Được thể hiện bằng dấu gạch ngang “-“. Ghi chú bao gồm các sự kiện, ý tưởng, suy nghĩ và quan sát. Chúng lưu giữ thông tin bạn muốn ghi nhớ – Những thông tin mà bạn không phải ngay lập tức hoặc nhất thiết phải hành động.

Ghi chú thường được sử dụng trong các cuộc họp, bài giảng, lớp học… Hầu hết chúng ta đều đã biết sử dụng chúng. Do đó, bài viết chỉ tập trung vào các mẹo, thủ thuật và lợi ích của việc ghi chú theo cách Bullet Journal.

Bằng cách giữ cho Ghi chú ngắn gọn, bạn buộc phải chắt lọc thông tin và chỉ ghi chép những điều cần thiết. Càng cố gắng nắm bắt nhiều nội dung trong một bài giảng hoặc một cuộc họp, bạn càng ít suy nghĩ về những gì được nghe.

Việc buộc phải lựa chọn từ ngữ thúc đẩy sự tham gia của tâm trí. Bằng cách tự hỏi bản thân điều gì là quan trọng và tại sao, bạn chuyển từ việc nghe thụ động sang chủ động lắng nghe. Nó là lúc, chúng ta chuyển từ việc lắng nghe thông tin sang sự hiểu biết.

04.01.TH
*• Trà: Gọi lại: Bữa tối thứ Bảy
 • Acme Co: Các hình thức phát hành
   • Heather: Gửi email nhận các biểu mẫu
   > Email biểu mẫu cho người tham gia
   < Lấy chữ ký
 – Acme Co: Buổi thuyết trình 12/2
 • Linh: Phản hồi buổi tiệc 21/4
 – Văn phòng đóng cửa 13/4
 o Huyền: Tình nguyện quản lý tài sản
  – Ghi nhận góp ý và Gắn bó
  – Công việc tiến triển

04.02.FR
 x Hủy tập yoga
 • Kim: Nhận bánh sinh nhật
  – Celiac: không chứa gluten
  – Bữa tiệc Thứ 5
*• Acme Co: Ghi giờ
 • Đường lớn bị chặn, phải đi đường vòng
  – Tìm thấy quán cà phê mới
  – Phong cảnh đẹp
  – Cảm thấy thư giãn khi đến văn phòng
 • Lên kế hoạch chuyến đi

Dành thời gian suy nghĩ và thấu hiểu

Thông tin trong một sự kiện thường là những chi tiết cụ thể, chưa gắn kết. Do đó, sau mỗi cuộc họp, bài giảng,.. dành thời gian xử lý những gì bạn đã được nghe.

– Vẽ ra bức tranh tổng thể từ những thông tin chi tiết
– Lấp đầy khoảng trống thông tin
– Làm nổi bật những thông tin quan trọng, có giá trị
– Liệt kê danh sách câu hỏi/ thắc mắc, giúp lần tương tác tiếp theo nhắm trúng mục tiêu và hiệu quả hơn.

Việc dành thời gian điểm qua thông tin còn giúp thúc đẩy trí tò mò, tạo động lực mạnh mẽ để bạn chủ động hơn với nội dung. Nếu thực sự muốn biết điều gì đó, bạn sẽ chủ động tìm hiểu.

Biến nó thành của bạn

Bất cứ khi nào có thể, hãy cố gắng nắm bắt thông tin mà bạn có thể cần sử dụng hoặc thực sự quan tâm. Ví dụ:

Nguồn: “Trong tiếng anh, có một số từ vựng chỉ nhóm động vật rất kỳ lạ và hài hước. Một bầy hồng hạc được gọi là “a flamboyance of flamingos” (tạm dịch: Hồng hạc rực rỡ). Một bầy quạ được gọi là “a murder of crows” (tạm dịch: một vụ giết quạ). Một đàn chó con gọi là “a grumble of pugs” (tạm dịch: Bầy chó cằn nhằn).

Ghi chú không hiệu quả: Một số nhóm động vật có tên.

Ghi chú hiệu quả: Một nhóm chó con được gọi là “a grumble” (Càu nhàu). A murder of crows! (Một vụ giết quạ!)

Mặc dù, Ghi chú đầu tiên có vẻ ngắn gọn. Nhưng sau thời gian, có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn thông tin, không biết là mình đang muốn truyền tải điều gì.

Ghi chú thứ 2 liên kết thông tin với thứ mà bạn quan tâm (trong trường hợp này là con chó) và giúp bạn suy ra thêm nhiều thông tin hơn. Nếu các nhóm chó và quạ có tên khác thường thì có thể nhóm động vật khác cũng như vậy. Ghi chú ngắn gọn nhưng cụ thể này kích hoạt thêm hồi ức về chủ đề.

Bạn thậm chí có thể thiết lập Nhiệm vụ để tra cứu thêm thông tin.

Tóm lại: Hãy suy nghĩ đến việc xem lại ghi chú này trong tương lai. Ghi chú của bạn sẽ trở nên vô dụng nếu bạn không thể giải mã được sau 1 tuần, tháng hoặc năm. Hãy viết ngắn gọn nhưng rõ ràng. Điều này giúp cuốn sổ Bullet Journal của bạn có giá trị trong nhiều năm tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *