Mọi thứ đều có vết nứt, đó là cách ánh sáng chiếu vào.
-Leonard Cohen

Wabi Sabi là một thuật ngữ đại diện cho thẩm mỹ Nhật Bản và một thế giới quan của nền văn hoá Nhật, tập trung vào việc chấp nhận tính phù du và sự không hoàn hảo.

Wabi có nghĩa là ý thức tìm kiếm cảm giác đủ đầy về tâm hồn trong sự túng thiếu, nghèo khổ.

Sabi bắt nguồn từ Sabu có nghĩa là vẻ đẹp toát ra từ sự tự nhiên, “được” hư hỏng dần dần theo thời gian năm tháng, và cái đẹp cũng sinh ra từ đó.

Một ví dụ điển hình là sản phẩm đồ gốm Hagi nổi tiếng của Nhật Bản. Với hình dáng không thật đối xứng. Màu sắc, hoạ tiết cũng mang một phong cách chưa tinh chế hoặc đơn giản nhất có thể. Tuy nhiên, chính từ những cái chưa hoàn mỹ đó lại tạo nên cho dòng sản phẩm này một nét độc đáo riêng biệt.

Do-gom-Hagi-Nhat-Ban
Đồ gốm Hagi Nhật Bản

Wabi sabi cho rằng vẻ đẹp của một vật thể được tìm thấy trong sự không hoàn hảo của nó. Trái ngược trực tiếp với quan điểm của phương Tây, vốn có xu hướng kết hợp sự hoàn hảo với vẻ đẹp, Wabi sabi tôn vinh sự nhất thời, tính cá nhân và bản chất hoàn mỹ của một sự vật.

Đây là những phẩm chất làm cho nó trở nên độc đáo, chân thực và đẹp đẽ. Các vết nứt trên nồi, sự cong vênh của gỗ, lá trên đá, vết mực lem. Nó phản ánh các triết lý Phật giáo, trong đó sự khôn ngoan đến từ việc chấp nhận bản chất dễ mắc sai lầm của chính mình.

Kien-truc-wabi-Sabi
Kiến trúc Wabi Sabi

Việc chấp nhận sự không hoàn hảo của bản thân sẽ thúc đẩy chúng ta “Cải tiến liên tục”. Tư duy này biến những sai lầm thành biển chỉ dẫn, hướng chúng ta đến nơi cần đến.

3 bài học từ Wabi Sabi

1. Học cách chấp nhận

Vạn vật sinh tự nhiên, tự nhiên sinh con người. Vậy tại sao con người không chấp nhận những thứ thuộc về tự nhiên?

Hoàn hảo cũng giống như ngục tù, nếu cứ sống mãi trong chúng thì ta sẽ bị giam cầm không bao giờ thoát ra được. Khi đó, chấp nhận chính là chiếc chìa khoá mang ta về với sự tự do vốn có.

2. Đơn giản hoá vấn đề

Đầu óc của chúng ta cũng có giới hạn giống như một chiếc máy tính. Nếu cái gì bạn cũng cố nhồi nhét vào thì nó càng ngày sẽ càng trở nên chậm chạp, mệt mỏi vì bị chi phối bởi quá nhiều thứ không cần thiết.

Do đó, sống càng đơn giản, bản thân càng cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái.

3. Biến khuyết điểm thành ưu điểm

Đây chính là cảnh giới cao nhất của Wabi sabi. Hãy nhìn mọi thứ xung quanh bằng đôi mắt đẹp nhất, khi đó bạn sẽ thấy được màu hồng của cuộc sống.

Áp dụng trong cuộc sống

Thực hành sự không hoàn hảo

Có thể bây giờ bạn suy nghĩ “Tôi quá hiểu mình là người như thế nào; tôi không cần luyện tập thêm nữa về sự không hoàn hảo.”

“Thực hành sự không hoàn hảo” không phải là việc bạn cố tình phạm sai lầm. Mà là sắp xếp lại cách phản hồi với những điều chưa hoàn hảo.

Trong thiền định, có một khái niệm là “Sự hiện diện”. Bằng cách tách bản thân ra khỏi suy nghĩ của mình, chúng ta có thể nhìn nhận chúng một cách khách quan. Tuy nhiên, nói thì luôn dễ hơn làm.

Ngay cả người nhiều kinh nghiệm nhất cũng khó tránh khỏi việc bị suy nghĩ kiểm soát. Chìa khóa ở đây là nhận ra rằng, bạn đang mắc kẹt trong suy nghĩ và rút bản thân ra khỏi nó. Hơn thế nữa, bạn phải nhận thức được, những suy nghĩ vẩn vơ trong tâm trí không phải sai lầm mà là một cơ hội. Mỗi lần kéo bản thân trở lại hiện tại, bạn sẽ tăng thêm một chút khả năng tập trung. Bằng cách này, bạn bắt đầu chấp nhận khuyết điểm với sự tò mò thay vì sự phán xét.

Bạn có phải là mẫu người luôn cố gắng để có một cuốn sổ hoàn hảo? Tuy nhiên, bạn lại viết chữ không đẹp hoặc không có khả năng trang trí cho cuốn sổ của mình trở nên rực rỡ. Có vấn đề gì không? Nếu muốn, bạn có thể xem cuốn sổ tay cá nhân như bằng chứng cho sự không hoàn hảo của mình, hoặc xem nó như một minh chứng cho lòng dũng cảm của bản thân. Những đường nét cong queo và những nét chữ thô ráp đó vẽ nên bức tranh về một người đang nỗ lực học hỏi và tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống của chính mình. Nó có thể không hoàn hảo, nhưng chắc chắn xinh đẹp.

Hãy thử tạo Bộ sưu tập “Không hoàn hảo” trong cuốn sổ Bullet Journal. Có thể bắt đầu bằng cách viết tay tên của mình lên trang giấy. Viết nguệch ngoạc, vẽ nguệch ngoạc, bất cứ thứ gì bạn thích. Làm những gì bạn sợ sẽ khiến sổ ghi chép của bạn bị thiếu sót. Điều này có làm Bullet Journal của bạn kém giá trị hơn không? Không hề. Nó vẫn đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Bây giờ, mỗi khi bạn thấy mình bị ám ảnh với việc hoàn hảo hóa những thứ nhỏ nhặt. Hãy tự nhắc nhở bản thân, nó chỉ là một công cụ xây dựng một mục tiêu quan trọng hơn.

Những thay đổi tích cực

Sự hoàn thiện và phát triển cá nhân phụ thuộc vào mục tiêu bạn đặt ra. Thay vì hướng tới sự hoàn hảo hoặc trở thành một ai đó khác, hãy tìm cơ hội để liên tục tiến bộ mỗi ngày.

Quy tắc 10.000 giờ của tác giả Malcolm Gladwell nói rằng :”Bạn cần 10.000 giờ luyện tập có chủ đích để trở nên thành thạo bất cứ một kỹ năng gì”. Ở đây, sự phát triển cá nhân tập trung vào sự thành thạo hơn là hoàn hảo. Làm chủ một kỹ năng, không phải là hoàn hảo kỹ năng đó. Nó bao hàm cả sự nhất thời và không hoàn hảo. Đây là cả một quá trình, một trạng thái tồn tại, không phải là mục tiêu cuối cùng. Là kết quả không ngừng của sự cải tiến và học hỏi.

Thành thạo thay thế khái niệm về sự hoàn hảo bằng khát vọng cải thiện bản thân thông qua cống hiến và thực hành. Khi nói đến kỹ năng, không thể có điểm cố định. Ngay cả những bậc thầy vĩ đại nhất vẫn là những sinh viên đang trong quá trình hoàn thiện hóa. Kỹ năng của họ, giống như kỹ năng của chúng ta, phát triển theo thời gian. Tất cả đều có điểm bắt đầu, và rất có thể những nỗ lực đầu tiên của họ cũng vụng về như bất kỳ ai trong chúng ta.

Mỗi ngày, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi nhỏ. Tìm ra một số cách mà bạn có thể cải thiện. Sau đó, định dạng câu trả lời dưới dạng Nhiệm vụ hoặc Mục tiêu và ghi nó vào Bullet Journal. Mỗi nhiệm vụ hoàn thành, bạn tích lũy được thêm kinh nghiệm. Theo dõi sự tiến bộ của chính mình, tạo động lực và nền tảng cho những hành động tiếp theo.

Mỗi hành động là một bước tiến trong cuộc hành trình. Dù bước đi có nhỏ như thế nào, hay bạn có vấp ngã bao nhiêu lần đều không quan trọng. Điều quan trọng là bạn vẫn đang tiếp tục bước đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *