Hagtag: #bulletjournalindex

“Tôi sử dụng nhật ký công việc để ghi chú các cuộc trò chuyện điện thoại, nội dung cuộc họp và các chi tiết khác trong ngày làm việc của mình theo thứ tự thời gian. Tôi cũng có vô số To-do list, giấy note, lịch giấy để bàn và lịch điện tử trên điện thoại.

Bất cứ khi nào cần xem lại ghi chú trong Nhật ký công việc, trước tiên tôi phải tìm kiếm ngày của cuộc họp/ cuộc gọi điện thoại trong cuốn lịch hoặc đoán xem nó có thể xảy ra khi nào. Sau đó, tôi phải lướt qua các trang viết để tìm ngày mình cần.

Với Bullet Journal, quá trình này trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tôi chỉ cần xem Mục lục, tìm chủ đề mình cần và lật ngay sang mục đó!”
Cheryl S. Bridges

Với sổ Bullet Journal, bạn có thể ghi chép bất cứ thứ gì mình muốn: Lên kế hoạch cho tuần kế tiếp; phác thảo bố cục văn phòng; viết một bài thơ… Vậy làm thế nào bạn có thể theo dõi và tìm kiếm nhanh chóng những Bộ sưu tập này? Vấn đề được giải quyết nhờ Mục Lục (Index). Mục lục là 1 trong 4 bộ sưu tập cốt lõi của Bullet Journal, nhằm mục đích quản lý tất cả các Collection còn lại trong cuốn sổ.

Mục lục giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những đầu mục mà mình đã ghi chép. Nó nằm ở trang đầu tiên của cuốn sổ Bullet Journal, là trang lưu trữ tất cả các Bộ sưu tập khác, ngoại trừ Nhật ký hằng ngày (Daily Log).

Bạn nên phân bổ 2 tờ giấy – 4 trang – cho Mục Lục. Để thêm 1 bộ sưu tập vào Mục lục, bạn chỉ cần ghi Tiêu đề và số trang của nó.

Một Bộ sưu tập không cần phải nằm ở các trang liên tiếp nhau. Cuộc sống không thể đoán trước và nó thường đòi hỏi chúng ta phải thay đổi, tập trung vào những ưu tiên mới. Mục lục giúp bạn dễ dàng thay đổi giữa các ưu tiên theo ý muốn. Nếu muốn tiếp tục sử dụng Bộ sưu tập trước đó nhưng đã hết giấy trong phiên bản gốc, bạn chỉ cần lật sang trang giấy trống tiếp theo và tiếp tục Chủ đề này. Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là thêm số trang của phiên bản mới này trở lại Mục lục của bạn như trong ví dụ sau:

Index-Bullet-Journal
Mục lục

Ở đây, Bộ sưu tập “Vẽ” lần lượt nằm ở các trang 25–29, 32, 36

Subcollections - Bộ sưu tập con

Với một Dự án lớn có nhiều phần/ giai đoạn. Mỗi phần, bạn có thể tạo 1 Bộ sưu tập phụ riêng biệt (Subcollection)

Như đã thấy trong ví dụ, “Dự án hành vi người dùng” có 4 Bộ sưu tập con. Mỗi Bộ sưu tập được tạo ra để ghi chép một phần khác nhau của dự án.

Mục lục chuyên dụng

Một số Bullet Journal tập trung vào chủ đề rất cụ thể. Nếu bạn là sinh viên, đó có thể là chương trình học hiện tại. Nếu bạn là người quản lý dự án, bạn có thể theo dõi tất cả các phần khác nhau của các dự án. Trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng Mục lục chuyên dụng. Nó hoạt động giống như Mục lục tiêu chuẩn, ngoại trừ việc mỗi trang Mục lục chỉ dành riêng cho một chủ đề. Vì vậy, nếu bạn đang tham gia đồng thời các lớp học về Khoa học, tiếng Anh, Toán và Lịch sử, bạn sẽ cần thiết lập cho mỗi môn một trang Mục Lục

Ví dụ: Nếu bạn đang học môn Lịch sử Hoa Kỳ, một trang trong Mục lục của bạn sẽ có Chủ đề “Lịch sử Hoa Kỳ”. Mỗi phần của khóa học sẽ là một Bộ sưu tập chính (Master Collection) và mỗi chủ đề trong phần này sẽ là Bộ sưu tập phụ (Subcollection)

Muc-luc-chuyen-dung-Bullet-Journal-1
Mục lục chuyên dụng
Muc-luc-chuyen-dung-Bullet-Journal-2
Mục lục chuyên dụng

Xâu chuỗi - Threading

Được sáng tạo bởi 1 kỹ sư phần mềm và cũng là thành viên trong cộng đồng Bullet Journal – Carey Barnett, kỹ thuật này cho phép bạn nhanh chóng tìm thấy các phiên bản trước và sau của một Bộ sưu tập bằng cách sử dụng mã code khi đánh số trang.

Ví dụ, tháng 1 bạn tạo một Bộ sưu tập “Sách cần đọc” (Phiên bản 1). Tháng 2, bạn chuyển sự tập trung sang việc khác, không còn tiếp tục sử dụng Bộ sưu tập này nữa. Sang tháng 4, bạn muốn tiếp tục Bộ sưu tập “Sách cần đọc” trước đó. Bạn tạo ra phiên bản 2 của Collection này. Sau đó tháng 6, bạn tiếp tục tạo phiên bản 3.

Để xâu chuỗi các phiên bản này với nhau, bạn chỉ cần thêm số trang của 1 phiên bản cạnh số trang của các phiên bản khác. Vì vậy, ở phần đầu phiên bản 2 của “Sách cần đọc”, bạn sẽ viết số “10” bên cạnh trang này (để xâu chuỗi trở lại phiên bản 1). Ở phần cuối, bạn sẽ thêm trang “160”, chuyển tiếp đến phiên bản 3. Nhờ vậy, bạn có thể nhanh chóng lật giữa các phiên bản mà không cần sử dụng Mục lục.

Ky-thuat-xau-chuoi-Muc-luc-Bullet-Journal
Kỹ thuật xâu chuỗi Mục Lục - Threading

Kỹ thuật này sau đó đã được thành viên trong cộng đồng Bullet Journal – Kim Alvarez mở rộng để xâu chuỗi toàn bộ sổ ghi chép. Nếu bạn muốn tiếp tục Bộ sưu tập “Sách cần đọc” trong một cuốn sổ mới, nhưng không muốn chép lại mọi thứ, bạn có thể xâu chuỗi nó.

Nếu phiên bản đầu tiên của “Sách cần đọc” nằm trên cuốn sổ Bullet Journal thứ 2, bạn sẽ viết “2,34” bên cạnh số trang trên phiên bản mới nhất của Bộ sưu tập này. Trong đó, “2” là số thứ tự của cuốn sổ Bullet Journal, “34′” là số trang của “Sách cần đọc” trong cuốn sổ cũ.

Lúc này, bạn thêm số trang của Bộ sưu tập vào Mục lục theo cấu trúc:
Sách cần đọc: (2.34), 13.

Theo thời gian, Mục lục của bạn sẽ càng ngày càng dài, giống như một bảng tra cứu nội dung. Nó cung cấp cái nhìn toàn cảnh về cách bạn đang đầu tư thời gian và năng lượng của mình. Mục lục giống một tấm bản đồ của tất cả những điều bạn đang nói “Đồng ý”. Vì thời gian của mỗi người là hữu hạn, do đó, đối với mọi thứ bạn nói “Có”, bạn cũng đang nói “Không” với điều gì đó khác. Có nghĩa là khi bạn đầu tư thời gian vào 1 việc gì đó, bạn sẽ không còn thời gian để đầu tư vào việc khác.

Sử dụng Mục lục giúp bạn tập trung vào những điều thực sự xứng đáng với cuộc sống của chính mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *