Điều ý nghĩa cuối cùng mà ai đó nói với bạn là gì?” Hay đơn giản “Bạn đã ăn gì vào bữa trưa 2 ngày trước?” Có phải bạn không thể nhớ được những điều tưởng chừng đơn giản như vậy. Đừng lo lắng, bạn không hề đơn độc. Điều đó cho thấy, chúng ta không thể dựa vào bộ nhớ để nắm bắt chính xác trải nghiệm của chính mình.

Theo kinh nghiệm – những trải nghiệm quá khứ dù là ngọt ngào hay chua chát đều là những bài học quý giá. Hãy viết chúng ra và phân tích xem bài học mà bạn nhận được ở đây là gì? Đó là cách chúng ta học tập và phát triển.

Nếu bỏ lỡ cơ hội học hỏi từ kinh nghiệm của chính mình, bạn dễ bị mắc phải những sai lầm cũ. Việc viết nhật ký sẽ cung cấp cho bạn một phương thức tự học mạnh mẽ. Tuy nhiên, viết nhật ký truyền thống có cấu trúc khá lỏng lẻo và tốn nhiều thời gian. Rapid Logging (Viết nhật ký nhanh) tận dụng các khía cạnh tốt nhất của việc ghi nhật ký bằng cách loại bỏ đi những thứ không cần thiết. Nó cũng chính là ngôn ngữ viết của Bullet Journal.

Tóm lại Ghi nhật ký nhanh giúp chúng ta nắm bắt và sắp xếp các suy nghĩ của mình như danh sách sống. Từ đó, hỗ trợ bạn nắm bắt hiệu quả cuộc sống của chính mình.

Ví dụ minh họa sự khác biệt giữa nội dung được ghi chép theo cách truyền thống và được tổ chức theo Rapid Logging.

Truyền thống

 – Gọi lại cho Trà để chốt thời gian và địa điểm đi ăn vào cuối tuần này

– Gửi lại email cho Khoa để nhắc về các hình thức phát hành Acme Co cho những người tham gia dự án. Cần gửi các biểu mẫu cho họ và có chữ ký của họ trước khi tiến hành.

– Bài thuyết trình Acme Co UX sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 2.

Gửi Email cho Linh về buổi tiệc của cô ấy vào ngày 21 tháng 4

Văn phòng sẽ đóng cửa vào ngày 13.

Mình thực sự ngạc nhiên khi Huyền có vẻ đã ghi nhận những phản hồi của mình. Cô ấy tình nguyện giúp quản lý tài sản cho dự án và trở nên gắn bó hơn với nhóm. Công việc của cô ấy cũng đang có nhiều tiến triển.

– Gọi để hủy buổi học Yoga

– Đặt bánh sinh nhật cho Kim vào thứ năm tuần sau. Lưu ý: bánh không chứa Gluten vì cô ấy mắc bệnh celiac (bệnh không dung nạp Gluten)

– Thêm giờ của dự án Acme Co vào trình theo dõi thời gian (time tracker).

Sáng nay chặn đường, vì vậy mình phải đi đường vòng đi làm. Trên đường đi, bắt gặp một quán cà phê mới (nhất định phải thử). Tuyến đường đẹp hơn rất nhiều so với con đường cũ. Những bận rộn công việc khiến mình dường như quên mất con đường này. Dù hơi bị trễ làm nhưng tâm trạng của mình vẫn khá tốt.

– Lên kế hoạch cho chuyến đi

262 từ

Ghi nhật ký nhanh

04.01.TH
*• Trà: Gọi lại: Bữa tối thứ Bảy
 • Acme Co: Các hình thức phát hành
   • Heather: Gửi email nhận các biểu mẫu
   > Email biểu mẫu cho người tham gia
   < Lấy chữ ký
 – Acme Co: Buổi thuyết trình 12/2
 • Linh: Phản hồi buổi tiệc 21/4
 – Văn phòng đóng cửa 13/4
 o Huyền: Tình nguyện quản lý tài sản
  – Ghi nhận góp ý và Gắn bó
  – Công việc tiến triển

04.02.FR
 x Hủy tập yoga
 • Kim: Nhận bánh sinh nhật
  – Celiac: không chứa gluten
  – Bữa tiệc Thứ 5
*• Acme Co: Ghi giờ
 • Đường lớn bị chặn, phải đi đường vòng
  – Tìm thấy quán cà phê mới
  – Phong cảnh đẹp
  – Cảm thấy thư giãn khi đến văn phòng
 • Lên kế hoạch chuyến đi

125 từ (giảm 53%)

Ghi chú theo phương pháp Rapid Logging khoa học, dễ đọc và tiết kiệm thời gian hơn phương pháp truyền thống

Các thành phần của Rapid Logging

Rapid Logging là phương pháp nhanh chóng và hiệu quả để nắm bắt và sắp xếp suy nghĩ của bạn thành Nhiệm vụ, Sự kiện và Ghi chú. 

Phân loại nhóm suy nghĩ thành Chủ đề và đánh số trang để dễ dàng tìm lại nó sau này.

Rapid Logging được thiết kế giúp bạn đối mặt với công việc hàng ngày; cho phép bạn giảm tải tất cả thông tin mà mình tiếp nhận trong ngày bằng cách ghi xuống danh sách đầu mục thông tin, được phân loại rõ ràng về những suy nghĩ được ưu tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *