Với mỗi dự án, chúng ta phải làm việc với nhiều loại dữ liệu khác nhau: ngày, thời gian, ngân sách… Để tối ưu hóa từng loại nội dung, bạn cần điều chỉnh bố cục để hỗ trợ tốt nhất chức năng của chúng. Ví dụ, ngân sách và lịch trình du lịch của bạn phục vụ hai mục đích rất khác nhau, vậy tại sao chúng phải có cùng một thiết kế?

Mẫu Template cơ bản nhất là dạng Danh sách (List). Danh sách cung cấp giải pháp hiệu quả và thuận tiện để tổ chức 1 nội dung. Đặc biệt, bạn có thể tạo Danh sách một cách dễ dàng. Chúng cho phép chúng ta nắm bắt thông tin nhanh chóng bằng cách khuyến khích người sử dụng giữ cho các đầu mục ghi chép của mình ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Đó là lý do, Danh sách trở thành mẫu thiết kế cốt lõi trong Bullet Journal.

Phía dưới là danh sách chi tiết tất các hoạt động thú vị có thể trải nghiệm tại Mauna Kea – một trong những hòn đảo Hawaii. Với một bản kế hoạch được lý tưởng hóa, chúng ta có thể có thời gian để trải nghiệm mọi hoạt động trong danh sách. Tuy nhiên, điều này là không thể trong thực tế. Danh sách hoạt động nhanh chóng trở nên cồng kềnh và quá tải.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một số cách hữu hiệu để quản lý danh sách của bản thân, để chúng luôn tập trung và dễ quản lý.

Ưu tiên

Khi đang soạn thảo một danh sách, chẳng hạn như List hoạt động/ điểm điến cho kỳ nghỉ sắp tới, bạn chỉ đang thu thập dữ liệu. Hãy liệt kê tất cả ý tưởng có thể có.

Sau khi hoàn thành việc thu thập, hãy bắt tay vào phân tích từng đầu mục một. Đâu là hoạt động bạn thấy thú vị? Hoạt động nào không? Chấm điểm từng hạng mục trong danh sách và đánh dấu “*” những trải nghiệm ưu tiên (Quan trọng hoặc gấp gáp về mặt thời gian). Sau đó, loại bỏ những việc ít mang lại ý nghĩa để đảm bảo thời gian dự án.

Cuối cùng, xem xét yếu tố con người. Trong trường hợp, bạn đang đi du lịch cùng gia đình, thêm vào bộ lọc danh sách những tiêu chí: Dị ứng, thích, không thích…của những người bạn đồng hành.

Điều này không có nghĩa là bạn phải hi sinh những gì mình muốn làm. Nó giúp bạn nhanh chóng đưa ra quyết định giữa 2 phương án. Ví dụ, bạn đang băn khoăn không biết nên chọn Bãi biển cát đen hay cát xanh. Thử hỏi những người đi cùng, nếu mọi người đã đi bãi cát đen, chọn phương án còn lại.

Bối cảnh

Ở ví dụ trên, bạn thấy danh sách tất cả những điều thú vị có thể khám phá tại đảo Mauna Kea, kỳ nghỉ giả định ở Hawaii. Tuy nhiên, danh sách này chưa cung cấp nhiều ngữ cảnh. Tương tự như việc vào một nhà hàng, mọi món ăn trên menu đều hấp dẫn. Cho đến khi nhìn thấy giá cả, thành phần và lượng calo trong món ăn, bạn mới nhanh chóng thu hẹp các lựa chọn của mình.

Bối cảnh cung cấp thông tin cần thiết hỗ trợ bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên của hoạt động. Một số thông số ngữ cảnh được thêm vào danh sách giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định: vị trí, thời gian và chi phí.

Thêm cột “T” (Time) – Thời gian để ghi chú các lưu ý về thời gian của địa điểm. Ví dụ: Thời gian hoạt động; thời gian mở và đóng cửa. Thông tin sẽ cung cấp ngữ cảnh quan trọng khi bạn lên lịch trình chuyến đi.

Thêm cột “L” (Location) để biểu thị vị trí. “N” (North) cho phía bắc, “S” (South) cho phía nam, “E” (East) cho phía đông, “W” (West) cho phía tây và “C” (Center) cho trung tâm. Việc này cho phép bạn có cái nhìn tổng quan về các điểm thăm quan và mối liên quan về vị trí địa lý của từng địa điểm. Đây là cơ sở cho việc lựa chọn Nơi ở và phương án đi lại giữa các địa điểm. (Rút ngắn thời gian di chuyển và kéo dài thời gian trải nghiệm tại điểm). Bên cạnh đó, bạn sẽ có thể nhanh chóng đưa ra các tùy chọn dự phòng nếu một hoạt động bị hủy.

Cột chi phí “$” khá dễ hiểu. Bạn chỉ cần liệt kê chi phí cần dùng tại địa điểm đó. Đây là dữ liệu quan trọng giúp bạn có thể chỉnh sửa lại Danh sách sau khi đã xác định được ngân sách của chuyến đi. Tuy nhiên, một thứ gì đó đắt tiền không có nghĩa là nó phải bị loại khỏi danh sách. Đó chỉ đơn giản là thông tin hỗ trợ cho việc ra quyết định lựa chọn sau này.

Danh sách ngữ cảnh Bullet Journal

Sau quá trình lọc, danh sách của bạn vẫn còn dài vì tất cả chúng đều có vẻ thú vị. Không sao. Khi tiến hành Lập kế hoạch, bạn sẽ cần xem lại danh sách một lần nữa và lọc lại các mục thông qua các cân nhắc mới trong Bộ sưu tập khác được thiết lập sau này. Tương tự các Bộ sưu tập cốt lõi, các Bộ sưu tập tùy chỉnh cũng ảnh hưỡng lẫn nhau. Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta sẽ tạo Bộ sưu tập cho cả hành trình và ngân sách của chuyến đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *