Khi một người đàn ông thay đổi bản chất của chính mình, thì thái độ của thế giới cũng thay đổi đối với anh ta.
– Mahatma Gandhi

Nghĩ về một người đồng nghiệp độc hại mà bạn đã từng làm việc cùng. Mặc dù, bạn có thể hài lòng với công việc của mình, nhưng bạn sẽ cảm thấy thế nào khi họ nói xấu công ty, phàn nàn về công việc của họ hoặc thao túng mọi người để đạt được điều họ muốn? Nó khiến bạn khó chịu, và sự khó chịu này cứ âm ỉ trong bạn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu không nhanh chóng nhận ra điều này, bạn có thể lây lan sự tiêu cực đó cho đối tác của mình trong bữa tối và thậm chí cho đồng nghiệp của đối tác vào ngày hôm sau.

Giống như một viên sỏi được thả xuống hồ, hành động của chúng ta lan tỏa ra thế giới xung quanh. Mỗi gợn sóng ảnh hưởng đến những gì nó va phải, từ đó gợn sóng ra xa hơn nữa.

Ví dụ, khi bạn giúp một ai đó, họ sẽ mở lòng hơn và dễ dàng giúp đỡ một người nào đó khác – điều mà có thể không tồn tại nếu không có sự ảnh hưởng của bạn. Tương tự, khi bạn gắt gỏng, khó chịu với một ai đó (Rất có thể là vợ/ chồng, bạn bè hoặc con cái), họ sẽ phải chịu những tác động từ hành động của bạn.

Hãy sử dụng khả năng này để lan tỏa năng lượng tích cực (sự rạng rỡ) đến thế giới xung quanh. Bản chất của sự rạng rỡ – Radience – thường là sự phản ánh những gì đang diễn ra bên trong. Do đó, việc trau dồi nhận thức về bản thân, không sống ích kỷ, là vô cùng quan trọng. Nếu chúng ta vẫn không biết (hoặc không muốn) chịu trách nhiệm về những phẩm chất xấu của mình, chẳng hạn như tiêu cực hoặc cáu bẳn. Chắc chắn, chúng ta sẽ truyền những năng lượng đó cho những người bên cạnh.

Lời nói hoặc hành động của bạn bắt đầu hình thành thế giới xung quanh, song song với thế giới bên trong.

 • Sự thiếu nhiệt tình của bạn đối với một dự án hút cạn năng lượng của cả nhóm
 • Tâm trạng tồi tệ của bạn được đáp lại bằng sự im lặng của đối tác trong bữa tối.

Bạn không nhất thiết phải trở thành một nhân vật Disney vui nhộn, luôn luôn vui vẻ và lạc quan. Thay vào đó, hãy giải quyết điểm yếu và xây dựng điểm mạnh. Trau dồi bản thân, giúp bạn có giá trị hơn đối với chính mình và người khác – đặc biệt là những người thân thiết nhất.

Mặc dù không thể kiểm soát mọi người, nhưng theo một cách nào đó, bạn sẽ ảnh hưởng đến những người bạn tiếp xúc và đến lượt họ, họ có thể tiếp tục lan tỏa năng lượng đó đến người khác.

 • Kiến thức của bạn có thể dạy người khác.
 • Sự chăm chỉ của bạn có thể truyền đi cảm hứng
 • Tâm trạng tích cực của bạn có thể làm người khác vui vẻ hơn.

Seth Godin từng viết, “Bạn có thể là người tạo ra năng lượng. Hoặc bạn là người phá hủy nó.”

Hoàn thiện bản thân dẫn đến hoàn thiện người khác. Hãy phát huy hết tiềm năng vô hạn của những gợn sóng tích cực và để nó nhân lên ra toàn xã hội.

Nếu bạn không muốn trở nên tốt hơn, hãy trở nên tốt lên vì người khác.
Nếu mục tiêu của bạn là giúp ích cho người khác, hãy bắt đầu bằng cách trở nên hữu ích với chính mình.

Radiance-Bullet-Journal

Tự trắc ẩn (Self-Compassion)

Tự trắc ẩn nghĩa là đối xử tốt và hiểu rõ bản thân khi đối mặt với những trải nghiệm khó khăn hay cảm xúc tiêu cực. Lòng tự trắc ẩn bao gồm 3 yếu tố:

1. Đối xử tốt với chính mình

Điều này bao gồm việc tự chấp nhận bản thân, kể cả những mặt tốt và chưa tốt. Từ đó, tự hoàn thiện. Con người không phải là một sinh vật hoàn hảo. Chúng ta có thể mắc rất nhiều lỗi lầm trong quá khứ, có thể dở tệ ở đa số các lĩnh vực và chỉ giỏi hơn một chút ở một số ít các lĩnh vực còn lại. Và điều này là hoàn toàn bình thường.

Theo Kristin Neff, “Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể có được, hoặc trở thành chính xác những gì chúng ta muốn. Khi bạn chấp nhận điều này, bạn sẽ vượt qua những cảm xúc tiêu cực với tâm thế bình thản hơn. Nhưng nếu chối bỏ sự thật này, bạn sẽ còn cảm thấy tệ hại, chán nản và căng thẳng hơn nhiều.”

Self-compassion

2. Tin rằng bạn không cô đơn trong cuộc cuộc chiến của riêng mình

Ai cũng có những “trận chiến” cá nhân. Có thể bạn là một người đang gặp khó khăn trong việc tự yêu thương cơ thể mình, hoặc bạn là một người trẻ đang mất phương hướng trên con đường sự nghiệp. Ngoài nỗi thất vọng, bạn còn có cảm giác như thể chỉ mỗi bạn làm sai hoặc phải chịu đựng những khó khăn này, và điều đó càng khiến bạn cảm thấy thất bại hơn nữa.

Tuy nhiên, con người vẫn luôn là một sinh vật không hoàn hảo và phải chịu đau khổ theo cách này hay cách khác. Hãy tin rằng bạn không cô đơn. Những gì bạn đã và đang trải qua cũng là trải nghiệm của rất nhiều người khác.

3. Chánh niệm (mindfulness)

Chúng ta không thể chối bỏ những cảm xúc tiêu cực cũng như những khó khăn mà chúng ta đang gặp phải. Càng chối bỏ cảm xúc của bản thân, những cảm xúc ấy lại càng trở nên mạnh mẽ. Điều này cũng tương tự như khi bạn đang buồn nhưng có ai đó lại an ủi là “thôi đừng buồn nữa” hoặc “hãy vui lên” vậy. Tuy nhiên, cảm xúc của con người không phải là loại công tắc có thể tắt đi bật lại bất cứ lúc nào.

Đừng chối bỏ cảm xúc tiêu cực. Thay vào đó, hãy chấp nhận chúng mà không phán xét đúng hay sai. Hãy đặt mình vào vị trí một “người quan sát” những cảm xúc và suy nghĩ của chính mình, thay vì là “người trong cuộc” và cố gắng chống lại nó.

Lợi ích của lòng tự trắc ẩn

Lòng tự trắc ẩn đã giúp bạn ít bị căng thẳng và trầm cảm hơn. Dễ đồng cảm hơn với cảm nhận của người khác.

Giảm thiểu những tác hại của việc thiếu tự tin. Những trẻ có sự tự tin thấp cũng ít bị ảnh hưởng tiêu cực về mặt tâm lý hơn nhiều nếu có lòng tự trắc ẩn cao.

Cách rèn luyện Kỹ năng tự trắc ẩn

Xem cách mà bạn đối xử với người khác

Điều đơn giản nhất bạn có thể làm, theo Kirstin Neff, là tưởng tượng những gì bạn muốn làm nếu bạn thân của bạn gặp thất bại hoặc bị từ chối. Bạn sẽ nói gì với người đó? Bạn sẽ đối xử với bạn mình ra sao? Bạn có làm trầm trọng hơn nỗi đau khổ của họ?

Việc tự đặt câu hỏi giúp bạn chuyển từ tự chỉ trích bản thân sang chế độ giải quyết vấn đề.

Xem ngôn ngữ của bạn

Bạn có thể quá quen với việc tự phán xét bản thân mà thậm chí không nhận ra rằng mình đang làm vậy. Vì thế, hãy để ý đến những suy nghĩ mà bạn có, những lời tự thoại trong đầu. Bạn có đang có suy nghĩ quá hà khắc, gay gắt với mình? Nếu bạn không nói như vậy về người khác, tại sao phải suy nghĩ như vậy về bản thân?

An ủi bản thân bằng cử chỉ cơ thể

Ví dụ, đặt tay mình lên tim hoặc đơn giản là tự ôm chính mình. Bất kể cử chỉ nào giúp bạn thoát khỏi suy nghĩ trong đầu và tập trung vào giác quan, cảm nhận của cơ thể. Những cử chỉ này kích hoạt hệ thống kinh đối giao cảm giúp làm dịu bản thân (soothing parasympathetic).

Học thuộc các từ tự trắc ẩn

Bất cứ khi nào bạn thấy mình nói rằng: “Tôi có vấn đề”, “Tôi không đủ tốt”, “Tôi quá kém”, có thể học thuộc sẵn các cụm từ sau:

 • Tôi đang gặp căng thẳng.
 • Căng thẳng là một phần của cuộc sống.
 • Tôi có thể làm gì để đối tốt với bản thân trong thời điểm này?
 • Tôi hiện giờ đang cần gì?
 • Kết hợp việc tự nhủ những lời trên với một cử chỉ thân ái – như đặt bàn tay lên tim của bạn sẽ rất hiệu quả.

Thực hành thiền

Thiền giúp cải tạo lại não bộ. Khi ta thực hành thiền, những cử chỉ, lời nói tự trắc ẩn sẽ trở nên tự nhiên hơn.

Đưa ra các bằng chứng chống lại phán xét

Trong Nhật ký hằng ngàyNhật ký biết ơn, bạn đã ghi lại những ví dụ rất rõ ràng về thành công, khả năng, việc tốt bạn đã làm,.. Bất cứ khi nào bạn thất vọng về bản thân, hãy cho mình thấy những bằng chứng cho điều ngược lại trong cuốn sổ Bullet Journal.

Có thể bạn vẫn còn hoài nghi, nhưng hãy học cách để giọng nói nhân từ lên tiếng. Từ đó, rèn luyện sự tự trắc ẩn – Một kỹ năng thực tế để đối mặt với khó khăn trong cuộc sống.

Cải tiến lẫn nhau

Radiance là một con đường hai chiều. Do đó, hãy để tâm đến những người xung quanh bạn. Bởi vì họ sẽ định hình bạn. Điểm mạnh và điểm yếu của họ có thể có ảnh hưởng lớn đến quỹ đạo của chính bạn. Do đó, điều quan trọng là phải cân nhắc xem bạn đang xây dựng mối quan hệ với ai, cả về công việc lẫn cá nhân.

Đọc qua Bullet Journal của mình để biết bạn đang dành thời gian cho ai.
Có thể bạn biết, mình cảm thấy như thế nào về họ, nhưng bạn đã bao giờ xem xét tác động của họ đối với bạn chưa? Hãy bắt đầu ghi chép lại điều này, chú ý đến những ảnh hưởng tích cực/ tiêu cực của họ đến cuộc sống của bạn. Thêm một số ghi chép về bữa bối, cuộc hẹn hoặc cuộc họp khi bạn về nhà.

 • Bạn có cảm thấy vui không?
 • Bạn đã học được điều gì?
 • Bạn lại dành phần lớn thời gian chỉ để ngồi lắng nghe vấn đề của họ? Bạn cảm thấy như thế nào khi ở cạnh họ.

Nhanh chóng ghi chú lại, ví dụ:

Ăn tối với Becca @ Evelina’s
– Nói về khát vọng
– Muốn đi du lịch Bồ Đào Nha cùng nhau
– Muốn cùng nhau tổ chức một bữa tiệc
– Luôn được truyền cảm hứng và tạo động lực mỗi lần gặp mặt.

Việc ghi lại những cảm nhận của mình giúp bạn nhận ra:

 • Những mối quan hệ tiêu cực, khiến bạn kiệt sức;
 • Mối quan hệ từ 1 phía: Bạn luôn là người chủ động và thực hiện mọi việc.
 • Ngược lại, bạn có thể nhận ra rằng một số người khiến bạn cảm thấy tràn đầy cảm hứng, nhẹ nhàng, tràn đầy năng lượng, chiêm nghiệm hoặc bình tĩnh hơn.

Dù trường hợp có thể xảy ra là gì, bạn sẽ ngày càng hiểu hơn và có thể chủ động quản lý các mối quan hệ của mình. Duy trì mối quan hệ với những người khiến bạn cảm thấy đầy cảm hứng và động lực. Hạn chế thời gian với những người tiêu cực, thiếu động lực, luôn chế giễu ước mơ của bạn.

Với mỗi người bạn giao thiệp, hãy tự đặt câu hỏi: Tôi có thể học được gì từ họ? Thế giới có phải là một nơi tốt đẹp hơn một chút vì có họ ở trong? Họ có khiến tôi muốn trở thành một người tốt hơn không?

Như Joshua Fields Millburn của “Những người theo chủ nghĩa tối giản” đã từng châm biếm, “Bạn không thể thay đổi những người xung quanh mình, nhưng bạn có thể thay đổi những người xung quanh mình”.

Bạn có thể chọn người mà bạn dành thời gian. Ở cạnh những người muốn dành điều tốt đẹp cho bạn, những người muốn bạn thành công. Điều đó không có nghĩa là họ sẽ luôn đồng ý với bạn hoặc ủng hộ một cách bừa bãi. Sẽ vẫn có những cuộc trò chuyện gay gắt. Họ sẵn sàng cho bạn biết khi bạn đi sai hướng.

Tất cả đều cần được kiểm chứng theo thời gian. Tìm những người thúc đẩy bạn phát triển, một mối quan hệ tôn trọng, quan tâm và thấu hiểu lẫn nhau.

Học tập

Cách tốt nhất để lan tỏa sự rạng rỡ, tích cực của bạn là luôn luôn không ngại thử thách bản thân để phát triển. Để đạt được điều đó, hãy biến việc học có chủ đích trở thành trọng tâm liên tục của cuộc đời bạn.

Trong quá trình Reflection – Suy ngẫm, hãy tự hỏi:

 • Tôi đang học gì?
 • [Tình huống hoặc mối quan hệ] …. đã dạy tôi hoặc truyền cảm hứng cho tôi học những bài học nào?
 • Tôi muốn biết thêm về điều gì? Tôi sẽ học nó như thế nào?

Cho dù đó là đọc sách, học các khóa học, trò chuyện với bạn bè và người cố vấn đáng tin cậy hay tham gia trải nghiệm, hãy biến nó thành một phần trong kế hoạch của bạn. Sử dụng Bullet Journal để xác định những điều tạo cảm hứng cho việc học hỏi. Khi bạn biết điều gì thu hút sự quan tâm của mình, hãy đặt mục tiêu. Bạn có thể giải quyết chúng giống như cách bạn làm với bất kỳ mục tiêu nào khác trong Bullet Journal.

Với mỗi điều bạn học được, bạn sẽ trở nên hoàn thiện hơn. Từ đó, tăng giá trị cho những người xung quanh mình – không phải vì những gì bạn làm cho họ, mà vì những gì bạn làm để tự phát triển chính mình.

HỌC TẬP

CÁI GÌ?

Bạn muốn học điều gì?
Tạo 1 Bộ sưu tập và viết ra những gì bạn nghĩ đến.

TẠI SAO?

Tôi muốn học gì đầu tiên? Tại sao?
Chọn thứ bạn tò mò nhất và tạo Bộ sưu tập.

LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Tôi sẽ học như thế nào?
Brainstorm những gì nảy ra trong đầu
Bắt đầu tạo danh sách Nhiệm vụ.

Hãy tự hỏi bản thân, bây giờ tôi có thể làm điều nhỏ nào để bắt đầu quá trình này? Và bắt tay vào làm ngay!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *