Khi tài năng không theo kịp giấc mơ là cuốn sách tổng hợp những câu chuyện nhỏ chứa đựng bài học mà tác giả muốn gửi gắm đến những người trẻ đang trên hành trình theo đuổi giấc mơ của chính mình. “Khi tài năng không theo kịp giấc mơ, bạn sẽ từ bỏ hay kiên trì trau dồi bản thân để đạt được giấc mơ ấy”

Khi-tai-nang-khong-theo-kip-giac-mo
Khi tài năng không theo kịp giấc mơ

“Ai đó đã từng nói chiếc quần tất trắng tinh của người vũ công là để che đi những vết thương do luyện tập. Họ giấu đôi chân sưng đỏ trong chiếc quần tất trắng, mặc bộ váy rực rỡ nhất, mỉm cười đứng trên sân khấu tràn ngập ánh đèn, chìm đắm trong điệu nhảy cùng tiếng nhạc du dương. Khi tấm màn sân khấu khép lại, cơ thể họ đau đớn muốn lả đi, nhưng đổi lại họ nhận được tiếng vỗ tay của cả thế giới. Ranh giới giữa thành công và thất bại chỉ đúng bằng một đường “kiên trì” mà thôi.”

Mua sách “Khi tài năng không theo kịp giấc mơ” của tác giả Mèo Maverick, cảm nhận những bài học nhỏ mà tác giả rút ra trong hành trình đi tìm giấc mơ cuộc đời.

“Kiên trì là một loại phẩm chất, cố gắng là một kiểu thói quen. Xung quanh có nhiều người giỏi hơn tôi, nhiều tiền hơn tôi nhưng vẫn luôn cố gắng, vậy tôi chẳng có lý do gì để lười biếng cả.”

“Trong cuộc sống bạn sẽ gặp rất nhiều người, chỉ cần họ có điểm nào đó đáng để học tập thì sẽ thành tấm gương của bạn. Học từ người khác những điều bạn không có, bạn sẽ thấy đâu đâu cũng có những người truyền cảm hứng.”

“Tôi muốn được chia sẻ những trải nghiệm, phát hiện nhỏ trong cuộc sống hằng ngày.”

“Không oán trách xã hội, không ca thán bất công, cố gắng tiến bộ mỗi ngày, để bản thân ngày một mạnh mẽ, bố mẹ già được thoải mái, con cái có một tuổi thơ vô lo… đó mới là niềm hạnh phúc.”

Chúng ta giống nhau vì đều có tuổi trẻ và khát vọng

“Chúng ta trẻ và tràn đầy khát vọng, tuổi trẻ là vốn liếng lớn nhất của đời người. Chỉ cần không lãng phí thanh xuân, tương lai chúng ta sẽ mở lại nhiều cơ hội.”

“Đại gia không đáng sợ, đáng sợ là những đại gia luôn không ngừng cố gắng”

“Tiền của chồng mình cũng là của mình, nhưng bản thân vẫn phải có sở thích và giá trị riêng”

“Nhẹ nhàng, lịch thiệp, nhưng bình thản tỏa ra hơi thở của kẻ có tiền”

“Tôi bắt đầu viết 1500 chữ đăng blog mỗi ngày, kiên trì tới mức sấm đánh cũng chẳng thay đổi. Suốt 7 năm qua, sau khi tan làm, tôi luôn kiên trì viết lách. Blog chuyên viết về những trải nghiệm trong công việc và cuộc sống. Viết lách là một việc cần sự kiên trì.”

Những yếu tố giúp bạn luôn kiên trì:

Mục tiêu và động lực từ đâu?

“Sau khi tan ca, nếu bạn vẫn còn việc quan trọng để làm, bạn sẽ không có thời gian bận tâm, phiền lòng vì những chuyện lặt vặt đáng ghét chốn công sở như đấu đá ngầm hay đâm lén sau lưng nữa. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều. Do đó, hãy nuôi dưỡng sở thích riêng và cố gắng hết mình vì nó.”

Hoang mang là trạng thái ai cũng phải trải qua

“Đừng nghĩ mình hoang mang là sai, rồi lo lắng buồn phiền, khiến nó trở thành cái cớ để bạn không cố gắng nữa. Càng hoang mang, càng phải thử những việc mà mình cảm thấy bản thân sẽ thích. Phải không ngừng thử nghiệm, bạn mới biết việc gì thích hợp với mình. Bạn không thể vì hoang mang, không biết con đường phía trước thế nào mà không làm gì cả. Bạn chỉ lãng phí thời gian của chính mình mà thôi, còn người khác vẫn tiếp tục đi về phía trước. Chẳng ai có thể cho bạn câu trả lời, hãy tự mình trải nghiệm để biết thế nào là đúng, thế nào là sai.

Tại sao kiên trì lâu như thế vẫn không có hệu quả?

“Việc gì cũng cần thời gian mới có kết quả”

“Với những người trẻ tuổi, nhất định phải nghe nhiều, đọc nhiều, suy nghĩ nhiều, hội họp nhiều, tham gia đủ các loại hoạt động, sự kiện, đi xem triển lãm nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn. Nên kết bạn với những người ưu tú giỏi giang, vì họ có nhiều ưu điểm mà bạn không có.”

“Thật ra, cuộc đời này chẳng có việc gì lớn, nhưng mỗi việc nhỏ gom góp lại sẽ hình thành nên một con người. Khoảng cách giữa người với người bị kéo dãn ra từ những thói quen nhỏ nhặt nhất. Thế nào là dần dần thụt lùi, chính là bắt đầu từ những khoảng cách nhỏ nhất trong cuộc sống”

Tin vào sự cố gắng của người khác, coi trọng bản thân mình ở thời điểm hiện tại

“Mỗi người đều có điểm đáng để ta học tập, hành động của họ cũng có thể cổ vũ chúng ta. Thừa nhận ưu điểm và tôn trọng thành công của người khác mới là bước đầu tiên giúp bản thân đi tới thành công.”

“Dù điều kiện kinh tế của bạn tới đâu, đầu tư thông minh nhất vẫn là đầu tư cho chính mình, như vậy chẳng bao giờ sợ thua lỗ.”

Kiên trì chỉ là chuyện nhỏ. Chỉ cần có mục tiêu đủ lớn, yêu thích thì nhất định có thể kiên trì. Kiên trì cũng là một dạng phẩm cách

Đừng than thở kể khổ khắp mọi nơi, chẳng ai muốn nhận năng lượng tiêu cực từ bạn đâu

“Cậu ta chưa bao giờ kể khổ với tôi, cũng chưa từng nói xấu ai. Cậu ta thường bảo “Phải cố gắng và nỗ lực hơn nữa”, chứ chẳng bao giờ dùng mấy lời vớ vẩn, sáo rỗng.”

“Đừng để bạn trong tương lai chán ghét chính bạn ở hiện tại.”

“Nếu bạn không muốn bị năng lượng tiêu cực bủa vây, hãy thử nói về những đề tài vui vẻ hơn. Hấp thụ nhiều năng lượng tích cực từ những người xung quanh để đôi mắt của mình luôn tỏa sáng.”

“Mỗi sáng tỉnh dậy hãy thử nói với mình một tin tốt lành để bản thân vui vẻ. Bạn là người thế nào sẽ thu hút được những người như thế ấy.”

“Lựa chọn của mỗi người đều có cái được, cái mất. Mỗi con đường đều giống như những thước phim, lựa chọn khác nhau sẽ có cuộc đời khác nhau, thấy những phong cách khác nhau. Không có thành bại, không có đúng sai mà đó là sự khác biệt.”

Làm thế nào để trở thành một người lạc quan

“Mỗi lần xảy ra chuyện gì, anh ấy luôn bình tĩnh. Khó khăn của ngày mai thì để ngày mai tính, vội gì.”

“Mọi ngõ ngách trên thế giới này đều có những người đang không ngừng phấn đấu.”

Bạn không hề biết tương lai của mình sẽ thế nào

“Chẳng ai biết tương lai của mình sẽ ra sao nhưng có thể cố gắng trải nghiệm, để chuỗi ngày dài lặp đi lặp lại của mình có thêm những giá trị và hương vị khác biệt.”

“Vui vẻ thoải mái là quan trọng nhất, những thứ khác thích thế nào thì làm thế ấy. Ai biết ngày mai và tai nạn, cái nào sẽ đến trước? Quan trọng nhất là bản thân bạn phải vui vẻ thoải mái, nghĩ nhiều như thế làm gì, cũng chẳng ai quan tâm!”

“Mua đồ nên mua thứ cần thiết chứ không phải thứ rẻ tiền. Vừa đắt vừa tốt mới thật sự là tiết kiệm.”

“Trước khi lên mạng, đặt đồng hồ tính giờ bên cạnh”

“Tích lũy những đạo lý và thói quen mình ngộ ra từ những việc vô cùng nhỏ trong cuộc sống. Bạn không cần để ý một ngày ngộ ra được bao nhiêu điều, chỉ cần một tuần lĩnh hội được một thói quen, áp dụng nó vào cuộc sống, giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn, vậy là đủ. Tích lũy từng chút một, nhất định sẽ có một ngày bạn thay đổi hoàn toàn cuộc sống của mình.”

Bận đến mấy cũng đừng vứt bỏ bản thân mình

“Mỗi lần đi ăn cơm nói chuyện với nhau cô ấy đều nói về sự tiến bộ, trưởng thành, hoạch định tương lai và ý nghĩa cuộc sống.”

“Cuộc sống còn rất nhiều điều thú vị, em cảm giác mình đang sống, lại có thêm nhiều sở thích, nhiều thứ muốn học, em muốn thử, muốn cuộc sống của mình tràn ngập sắc màu. Thanh xuân của cô gái bắt đầu nở rộ, lòng tôi rất kích động như sau cơn mưa đột nhiên nhìn thấy cầu vồng.”

“Lúc mới bắt đầu tôi chỉ nghĩ cứ nuôi dưỡng nó như một sở thích cá nhân, vừa khéo để bản thân bận rộn hơn một chút, tránh cho mình khỏi những tranh giành, đấu đá nơi công sở và cả những vụn vặt trong cuộc sống đời thường. Sở thích cá nhân không chỉ giúp mình có cơ hội thả lỏng bản thân trong bộn bề công việc mà còn giúp mình phát triển những năng lực khác.”

“Cần cân bằng mọi thứ trong cuộc sống của bạn. Người tài giỏi là những người có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống, đồng thời luôn giữ cho mình một mặt tốt dù ở bất kỳ trạng thái hay hoàn cảnh nào.

Tôi đột nhiên hiểu rằng, chúng ta còn cần phải tìm được thứ khiến chúng ta biết bản thân mình đang sống, trừ công việc ra, thứ này có thể là sở thích, thói quen hoặc bất cứ gì khác.”

“Em bây giờ đã tìm được phiên bản đẹp đẽ nhất của chính mình.”

Chăm sóc sức khỏe, ăn uống, sinh hoạt lành mạnh là phương pháp để bạn tự yêu thương chính mình. Đọc sách NHÂN TỐ ENZYME để bắt đầu luyện cho mình những thói quen tốt hỗ trợ nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống

Muốn đội vương miện phải đỡ được sức nặng của nó

“Vương miện sáng chói lấp lánh tượng trưng cho ước mơ và vinh quang. Khi tài năng của bạn còn chưa đủ để theo kịp ước mơ, bạn cần phải dốc hết sức mình để nâng cao năng lực bản thân. Muốn đội vương miện phải đỡ được sức mạnh của nó.”

“Không phải ước mơ nào cũng thành hiện thực, nhưng tất cả đều đáng được tôn trọng. Không phải ước mơ nào cũng có thể kiên trì, nhưng ai có thể kiên trì đến cùng, người đó sẽ là người chiến thắng.”

Thật ra, cố gắng cũng không khó lắm đâu

“Nỗ lực là một dạng niềm tin, một dạng thái độ giúp bạn tràn đầy tin tưởng khi đối mặt với tương lai, thản nhiên nhìn về quá khứ. Cái gọi là phấn đấu chính là cố gắng biến cuộc sống đời thường trở nên nhiều màu sắc. Bạn có thể ăn uống đạm bạc, tình nguyện đi làm xa một chút, kiên trì chờ đợi và cố gắng, lòng tràn đầy niềm tin và hi vọng với cuộc đời mình, những việc này thật ra không khó lắm đâu.”

“Cuộc đời mỗi người không giống nhau, nó giống như những kịch bản riêng độc nhất vô nhị, bạn có thể bắt chước hoặc sao chép cách diễn đạt của người khác, cũng có thể tạo phong cách riêng cho mình, hạnh phúc hay bất hạnh đều phụ thuộc vào lựa chọn của bạn. Cuộc sống của bạn ra sao đều do bạn tự quyết định.”

Nếu mệt mỏi, cứ khóc đi cho thỏa rồi lại lên đường

Thật ra người lớn khi mệt mỏi cũng chỉ cần một cái ôm hoặc có thể khóc một lần là ổn.

  • Khóc là nhu cầu tự an ủi về mặt nội tâm của đứa trẻ
  • Việc nén khóc khiến trẻ giấu nỗi ấm ức trong lòng và hình thành thói quen kìm nén cảm xúc

“Khóc chỉ là một phương thức giải tỏa đơn thuần mà thôi, nó không tốt cũng chẳng xấu.”

“Đừng đi làm nữa ở nhà em nuôi anh”. Nghe thì tưởng rất vô dụng nhưng lại khiến bản thân tôi cảm thấy dễ chịu bởi biết mình còn có đường lui.

“Nếu không biết yêu thương bản thân, mệt mỏi vẫn gắng kiên trì đến cùng, kết quả chẳng tốt hơn là bao. Biết yêu thương chính mình bạn sẽ cho phép bản thân nghỉ ngơi mỗi khi mỏi mệt.”

“Trong cuộc sống tấp nập và đầy áp lực này, hãy dành thời gian lắng nghe chính mình. Nếu mệt mỏi, hãy khóc một lúc cho thỏa rồi tiếp tục lên đường. Đừng nghĩ khóc sẽ khiến mình mất mặt hay thê thảm. Tạm dừng lại để sưởi ấm chính mình, như vậy bạn mới có được sức bật mạnh hơn khi đứng dậy chạy tiếp.”

“Cách sống và tư tưởng của mỗi người luôn khác biệt, nhưng không có đúng sai. Mỗi người nên coi trọng tài năng và ưu điểm riêng của bản thân, trân trọng sự khác biệt trong nhận thức của mình, bao gồm cả lý tưởng và đức tin, suy nghĩ và hành vi.”

“Tôn trọng suy nghĩ và hành động của người khác, thấu hiểu cách sống, quan niệm sống của họ, trân trọng sự kiên trì dù nhỏ nhất của chính mình, cuộc sống sẽ trở nên hòa bình và ấm áp hơn.”

Luôn có một vài người sẽ thay đổi cuộc đời bạn

“Ông giống như một động cơ vĩnh cửu, ra ngoài học tập tham quan, quay về tiến hành cải cách quy mô lớn,  thành công tiếp tục phát huy, thất bại thì tìm cách khắc phục, nghị lực vô cùng, không có gì đánh gục được.”

“Họ giống như hai quả bom hẹn giờ, vùi trong lòng tôi ở hai thời điểm khác nhau, nhẫn nại đợi tôi trưởng thành và thấu hiểu. Tới một ngày, chính họ se khiến tôi bùng nổ, trở thành một người kiên cường và dũng cảm theo đuổi ước mơ.”

Không còn liên lạc, chúng ta sẽ trở thành người xa lạ

“Mặc dù chúng ta có thể không cần phải nhớ từng người, từng câu chuyện, nhưng chúng ta cần phải nhớ mỗi người trong danh bạ đã từng đem đến cho ta niềm vui như thế nào.”

“Và giữa chúng ta, dù vội vàng lướt qua hay kề cận song hành, thì đều là những chú bướm tuyệt đẹp, từng giây từng phút dệt nên ký ức cuộc đời. Nếu bạn còn hoài niệm, nếu còn có thể nhớ đến ký ức nào đó, hãy cầm điện thoại lên, nói một tiếng “Xin chào”, để những người đang ngày càng xa cách sẽ quay trở về bên bạn.”

“Thế giới này không bao giờ hằn học với bạn, tất cả những đều tốt đẹp hay tồi tệ bạn có được cũng đều do bạn mà ra.”

“Tình yêu như cơn mưa dai dẳng nhưng trong lành, ngọt ngào nhất thế gian, nó nuôi dưỡng chúng ta, đem đến cho chúng ta ý nghĩa của cuộc đời. Xin hãy giữ chặt tình yêu với người thân, bạn bè và đồng nghiệp.”

Thương yêu là lý do lớn nhất để chúng ta bên nhau

“Yêu bản thân mình trước nhất, chẳng ai cần bạn phải vĩ đại đâu.”

“Tôi chỉ muốn hoàn thiện bản thân mình, làm một bà mẹ hiểu biết và xinh đẹp, chứ không muốn biến thành một bà mẹ vĩ đại, vì tôi sợ sự vĩ đại sẽ hủy hoại con mình.”

“Tình yêu vĩ đại của họ đã khiến con trẻ không thể gánh vác, thậm chí vô tình trở thành áp lực và gánh nặng lớn với chúng.”

“Nhất định phải để bản thân mình trở thành người có tâm hồn hạnh phúc, như vậy sau một ngày làm việc vất vả mười mấy tiếng mới cảm thấy hài lòng và tràn đầy hi vọng.”

“Hôn nhân không cần hi sinh nhiều như thế, cho đi là đúng nhưng hãy lắng nghe đối phương muốn gì, vậy mới là tình yêu lớn nhất. Đừng chỉ cho đi thứ bạn muốn rồi bắt người ta công nhận mình vĩ đại.”

“Mười năm hôn nhân, điều quan trọng nhất mình học được là phải yêu bản thân trước, những thứ khác mình không quan tâm nữa, thích thì làm thôi.”

“Vụn vặt tầm thường, cằn nhằn ghê gớm cũng được, nhỏ nhen so đo, hẹp hòi soi mói cũng chẳng sao. Quay trở lại tuổi 20, mẹ của chúng ta cũng từng trẻ trung xinh đẹp, chỉ vì chúng ta mà biến thành hình dạng như ngày hôm nay.”

Tại sao con cái không bao giờ hiểu được sự vất vả của bố mẹ?

“Hằng ngày, sau khi đi làm về, bố mẹ nên tìm thời gian thích hợp để kể cho con cái biết hôm nay mình đã làm những gì ở cơ quan, vất vả thế nào. Một là để trẻ con hiểu được xã hội của người trưởng thành từ khi còn nhỏ, hai là qua cuộc trò chuyện trẻ con sẽ thấu hiểu được nỗi vất vả của bố mẹ.”

“Con cái là tấm gương phản chiếu hành vi của bố mẹ”

“Tôi cần phải kiếm tiền, đầu tiên là để mẹ có một cuộc sống tốt đẹp hơn, sau nữa là chuẩn bị cho những ước mơ của mình.”

“Đôi khi thấy mọi người ngược xuôi trên đường, tôi luôn nghĩ, ai trong chúng ta cũng là bảo bối của bố mẹ, nhưng chắc gì chúng ta đã hiểu hết được tình yêu thương của họ.”

Mua sách Khi tài năng không theo kịp giấc mơ:

Khi Tài Năng Không Theo Kịp Giấc Mơ
61 500 VNĐ
Tác giả: Mèo Maverick
Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
Nhà cung cấp: AZ Việt Nam
Nơi bán: Nhà sách Fahasa
Mua sách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *