Bài viết thuộc Module 2 “Tạo dựng Super Content” – nằm trong chuỗi bài viết tóm tắt khóa học Entity Mastermind. Nội dung nói về 6 nguyên tắc của sự lan truyền – Nguyên tắc để tạo những content có khả năng lan truyền rộng, mạnh mẽ trên mạng xã hội. Từ 6 nguyên tắc này, ta có 4 khung content được Google và người dùng yêu thích. Từ đó tăng truy cập khách hàng và khả năng giữ chân người dùng trên Site.

Đây là 6 nguyên tắc mà bất kỳ marketer nào cũng phải biết nếu muốn tạo content viral

Theo nghiên cứu của the New york Times, phân tích danh sách email được gửi tới khách hàng. Kết quả cho thấy, những content có tính tiện ích, có thể áp dụng thực tế có khả năng 30% cao hơn sẽ đứng ở vị trí Top đầu email list, mức độ tương tác, chia sẻ cao.

VD:

  • Gtvseo.com/thu-thuat-seo
  • Chia sẻ bảng kế hoạch SEO và chi phí

Như vậy, nội dung chia sẻ từng bước, áp dụng được ngay vào cuộc sống có khả năng viral cao hơn rất nhiều

#2. Độ dài content

Content càng dài, chi tiết, thể hiện độ chuyên sâu về lĩnh vực, người dùng càng thích đọc.

Cũng theo nghiên cứu của NYT, 76,8% long content có khả năng đứng đầu về tương tác của Email list

Buzzsumo cũng thực hiện 1 cuộc nghiên cứu trên 1 triệu content trên webiste. Kết quả cho thấy, mức độ tương tác của người dùng tỷ lệ thuận với độ dài content. Content từ 3000 – 10.000 chữ nhận được lượng chia sẻ cao nhất trên các mạng xã hội: FB, Pinterest, Twitter…

6-nguyen-tac-cua-su-lam-truyen

#3. Manh mối nhớ

“Hầu như hơn 90% content bạn đọc trên website, bạn đều quên đi nội dung của nó. Việc có một “biệt danh” cho từng content sẽ giúp khách hàng dễ nhớ tới nội dung bạn cung cấp và nhớ tới thương hiệu của bạn”

VD: BacklinkO – The Skyscraper Technique (Kỹ thuật Tòa nhà chọc trời)

Nội dung bài viết sẽ có liên hệ mật thiết với tên gọi. Khi nhắc tới Kỹ thuật Tòa nhà chọc trời, người dùng sẽ nhớ ngay đến nội dung bài viết cũng như thương hiệu BacklinkO

#4. Cảm xúc tích cực

Bài viết mang lại sự vui vẻ, cảm xúc tích cực, được nghiên cứu, sẽ dễ dàng được chia sẻ hơn những bài viết mang lại cảm xúc tiêu cực cho người đọc

#5. Sự công nhận xã hội (Social Currency)

Chẳng hạn, bạn thích đội bóng Manchester United. Khi đội chiến thắng/ có sự kiện, bạn dễ chia sẻ cho những cộng đồng cùng sở thích

VD: Sự kiện thắng trận của U23 Việt Nam, được CĐM Việt Nam chia sẻ rầm rộ

#6. Câu chuyện - Nghệ thuật kể chuyện (Story Telling)

Content dạng kể chuyện thu hút người đọc hơn. Nội dung này dễ hiểu, dễ được đón nhận và chia sẻ

VD1: Các quảng cáo của Thái Lan thường dạng video kể 1 câu chuyện về cuộc sống, tình cảm, tình cha con… (hài hoặc xúc động). Cuối video là thông điệp quảng cáo sản phẩm. Những quảng cáo dạng này nhận được chia sẻ cao, mang lại cảm xúc và sự yêu mến thương hiệu cho người xem.

VD2: Những cuốn sách thuần về kiến thức rất khó đọc. Do đó, để xây dựng thói quen đọc sách, bạn nên bắt đầu bằng những cuốn dạng kể chuyện như “Nhà lãnh đạo không chức danh”, “Nhà giả kim” – Cuốn sách có cách viết “Tell Story”, có mạch truyện và các tuyến nhân vật, giúp kích thích cảm xúc, trí tưởng tượng, dễ tiếp thu và có thể truyền cảm hứng. Từ những mẩu chuyện của nhân vật và biến cố trong cuộc sống của họ, người đọc dễ dàng rút ra được những bài học cho chính mình.

Đây là 6 nguyên tắc của sự lan truyền mà bất cứ một Marketer nào cũng nên biết để tạo ra những content thu hút. Từ 6 nguyên tắc này, bạn có thể tạo những khung mẫu content hấp dẫn, thu hút người đọc, mang lại độ viral tốt nhất cho thương hiệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *