng xem các bộ phim thuộc thể loại này và là một Fan bự của Ray Harryhausen. Tôi tự nhủ đó là điều tôi muốn làm, không nghi ngờ gì nữa. . . cho đến khi tôi làm được. Tôi đã quay một đoạn phim stop-motion ngắn cùng một người bạn. Nó không quá phức tạp và không tốn nhiều kinh phí. Tuy nhiên, tôi đã học được rất nhiều điều khi thực hiện dự án. Quan trọng nhất, tôi nhận ra, công việc này không khiến mình hạnh phúc. Có một chút đau lòng, nhưng nó cũng khiến tôi nhẹ nhõm. Tôi đã có thể buông bỏ ước mơ thủa bé để khám phá những điều điều tò mò khác.”

Không phải mọi sở thích hoặc sự tò mò đều có thể trở thành nghề nghiệp của bạn. Để tìm ra nghề mà mình muốn dấn thân, bạn có thể thử tất cả những điều mình thích trên một quy mô nhỏ và thời gian ngắn trước. Nếu cảm thấy hào hứng với nó, hãy tiếp tục. Nếu không, những trải nghiệm đó sẽ trở thành một bài học quý giá để học hỏi và khám phá, đặc biệt là khi bạn còn trẻ.

Ở ví dụ trên, tác giả đã thử làm hoạt hình stop-motion ở quy mô nhỏ, trong một dự án ngắn hạn, trước khi thiết lập một mục tiêu lớn hơn, như đăng ký học trường đại học điện ảnh.

Việc chia nhỏ các mục tiêu dài hạn thành các mục tiêu nhỏ và khép kín, có thể biến những những thứ tưởng chừng như một cuộc chạy marathon trở thành một chuỗi cuộc chạy nước rút (Sprints). Sprints dễ quản lý và cần khoảng thời gian ngắn hơn để hoàn thành. Kỹ thuật này rất mạnh mẽ, có thể giải quyết bất kỳ loại mục tiêu nào.

Thậm chí những mục tiêu có quy mô khiêm tốn có thể được chia thành những mục tiêu nhỏ hơn để phù hợp với cuộc sống của những người thiếu kiên nhẫn nhất.

Cach-chia-nho-muc-tieu-Bullet-Journal
Chia mục tiêu thành các Sprints

Việc chia nhỏ mục tiêu thành các Sprint giúp giảm cảm giác choáng ngợp và mệt mỏi. Nếu bạn không giỏi trong việc bếp núc nhưng quyết tâm cải thiện, đừng bắt đầu bằng cách phục vụ món súp cho sáu người bạn đam mê ăn uống. Ngay cả khi tất cả đều suôn sẻ, áp lực có thể khiến bạn có những trải nghiệm khó chịu, làm mất đi sự tò mò nấu nướng của mình. Cảm giác khó khăn có thể nhanh chóng làm lu mờ sự tò mò hoặc thỏa mãn trong bạn. Bắt đầu với một món ăn đơn giản hơn, và xem cảm giác của bạn khi hoàn thành.

Vậy Sprints khác gì với việc chỉ chia mục tiêu thành các giai đoạn. Không giống như các giai đoạn – tự nó không có kết thúc. Sprint là các dự án độc lập, khép kín. Do đó, mỗi lần hoàn thành, bạn sẽ có cảm giác thỏa mãn và có động lực để tiếp tục các Sprints tiếp theo.

Ví dụ, một tác giả và doanh nhân, rất tò mò về podcasting. Tuy nhiên, anh ta biết rất ít về nó. Thay vì, biến bản thân trở thành một podcaster, anh ấy đã đặt mục tiêu thực hiện 6 tập cùng với bạn của mình – Kevin Rose. Thử nghiệm đó đã trở thành The Tim Ferriss Show, podcast kinh doanh số một trên iTunes, với hơn 200 tập và hơn 100 triệu lượt tải xuống.

Điều này cho thấy, bạn không nên đánh giá thấp tiềm năng của những dự án nhỏ, tập trung. Phiên bản đầu tiên của bulletjournal.com cũng là kết quả của Sprint.

Để thiết lập Sprint, hãy ghi ra các mục tiêu con cụ thể hoặc các kỹ năng cần thiết cho mục tiêu dài hạn.

MỤC TIÊU DÀI HẠN: HỌC NẤU ĂN

Sprints:

  • Học kỹ năng dao
  • Học cách xào và áp chảo (Thêm Nhiệm vụ học các kỹ năng nâng cấp)
  • Học cách chọn rau tươi (Nâng cấp cho Nhiệm vụ chọn trái cây, thịt, gia cầm…)
  • Học cách nấu trứng (Từng bước thiết lập các Nhiệm vụ liên quan: luộc, xào, trứng tráng…)

Yêu cầu của Sprints

1. Không có rào cản lớn để thực hiện (không có gì ngăn cản bạn bắt đầu). Ví dụ: để học kỹ năng dùng dao, bạn không cần phải mua tất cả bộ dao đắt tiền của đầu bếp, mà chỉ cần một con dao bình thường – có sẵn hoặc giá rẻ.

2. Bao gồm các Nhiệm vụ được xác định rõ ràng, có thể thực hiện. Kỹ năng cầm dao có thể được chia thành nhiều nhiệm vụ nhỏ: Cách cầm dao đúng cách, mài, gọt, cắt, cắt hạt lựu, cắt hạt, băm,..

3. Có một khung thời gian cố định, tương đối ngắn để hoàn thành (Cần ít hơn một tháng để hoàn thành, lý tưởng là một hoặc hai tuần). Chỉ cần làm món salad vài ngày trong tuần và thành thạo một công thức nấu súp rau đơn giản sẽ giúp kỹ năng dao của bạn tăng lên đáng kể.

Tuân theo ba quy tắc trên giúp Sprint của bạn luôn tập trung, có thể hành động và dễ quản lý. Khi được cấu trúc đúng, bạn khó có thể đưa ra lý do để hoãn Sprint. Nếu bạn nghĩ rằng 1 Sprint sẽ kéo dài hơn 1 tháng, nên chia nó thành 2 Sprint nhỏ hơn.

Brain Storm - Động não

Trước khi chia nhỏ, bạn cần phân tích qua Mục tiêu. Sau khi chọn và tạo Bộ sưu tập cho mục tiêu trong Bullet Journal, hãy sử dụng trang đầu tiên để brainstorm: What (Cái gì), Why (Tại sao). Đào sâu và khám phá. Viết ra bất cứ điều gì bạn nghĩ đến. Giả sử trang phân tích mục tiêu “Học cách nấu ăn” của bạn trông giống như sau:

1. Điều gì về mục tiêu này đã khơi dậy sự tò mò của tôi?
Tôi luôn tự hỏi làm thế nào để thực phẩm có thể trở thành một bữa ăn đẹp mắt, bổ dưỡng trên đĩa. Chính xác thì điều gì đã xảy ra?

2. Động lực nào khiến tôi muốn đầu tư thời gian và sức lực của mình vào đây?
Tôi đang tốn rất nhiều tiền cho các bữa ăn nhanh và tôi biết đó không phải là cách ăn uống lành mạnh. Gần đây, tôi đã tăng cân nên muốn xem lượng calo mà mình nạp vào cơ thể mỗi ngày.

3. Tôi đang cố gắng đạt được điều gì?
Bằng cách học nấu ăn, tôi có thể tiết kiệm tiền và ăn uống lành mạnh hơn. Tôi hy vọng sẽ giảm được vài cân. Tôi cũng muốn có thể tụ tập và mời bạn bè nấu ăn tại nhà.

4. Mục tiêu này sẽ yêu cầu điều gì?
Học các kỹ năng chuẩn bị thực phẩm cơ bản, kỹ năng nấu ăn cơ bản; một số công thức nấu ăn dễ thực hiện cho bữa ăn cá nhân và một số món ăn hợp lòng đám đông như Chili, Soup hoặc bánh mì kẹp thịt.

5. Định nghĩa của tôi về thành công với mục tiêu này là gì?
Chi tiêu ít hơn cho thức ăn mang đi và chế biến sẵn, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh hơn và có bạn bè đến ăn tối.

Sau quá trình Brainstorming, bạn nên có ý tưởng tốt hơn về các yêu cầu của mục tiêu: phạm vi, các mốc quan trọng của mục tiêu và tại sao điều đó lại quan trọng. Bây giờ hãy chia nó thành Sprint. Mỗi Sprint có thể được trình bày ở một Bộ sưu tập con khác trong Bullet Journal. Sau đó, chia nhỏ từng sprint xuống thành các Nhiệm vụ con.

Khi đã liệt kê ra các Nhiệm vụ, bắt đầu tính toán thời gian cần thiết để hoàn thành từng Sprint. “Hãy ước tính thời gian và tăng gấp ba lần“. Tiến bộ quan trọng hơn tốc độ. Nếu điều gì đó được hoàn thành nhanh hơn dự kiến, thật tuyệt! Không có gì sai khi hoàn thành việc gì đó nhanh hơn dự kiến ​​(miễn là bạn không tập trung vào tốc độ). Không ai muốn bị tụt hậu. Tuy nhiên, việc cố gắng quá sức khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và dễ bỏ cuộc.

Traditional-Model-bullet-journal
Traditional Model
Sprint-model-Bullet-Journal
Sprints Model

Sau khi đã có kế hoạch Sprint, điền chúng trên lịch cá nhân. Bây giờ, bạn biết khi nào dự án bắt đầu, mất thời gian bao lâu, khi nào bắt đầu thực hiện và khi nào kết thúc. Mục tiêu càng mất nhiều thời gian để hoàn thành, động lực của bạn càng giảm. Khi động lực cạn kiệt, các mục tiêu sẽ dễ bị hủy. Các dự án Sprint giúp bạn giảm tải, tận hưởng cảm giác hài lòng khi thấy tiến độ hoàn thành nhiệm vụ đều đặn. Cảm nhận của bạn về một dự án là rất quan trọng đối với sự thành công của nó. Đặc biệt là đối với những dự án cá nhân, nơi bạn có thể không có một nhóm hoặc một ông chủ để giúp bạn duy trì công việc. Tiến bộ cung cấp động lực. Động lực giúp bạn trau dồi tính kiên nhẫn của mình.

Một nhà văn sống ở Thụy Điển, Olov Wimark tin rằng lý do chính khiến anh ấy rơi vào trầm cảm là cảm giác như danh sách nhiệm vụ của mình không bao giờ ngắn lại. Olov Wimark đang sử dụng một ứng dụng xóa công việc ra khỏi danh sách bất cứ khi nào anh ấy đánh dấu hoàn thành. Bước ngoặt xẩy đến khi máy tính của anh ta gặp sự cố và anh bắt đầu sử dụng một chiếc máy đánh chữ cũ. Vì không thể chỉnh sửa những gì đã viết, mỗi lần mắc lỗi đánh máy, anh ta phải viết lại toàn bộ trang. Ý tưởng văn của anh cũng từ đó tuôn trào.

Buổi tối, khi thấy chồng công việc đã hoàn thành xếp thành đống bên cạnh máy đánh chữ, tôi cảm thấy rất hài lòng và thỏa mãn về thành tích của mình”. Tương tự với Bullet Journal, bạn dễ dàng nhìn thấy sự tiến bộ của mình vởi các cuộc đánh giá diễn ra liên tục. Những đầu mục còn bỏ ngỏ được đánh dấu hoàn thành, lên lịch, di chuyển hoặc bị gạch bỏ.

Chia mục tiêu lớn hơn thành Sprint cũng đóng vai trò giảm rủi ro. Ví dụ, nếu 1 Sprint không thể hoàn thành, điều đó cũng không ảnh hưởng đến các Sprints khác của dự án. Bạn chỉ có thể bị xáo trộn lịch trình của mình một chút.

Dù thành công hay không, Sprint cũng cung cấp cho bạn khoảng thời gian để suy ngẫm. Ngoài Suy ngẫm hàng ngày (Daily Reflection), bạn có cơ hội tạm dừng và suy ngẫm sau mỗi Sprint về kinh nghiệm rút ra. Ví dụ:

1. Tôi đang học được gì từ điểm mạnh, điểm yếu của mình?
2. Cái gì hiệu quả, cái gì không?
3. Liệu tôi có thể làm tốt hơn vào lần sau?
4. Giá trị nào đã được thêm vào cuộc sống của tôi?

Có lẽ bạn nhận ra rằng mình cần phải tinh chỉnh Mục tiêu chính, dựa trên những gì đã học được trong suốt quá trình. Thật tuyệt! Giả sử bạn nhận ra rằng bạn chỉ muốn nấu đồ ăn Ý hoặc bạn chỉ muốn nấu ăn cho nhóm đông người hoặc bạn quan tâm đến việc trồng rau hơn là nấu ăn. Dù trường hợp có thể xảy ra là gì, những nhận thức này sẽ giúp bạn xác định đúng mục tiêu của mình, cho phép bạn phân bổ thời gian và năng lượng hiệu quả hơn.

Việc chỉnh sửa Mục tiêu có nghĩa là bạn đã khám phá ra điều gì đó thậm chí còn có ý nghĩa hơn mục tiêu ban đầu và đó chính là vấn đề. Chỉ cần áp dụng lại những bài học bạn đã học được từ Sprint trước đến Sprint tiếp theo. Chu kỳ tự duy trì này cho phép bạn liên tục phát triển khi đã hoàn thành những gì quan trọng với bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *