Bài viết về Mục tiêu có đề cập đến việc chia nhỏ thách thức lớn thành các Sprints nhỏ và dễ quản lý hơn. Tuy nhiên, nếu gặp khó khăn trên hành trình tiến tới mục tiêu thì sao? Có thể bạn gặp vấn đề, mất động lực hoặc gặp khó khăn trong việc tìm kiếm hướng đi cho một dự án, mục tiêu hoặc một mối quan hệ. Dù lý do có thể là gì, bạn vẫn cảm thấy thất vọng vì cảm giác quán tính. Mình làm cái này để làm gì?

Dưới đây là 2 kỹ thuật hữu ích để giải quyết

Rubber ducking là một kỹ thuật debug hiệu quả cho các developer. Phương pháp đơn giản mà mạnh mẽ, giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian khi gặp khó khăn do những dòng code mình viết ra.

Nguồn gốc của từ “vịt cao su” bắt nguồn từ một câu chuyện về một chàng lập trình viên luôn mang theo một con vịt cao su bên mình. Anh luôn giải thích từng dòng mã mình viết với con vịt cao su đó. Nghe có vẻ buồn cười nhưng nó mang lại hiệu quả bất ngờ trong việc tìm ra và sửa chữa lỗi.

Rubber-Ducking-Vit-cao-su
Rubber Ducking

Thay vì sử dụng Vịt cao su, bạn có thể cố gắng giải thích mã của mình với vật vô tri hoặc ai đó không hiểu về code.

Phương pháp này hoạt động như thế nào?

Vịt cao su không biết gì về code, nên khi giải thích cho nó, bạn phải dùng các thuật ngữ thực sự đơn giản – một người mới bắt đầu cũng có thể hiểu được. Điều này giúp loại bỏ các thông tin không liên quan trong lời giải thích và mọi thứ sẽ được làm sáng tỏ hoàn toàn.

Rubber ducking không phải là kỹ thuật đòi hỏi kiến thức cao siêu về lập trình. Nó đơn giản chỉ là một phương pháp đánh vào tâm lý, cho phép bạn thoát ra khỏi tâm thế là một người viết code. Bạn đang giải thích về nó dưới góc nhìn của một người thứ ba và ko biết về lập trình.

Có một lưu ý bên lề, vịt cao su cũng là một vật vô tri vô giác. Do đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng điều này với đồng nghiệp của mình. Biết đâu, họ còn có thể đưa ra một số lời khuyên hữu ích.

Kỹ thuật Rubber Ducking cũng có thể áp dụng với tất cả các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày để tìm ra lời giải cho chính bản thân mình.

Tình huống

Quỳnh là chủ một doanh nghiệp nhỏ thành công và đang có nhu cầu mở rộng kinh doanh. Cô đăng ký vay ngân hàng để xây dựng cửa hàng mới. Mặc dù, đang điều hành 3 chi nhánh có lãi, ngân hàng vẫn từ chối yêu cầu của cô.

Điều này khiến Quỳnh thực sự bực mình. Cô gọi cho kế toán và hướng dẫn anh ta giải quyết vấn đề. Từng bước một, cô nói rõ những gì mình đang cố gắng hoàn thành. Lúc này, cô bắt đầu nhận ra mục tiêu của cô không phải là mở cửa hàng tại một địa điểm cụ thể, mà là phát triển doanh nghiệp. Cô ấy đã chọn phương án tạo 5 cửa hàng pop-up nhỏ để kiểm tra xem địa điểm nào sẽ mang lại lợi nhuận cao nhất.

Pop-up-store
Cửa hàng Pop-up

Với phương án thay thế, cô có thể thực hiện mà không cần bất cứ sự hỗ trợ tài chính nào từ bên ngoài. Cô tìm ra giải pháp bằng cách giải thích và phân tích vấn đề.

Đây là một ví dụ điển hình của quá trình Rubber Ducking.

Khi gặp trở ngại, chúng ta có xu hướng đánh mất cái nhìn khách quan. Bằng cách giải thích chi tiết vấn đề cho ai đó (hoặc thứ gì đó) khác, chúng ta buộc phải thay đổi quan điểm của mình, nhìn nó từ trên cao xuống.

Nếu không có ai xung quanh để lắng nghe, bạn có thể viết thư cho “vịt cao su” trong Bullet Journal:

 • Vấn đề của bạn
 • Cái gì không hiệu quá?
 • Tại sao nó không hiệu quả?
 • Bạn đã thử những gì?
 • Những gì bạn chưa thử?
 • Bạn muốn điều gì xẩy ra?

Quan trọng là bạn phải đưa thách thức ra khỏi đầu. Cẩn thận và kiên nhẫn giải thích. Quá trình giao tiếp sâu này khiến bạn dần dần hiểu rõ vấn đề và tự giúp mình tìm ra giải pháp.

Nếu việc viết thư cho vịt cao su, gấu bông, kim bấm,… không mang lại hiệu quả, hãy thử một phương án khác…

Break-Sprints

Nếu kỹ thuật đầu tiên không hiệu quả, hãy thiết lập Bộ sưu tập “Mục tiêu”. Bộ sưu tập này đóng vai trò như một nguồn truyền cảm hứng mạnh mẽ khi bạn cảm thấy bế tắc hoặc không có động lực. Trước đó, ở bài viết Mục tiêu, chúng ta đã từng đề cập: Sẽ không xem lại Bộ sưu tập “Mục tiêu” cho đến khi các Bộ sưu tập hiện tại được hoàn thành. Tuy nhiên, đây là trường hợp khẩn cấp!

Khi cảm thấy bế tắc hoặc không có ý tưởng, bạn không thể nhìn thấy con đường phía trước. Lúc này, bạn có thể tạm thời giải tỏa tâm trí bằng cách tập trung vào một việc hoàn toàn khác.

Tạo một Break-Sprint. Giống như Sprint, Break-sprint là những dự án vi mô khép kín. Chúng được thiết kế với mục đích duy nhất là giúp tâm trí bạn thoải mái. Một break-sprint được thiết lập trong Bullet Journal theo cách tương tự như Sprint tiêu chuẩn và tuân theo một số quy tắc:

1. Cần mất thời gian 2 tuần hoặc ít hơn để hoàn thành. Bạn cần nghỉ ngơi, nhưng không nên quá lâu vì có thể làm mất tính liên tục của dự án.

2. Nó không được liên quan đến dự án/ vấn đề mà bạn đang gặp khó khăn. Bạn và dự án chính của mình cần một khoảng không gian. Bạn không hủy Dự án, bạn chỉ đang cần “me time” để nạp năng lượng.

3. Điều 3 rất quan trọng. Nó cần phải có một khởi đầu và kết thúc rõ ràng. Khi cảm thấy bế tắc, quán tính sẽ rút cạn động lực của chúng ta. Một mục tiêu của giai đoạn break-sprint đem đến cho bạn sự hài lòng khi vượt qua Nhiệm vụ, cảm nhận được cảm giác hoàn thành. Việc nhắc nhở bản thân về cảm giác đó có thể nhanh chóng tiếp thêm năng lượng cho bạn.

BREAK-SPRINT
“DỌN TỦ ĐỒ”
Phân tích nhiệm vụ

Break-sprints
Break sprints
 • Ghi thời gian trên lịch
 • Mua túi đựng rác
 • Kéo tất cả quần áo ra khỏi kho
 • Lấy mọi thứ ra khỏi tủ quần áo
 • Phân loại quần áo thành các nhóm: Giữ lại, Vứt đi, Tặng
 • Vứt đi
 • Quyên góp
 • Sắp xếp lại tủ quần áo

Tham gia lớp học trực tuyến, viết một đoạn văn, sắp xếp thư viện hình ảnh, đi tình nguyện cùng đồng nghiệp… Break-sprints có thể là bất cứ thứ gì, chỉ cần đảm bảo rằng nó khiến bạn tò mò và hào hứng.

Sau khi hoàn thành Break-Sprints, bạn sẽ có trải nhiệm mới và những góc nhìn mới. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt khi giải quyết vấn đề còn bỏ ngỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *