Hiểu chính mình.
-Socrates

Giống như một khối đá cẩm thạch, cuộc sống của mỗi người là hữu hạn. Ban đầu chúng thô ráp và không có hình thù cụ thể. Mỗi sự lựa chọn là một vết đục ở trên đá. Bất kể hành động nào, dù đơn giản hay phức tạp đều là kết quả của rất nhiều sự lựa chọn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng lựa chọn đúng. Dù bạn có thông minh và khôn ngoan đến đâu cũng khó tránh khỏi việc đưa ra những quyết định sai lầm. Giống như bức tượng Người suy tư của Auguste Rodin, cuộc sống của bạn không cần phải to lớn, bóng bẩy hay hoàn hảo để có thể trở nên đẹp đẽ. Chúng ta chỉ cần trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Đôi lúc những bận rộn cuộc sống kéo bạn vào guồng quay công việc. Bạn dành thời gian để chạy theo những hoạt động bất chợt. Để rồi một ngày, bạn cảm thấy như mình đang bị dòng đời cuốn đi. Cuộc sống không còn do mình nắm giữ. Để chủ động điều khiển cuộc sống của chính mình, bạn cần phải tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống. Bước đầu tiên là đặt câu hỏi “Vì sao mình cần làm việc này?”.

Mỗi ngày, hãy lưu tâm đến cách bạn đang đầu tư thời gian và năng lượng – Được ghi chép rõ ràng và chân thực trong Bullet Journal. Bắt đầu đặt những câu hỏi nhỏ: Tại sao tôi lại làm việc trong dự án này? Tại sao đối tác của tôi lại làm tôi khó chịu? Tại sao tôi cảm thấy căng thẳng?
Việc đặt những câu hỏi nhỏ mỗi ngày sẽ từng bước giúp bạn trả lời những câu hỏi lớn của cuộc đời: Ý nghĩa cuộc sống là gì? Tại sao bạn lại sinh ra?

Trong Bullet Journal, quá trình này gọi là Tự suy ngẫm – Reflection. Thông qua việc suy ngẫm, bạn sẽ trau dồi được thói quen kiểm tra bản thân – Sự tiến bộ, trách nhiệm, hoàn cảnh và trạng thái tâm lý, tình cảm.
Suy ngẫm là cơ hội để bạn thu thập thông tin về kinh nghiệm, bài học trong quá khứ – Nguồn dữ liệu quan trọng để đưa ra quyết định tốt hơn trong tương lai. Bên cạnh đó, giúp bạn liên tục loại bỏ những điều gây sao nhãng và tập trung vào những thứ ý nghĩa trong cuộc sống.

Suy ngẫm giúp xác định điều nuôi dưỡng bạn. Từ đó, có thể tạo ra quyết định tốt hơn khi gieo mầm cho mùa tiếp theo của cuộc đời mình.

Thực hành

Với Bullet Journal, bạn sử dụng các Bộ sưu tập khác nhau để ghi chép, lưu trữ nhiệm vụ, suy nghĩ và hành động. Đây là một hình thức Suy ngẫm thụ động. Tất cả những gì bạn cần làm là chuyển từ Suy ngẫm bị động sang Suy ngẫm chủ động.

Phan-ung-bi-dong-Bullet-Journal
Phản ứng bị động
Phan-ung-chu-dong-Bullet-Journal
Phản ứng chủ động

Suy ngẫm hàng ngày

Mỗi ngày, bạn sử dụng Daily Log để ghi lại suy nghĩ của mình một cách đơn giản. Nhiệm vụ tiếp theo là dành 2 khoảng thời gian mỗi ngày để tự đánh giá và suy ngẫm.

AM Reflection (Suy ngẫm sáng): Thời điểm để lập kế hoạch

Vào buổi sáng, hoặc trước khi bắt đầu một ngày, ghi lại tất cả những ý tưởng xuất hiện đêm qua vào Bullet Journal. Dọn dẹp suy nghĩ giúp đầu óc bạn tỉnh táo và sẵn sàng cho một ngày mới.

Sau đó, xem lại tất cả các trang của tháng hiện tại, để nhắc nhở bản thân về những Nhiệm vụ chưa hoàn thành. Điều này giúp bạn tập trung làm rõ các ưu tiên và lập kế hoạch ngày mới một cách phù hợp. Từ đó, khởi động 1 ngày với sự tự tin, rõ ràng và đúng hướng.

PM Reflection (Suy ngẫm tối): Thời điểm để Đánh giá

Trong khi AM Reflection giúp bạn lên kế hoạch thì PM Reflection nghiêng về việc xem xét để giúp bạn thư giãn. Trước khi ngủ, đánh giá toàn bộ những gì bạn đã ghi trong suốt cả ngày. Tick X vào những công việc đã hoàn thành. Ghi xuống những nhiệm vụ còn thiếu.

Sau đó, hãy chú ý đến từng đầu mục riêng lẻ và tự đặt câu hỏi: Tại sao mình phải làm điều này? Tại sao điều này quan trọng? Tại sao nhiệm vụ kia cần ưu tiên? Từ đó, gạch bỏ những đầu việc không liên quan/ không có nhiều ý nghĩa.

Cuối cùng, dành thời gian để ghi nhận sự tiến bộ của chính mình. Đây là cách tuyệt vời giúp bạn giảm căng thẳng và lo lắng nhờ cảm giác mình đang tốt hơn mỗi ngày, sống ở tâm thế chủ động và có mục đích.

Lưu ý: Suy ngẫm hằng ngày là một kỹ thuật Detox tâm trí. Sau PM Reflection, hãy tạm thời “tắt nguồn” bộ não cho đến AM Reflection vào sáng hôm sau.

Suy ngẫm hàng tháng và hàng năm thông qua Quá trình di chuyển (Migration)

Công nghệ giúp cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên dễ dàng. Ví dụ nếu muốn ăn Pizza, bạn chỉ cần đặt bánh và thưởng thức mà không cần hiểu công thức tạo ra nó, quá trình phân phối và vận chuyển phía sau. Tuy nhiên, thuận tiện trả giá bằng sự hiểu biết. Bạn càng dành ít thời gian để nghiên cứu một thứ, bạn càng biết ít về chúng.

Tương tự với cuộc sống của chúng ta, để hiểu cách nó vận hành, điều quan trọng là bạn cần sống chậm lại, dành thời gian tự đánh giá và suy ngẫm.

Quá trình di chuyển (Migration) được thiết kế giống như một rào cản để bạn tạm dừng lại, đánh giá nhiệm vụ cần hoàn thành. Kỹ thuật này lợi dụng sự kiên nhẫn có hạn của con người bằng cách yêu cầu viết đi viết lại những đầu mục cần làm. Nếu bạn không thể dành vài giây để viết lại một nhiệm vụ thì rất có thể nó không thực sự quan trọng như bạn nghĩ.

Đối với những điều bạn nói CÓ, bạn đang nói KHÔNG với điều gì đó khác. Quá trình Di chuyển mang lại cơ hội để bạn giữ lại những đầu mục quan trọng và loại bỏ thứ không cần thiết.

Chu-trinh-suy-ngam-trong-Bullet-Journal
Chu trình suy ngẫm trong Bullet Journal

Tính nhất quán

Thông thường, bạn cần dành 5 – 15 phút cho Quá trình Suy ngẫm hằng ngày (Thời gian lâu hay nhanh còn tùy thuộc vào mỗi người). Tuy nhiên, không quan trọng là bạn dành bao nhiêu thời gian cho Daily Reflection, quan trọng là tính nhất quán. Hãy biến nó thành thói quen hằng ngày.

Mục tiêu là tập thói quen kiểm tra lại bản thân, tự đặt câu hỏi Tại sao. Nó giúp bạn tinh chỉnh niềm tin, giá trị và phát hiện ra điểm mạnh, điểm yếu của mình. Chậm rãi nhưng chắc chắn, bạn dần dần loại bỏ những thứ gây phân tâm, sống ở thời điểm hiện tại và nắm quyền điều khiển cuộc sống.

Nhận thức

Nếu không cẩn thận, bạn sẽ dễ dàng sử dụng chế độ lái tự động – Để cuộc đời đưa lối. Điều này làm giảm trải nghiệm của bạn với thế giới. Với quá trình Suy ngẫm, bạn tắt chế độ lái tự động này bằng cách xem xét lại tất cả trải nghiệm của bản thân.

Tổng kết

Khi đến gặp bác sĩ đo thị lực, bạn được yêu cầu đọc các ký hiệu trên biểu đồ thông qua một thiết bị kim loại lớn chứa đầy thấu kính được gọi là phoropter. Khi bạn đọc, chuyên viên đo thị lực chuyển đổi ống kính, hỏi bạn cái nào đưa các ký hiệu vào tiêu điểm. Bây giờ có nhìn rõ hơn không? Còn bây giờ thì sao? Mục đích là tìm ra một loạt các thấu kính có thể thay đổi cách ánh sáng chiếu vào võng mạc của bạn để bạn có thể nhìn rõ hơn.

Khi nói đến việc sống một cuộc sống có chủ đích hơn, Suy ngẫm hoạt động như một phoropter. Đó là cơ chế giúp cải thiện nhận thức của chúng ta. Nhưng để nó hoạt động bình thường, bạn cần thêm thấu kính. Một số thấu kính bạn đã sở hữu như: giá trị sống và niềm tin – Được hình thành dựa trên những kinh nghiệm trong quá khứ. Mỗi kinh nghiệm cung cấp một lăng kính riêng mà bạn có thể sử dụng để điều chỉnh tật thiển cận của mình và nâng cao cái nhìn sâu sắc mỗi lần Suy ngẫm.

Ở các bài viết tiếp theo, mình sẽ đề cập tới những ống kính hữu ích, được thiết kế giúp kéo cuộc sống của bạn trở nên tập trung hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *