Home Alone 1 (Ở nhà một mình) là một bộ phim hài nhẹ nhàng. Bạn có thể xem cùng gia đình mình vào mỗi dịp giáng sinh, đầu năm mới.

Có bao giờ bạn chán ghét gia đình của mình? Cảm thấy những người thân thật phiền phức?

Có bao giờ bạn cảm thấy cô đơn, lạc lõng trong chính ngôi nhà mình đang ở. Không có lấy một sự lắng nghe?

Có bao giờ bạn muốn tất cả mọi người đều biến mất vào một sáng thức dậy?

Đây cũng chính là điều ước của nhân vật chính của ngày hôm nay – Kevin – Cậu bé 8 tuổi bị bỏ quên ở nhà, trong khi cả gia đình đi nghỉ lễ giáng sinh ở Paris.

Câu chuyện kể về một cậu bé Kevin 8 tuổi, con út của gia đình McCallister. Tối hôm đó, Kevin đã ẩu đả với anh trai Buzz chỉ vì miếng bánh Pizza. Cậu bị cả nhà la mắng và bắt ngủ trên gác. Cậu nổi giận và mong muốn cả gia đình đều biến mất.

Đúng như ước muốn, sáng hôm sau thức dậy, cậu không thấy còn ai xung quanh mình. Vì sự cố cúp điện, cả gia đình McCallister dậy muộn. Họ vội vàng chạy ra sân bay đi Paris và vô tình bỏ quên Kevin ở nhà.

Thay vì hoảng loạn, sợ hãi như những đứa trẻ cùng tuổi, Kevin cực kỳ sung sướng khi lần đầu được ở một mình trong một ngôi nhà rộng lớn và làm bất cứ thứ gì mình thích

  • Lục đồ của Buzz – Ông anh cả khó tính, không bao giờ cho Kevin động vào bất cứ thứ gì.
  • Nhảy nhót trên giường.
  • Mở tivi thật lớn mà không sợ bị ai la mắng hay tranh giành.
  • Tắm, xịt nước hoa, chuốt tóc, thể hiện mình như một quý ông
  • Tự mình đi chợ, mua hàng hóa. Khi được cô bán hàng hỏi “Cháu đi một mình à? Mẹ cháu đâu?” Cậu đã trả lời một cách đầy tự hào “Cháu đã 8 tuổi rồi và cháu có thể làm được những thứ như thế này“.

Mỗi bạn nhỏ đều muốn muốn được lắng nghe, được coi như một “người lớn” thực thụ. Khi đó, một đứa trẻ 8 tuổi ngày thường còn “chẳng biết buộc dây giày”, có thể tự “giặt đồ, đi siêu thị và nấu cho mình một bữa ăn ra trò”

Khi đang ở trên máy bay, gia đình McCallister mới nhớ ra đã bỏ quên Kevin. Bà Kate, mẹ của Kevin, quyết định ở lại sân bay Paris để chờ chuyến bay về Mỹ. Trong khi những người còn lại về nhà người chú ở Paris.

Kevin rất sợ ông già hàng xóm tên Marley, người bị đồn là kẻ sát nhân máu lạnh – Đã giết cả gia đình và chôn xác dưới tuyết. Cậu cũng biết được rằng có hai tên trộm tên Harry và Marv đang muốn ăn trộm nhà cậu. Nhưng Kevin đã đánh lừa bọn trộm khiến chúng rút đi.

Harry và Marv phát hiện ra Kevin đang ở nhà một mình, chúng bàn bạc về chuyện sẽ “ghé thăm” nhà cậu một lần nữa. Kevin đứng trên cửa sổ nghe hết cuộc nói chuyện của bọn trộm. Kevin đi ra nhà thờ, tình cờ gặp ông già Marley và hai người trò chuyện với nhau. Kevin thấy ông Marley rất hiền lành chứ không độc ác như mấy tin đồn. Hai người tâm sự về chuyện gia đình. Lúc này Kevin rất buồn và muốn gia đình quay lại với mình.

Sau đó, Kevin chạy về nhà, đặt bẫy khắp nhà, sẵn sàng phục kích hai tên trộm. Harry và Marv đột nhập vào nhà Kevin, lần lượt bị dính bẫy và bị thương. Hai tên trộm nổi điên lên, chúng bắt được Kevin rồi định làm hại cậu, nhưng ông Marley đã cứu cậu. Hai tên trộm bị cảnh sát bắt đi.

Kết phim, bà Kate về nhà gặp lại Kevin. Lát sau, gia đình McCallister đoàn tụ đầy đủ. Kevin không tiết lộ chuyện mình chạm trán với hai tên trộm. Qua ô cửa sổ, cậu nhìn thấy ông Marley cũng đã làm hòa với gia đình người con trai. Khuôn mặt ông ánh lên những tia sáng lấp lánh của tình thân. Tất cả đúng như ý nghĩa của ngày Giáng sinh, ngày của sự ấm áp, ngày của đoàn tụ gia đình.

Lúc này, có đôi chút ngọt ngào len lỏi trong lòng mình. Có phải đây không phải là câu chuyện của riêng ai? Có phải bạn cũng đã từng nổi loạn? Từng muốn kéo Vali đi thật xa. Để rồi đến lúc trưởng thành, mới chợt nhận ra, gia đình là điều tuyệt vời nhất.

Những dư âm còn lại

Gia đình của bạn có thể đôi lúc trông như một “gánh xiếc” với nhiều tuyến nhân vật mang những nét tính cách khác nhau. Có những nhân vật khiến bạn bực bội, mệt mỏi. Tuy nhiên, đến khi phải rời xa mới thực sự trân quý.

Những người anh, người chị hằng ngày la mắng bạn; tranh giành tivi với bạn, thực ra vẫn luôn yêu thương bạn theo một cách nào đó. Chỉ là cách thể hiện của họ khiến bạn không cảm nhận được mà thôi.

Sẽ có những bất hòa trong mối quan hệ tình thân. Nó kéo khoảng cách giữa 2 người từng là gia đình ra xa. Tuy nhiên, giữa chúng ta đều có một sợi dây gắn kết vô hình. Người kia cũng đang chờ bạn nhấc điện thoại lên và nói một câu “Xin chào”.

Gia đình là nơi có những tình cảm đong đầy, trọn vẹn yêu thương; là nơi mà ai đi xa cũng mong muốn quay trở về.

Kết

Với những tình tiết hài hước, nhẹ nhàng mà cũng không kém phần nhân văn, Home Alone là một bộ phim phù hợp cho cả gia đình. Mạch truyện trọn vẹn, nội dung truyền tải vừa đủ, không có chi tiết thừa. Tất cả là quá đủ cho một bộ phim giải trí dịp Giáng Sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *