“If the only prayer you say in your life is “thank you” that would suffice”
_Meister Eckhart_

Thật dễ dàng để tìm ra lỗi của mọi thứ! Hầu hết chúng ta thường xuyên tập trung vào khuyết điểm của chính mình, của người khác và hoàn cảnh xung quanh. Điều này đặc biệt chính xác khi mọi thứ dường như không như chúng ta mong muốn. Thay vì tập trung vào hiện tại, chúng ta chạy theo những mục tiêu hạnh phúc. Đại loại như: “Tôi sẽ rất vui nếu có một công việc tốt hơn” “Nếu có nhiều tiền hơn, tôi sẽ hạnh phúc”

Liệu bạn có thể kể tên một vài điều gần đây khiến bạn hạnh phúc? Hay hạnh phúc của bạn là cái mục tiêu xa vời nào đấy mà bạn phải chạy đua, cố gắng nỗ lực mới có thể đạt được. Và khi đã đạt được rồi, liệu nó có mang lại hạnh phúc như bạn đã từng nghĩ?

Bạn có còn nhớ những câu chuyện cổ tích thời bé. Công chúa và hoàng tử sau khi trải qua trăm ngàn thử thách, họ kết hôn với nhau và sống “happily ever after” – hạnh phúc mãi mãi về sau. Tuy nhiên, liệu điều này có thật sự đúng khi không ít trường hợp đã chứng minh “Hôn nhân là mồ chôn của tình yêu”.

Một cách đơn giản để để bạn tránh sống trong những điều tệ hại, những cảm xúc tiêu cực là thực hành và nuôi dưỡng lòng biết ơn. Việc biết ơn mỗi ngày đã được chứng minh là có lợi ích đáng kể cho sức khỏe của chúng ta. May mắn thay, nó cũng rất đơn giản để bắt đầu. Mỗi buổi sáng và buổi tối, hãy viết ra 1-3 điều mà bạn rất biết ơn. Cho dù ngày hôm đó bạn đau khổ hay mệt mỏi như thê nào, hãy dành vài phút để suy ngẫm. Điều bạn biết ơn có thể đơn giản đến từ: đôi chân khỏe mạnh của bạn, nụ cười trong trẻo của bé con, bữa cơm đoàn viên bên gia đình… Viết ra những điều mình thực sự biết ơn cho phép bạn dành một chút thời gian trong ngày để tập trung vào nhũng điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Hãy thiết lập mục tiêu cho việc thực hành biết ơn của mình và làm đi làm lại nó mỗi ngày. Chúng ta ở trong một nền văn hóa coi trọng thành tựu. Tuy nhiên, nếu bạn không biết ơn những điều nhỏ bé mình đạt đươc mỗi ngày thì làm sao bạn có động lực để tiếp tục theo đuổi những lớn hơn, ý nghĩa hơn. Bởi vì, “Hạnh phúc vốn dĩ không phải là đích đến mà đó là những điều nhỏ bé mà ta góp nhặt trong suốt chặng đường”

Vậy thì, Hôm nay bạn biết ơn vì điều gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *