Hagtag được sử dụng: #bulletjournalmonthlylog

Bộ sưu tập này được thiết lập vào những ngày cuối cùng của tháng cũ, giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về việc phải làm cũng như thời gian rảnh của bạn trong tháng sắp tới.

Nếu mỗi cuốn Bullet Journal là một tập trong câu chuyện đời bạn thì Nhật ký hàng tháng đánh dấu một chương mới.

Việc Setup trước Monthly log giúp bạn có cái nhìn tổng quan về công việc, sự kiện của bản thân trong tháng tới; hỗ trợ duy trì động lực và sự tập trung vào mục tiêu ở thời điểm hiện tại.

Nhật ký hàng tháng gồm 2 trang đối diện nhau. Trang bên trái là Trang Lịch (Calender Page), trang bên phải là trang Nhiệm Vụ (Tasks Page).

Tiêu đề của Monthly Log là tên của tháng (VD: February). Tiêu đề được thêm vào cả Trang Lịch và trang Nhiệm vụ của Monthly Log.

Nhat-ky-hang-thang-Bullet-Journal
Monthly Log

Calender Page (Trang Lịch)

Trên Trang Lịch, bạn liệt kê tất cả ngày của tháng vào mép trái của trang giấy (1,2,3…28,29,30,31), theo sau là chữ cái đầu tiên của Thứ tương ứng với ngày trong tuần (M, T, W, T, F, S, S)

Hãy nhớ chừa một khoảng trống ở lề trái để bạn có thể thêm Ký hiệu (Signifiers) sau này nếu cần thiết. Các Ký hiệu sẽ cho phép bạn quét nhanh Trang Lịch để tìm bất kỳ điều gì đặc biệt đáng chú ý.

Tương tự như trang lịch truyền thống, bạn sẽ điền trước Sự kiệnCông việc phải làm tương ứng vào các ngày trong tháng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể điền Sự kiện vào Lịch sau khi chúng diễn ra. Bằng cách đó, Calender page của Monthly Log hoạt động tương tự một Timeline.

Trong tương lai, khi xem lại Bullet Journal, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng về tổng quan 1 tháng – Những Sự kiện nổi bật và nhiệm vụ lớn trong tháng cùng chính xác thời gian nó diễn ra.

Lưu ý:

1. Nên ghi chép càng ngắn càng tốt, Monthly Log được thiết kế chỉ để tham khảo.

2. Để bố cục rõ ràng, bạn nên có dòng phân chia giữa các tuần.

Trang-lich-Monthly-Log-Bullet-Journal
Calendar Page

Trang Nhiệm vụ (Tasks Page)

Trang Nhiệm vụ của Monthly Log sử dụng để ghi lại tất cả các nhiệm vụ mà bạn cần làm trong tháng. Ghi lại tất cả những đầu việc đang lởn vởn trong đầu. Vấn đề cần giải quyết trong tháng? Đâu là nhiệm vụ cần ưu tiên?

Sau khi ghi hết Công việc trong suy nghĩ, bạn xem lại Bullet Journal của tháng trước xem có công việc nào chưa hoàn thành hay không. Chuyển những nhiệm vụ quan trọng sang Trang Nhiệm vụ của Monthly Log tháng mới. Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về quy trình này trong Bài viết về Migration (Sự di cư).

Việc xem xét lại các tháng cũ trước khi thiết lập tháng mới giúp bạn không bỏ sót bất cứ công việc hay lưu ý quan trọng nào. Với Bullet Journal, bạn sẽ viết đi viết lại tất cả các đầu việc của bản thân cho đến khi chúng hoàn thành hoặc bị đánh dấu là không liên quan (bị gạch bỏ).

Trang-nhiem-vu-Monthly-Log-Bullet-Journal
Tasks Page

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *