“Nếu mùa thu có đi lạc vào cái thành phố này thì ta muốn thành phố này giấu mùa thu vào trong từng con hẻm, từng ngóc ngánh, những con đường quanh co và từng góc khuất của Sài Gòn”.

Tháng 9 luôn là tháng khiến lòng người xao xuyến. Đặc biệt là những đứa con đã từng sống, học tập và làm việc tại Hà Nội như Xù. Tháng 9 về, lòng Xù lại nôn nao nhớ về những con đường thay lá, về hương hoa sữa nồng nàn tràn vào căn phòng nhỏ ký túc xá, về nét cổ kính rất riêng của Thu Hà Nội.

Bullet Journal tháng này, Xù mang một chút Thu vào sổ kế hoạch tông với màu nâu cam chủ đạo cùng theme trang trí đầy lá vàng rơi.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn biết đến Bullet Journal, xem qua bài viết giới thiệu về phương pháp ghi chép này TẠI ĐÂY

September-Bullet-Journal-Cover-page
September Bullet Journal

Tháng 9, thay sổ mới, Xù trở về với phong cách BuJo tối giản. Hạn chế trang trí, vẽ vời, tập trung vào nhiệm vụ chính của từng Layout.

Về cơ bản, mình vẫn giữ nguyên các Layout cũ. Tuy nhiên Bullet Journal tháng 9 được bổ sung thêm 2 trang mới:

1. Gratitude Log: Những điều mình biết ơn
2. Note to seft: Viết cho bản thân

Xem lại Bullet Journal tháng 8 – Bloom when you are planted

Tháng 9 này, Xù sẽ muốn nói chuyện với bản thân nhiều hơn và dành vài phút trong ngày để nghĩ về những điều tốt đẹp xẩy ra trong ngày.

Chi tiết về từng Layout và cách sử dụng, các bạn xem bài viết chi tiết:

Tháng 9, cho tui gửi lời chào tới “Nàng Thu” – Hello Fall

Bullet-Journal
Cover Page

Goal + Highlight

Trang kế tiếp là Xù liệt kê những Mục tiêu cần đạt của tháng 9 và Những đểm nhấn/ sự kiện nổi bật trong tháng.

Tháng này, mình có 4 nhóm mục tiêu chính: Công việc, Bullet Journal, Tiếng anh, Sức khỏe và Sắc đẹp. Ở đây, Xù có liệt kê những điều mình muốn đạt đươc và danh sách việc phải làm để đạt được mục tiêu.

September-Bullet-Journal-Goal-Highlight-log
September Goal + Highlight

Monthly Log

Monthly Log tháng này về lại phong cách trang trí cơ bản. Xù chỉ liệt kê thứ, ngày và sự kiện/ nhiệm vụ nổi bật tương ứng của ngày.

Dấu * thể hiện mức độ quan trọng của nhiệm vụ. Những ngày có Dấu * phía trước là ngày có nhiệm vụ cần lưu ý và bắt buộc phải hoàn thành

September-Bullet-Journal-Monthly-Log
Monthly Log

Mood Tracker

Layout mang đậm chất Thu “cây đang độ rụng lá”. Mỗi lá tương ứng với 1 ngày trong tháng. Cuối mỗi ngày, Xù sẽ tô màu cho chiếc lá ứng với cảm xúc chủ đạo của ngày hôm đó. Trong đó:

  • Lá màu nâu: cực kỳ vui vẻ
  • Lá màu cam: cũng vui
  • Lá màu vàng: bình thường
  • Lá màu xanh lá: buồn

Mục tiêu của tháng là tất cả các chiếc lá đều mang màu nâu hoặc cam (tâm trạng vui vẻ)

September-Bullet-Journal-Mood-tracker
Mood Tracker

Habit + Sleep Tracker

Layout theo dõi thói quen và giấc ngủ, được điền vào cuối mỗi ngày. Với mỗi thói quen được thực hiện, Xù sẽ tô màu vào ô tương ứng với thói quen của ngày hôm đó. Đồng thời, tô màu khoảng thời gian Xù dành cho giấc ngủ tối hôm qua.

Việc này giúp mình theo dõi mối tương quan của thời lượng giấc ngủ và mức độ hoàn thành thói quen của ngày.

September-Bullet-Journal-Habit-Sleep-tracker
Habit + Sleep Tracker

Skin Tracker

Sử dụng theo dõi tình trạng da mặt với 5 tiêu chí đánh giá cơ bản: Mồ hôi, Dầu, Mụn, Sẹo và Tình trạng da mặt tổng thể. Chấm trên thang điểm từ 1 đến 5.

September-Bullet-Journal-Skin-tracker
Skin Tracker

Finances Log

Collection giúp quản lý và theo dõi tình trạng chi tiêu của Xù trong 1 tháng. Việc phân bổ ngân sách và lên kế hoạch “tiêu tiền” ngay từ đầu tháng giúp mình hạn chế tình trạng “Tiêu quá tay” và “Nợ như chúa Chổm”.

Đọc bài viết Hướng dẫn sử dụng Finances Log

September-Bullet-Journal-Finances-Log
Finances Log

Daily + Weekend Schedule

Daily Schedule: Lịch trình công việc của một ngày lý tưởng giúp đảm bảo hoàn thành tất cả thói quen, nhiệm vụ của ngày. Bao gồm: những nhiệm vụ tương ứng với từng khung thời gian trong ngày.

Tuy nhiên, thực tế thì ít khi trùng khớp hoàn toàn với kế hoạch. Mình rất khó để tuân theo lịch trình của ngày.

Weekend Schedule: Những nhiệm vụ mà Xù cần hoàn thành vào cuối tuần, thuộc 3 nhóm chính: Tổng kết tuần cũ, Chuẩn bị cho tuần mới và Những nhiệm vụ thuộc về phát triển mối quan hệ

Một câu Quote nhỏ mà mình tâm đắc trong tháng “It’s hard to turn the page when you know someone won’t be in the next chapter, but the story must go on” – “Thật khó để lật trang kế tiếp khi bạn biết rằng Ai đó sẽ không còn hiện diện ở chương tiếp theo, nhưng câu chuyện cuộc đời bạn vẫn phải tiếp tục“. Có những lúc bạn cần quyết định buông tay, đừng cố gắng níu kéo những thứ không thuộc về mình…

September-Bullet-Journal-Daily-Schedule
Daily + Weekend Schedule

Gratitude Log

Mỗi ngày, Xù dành vài phút để viết ra những điều mà mình thực sự biết ơn trong cuộc đời. Điều này giúp Xù thêm lạc quan và trân trọng những thứ mình đang có.

September-Bullet-Journal-Gratitude-log
Gratitude Log

Ý nghĩa của Lòng biết ơn

Favorite Log

Favorite September ghi lại những thứ mà Xù thấy yêu thích trong tháng: một món ăn, một bài hát, một video hay bất cứ thứ gì có thế khiến Xù bất giác mỉm cười.

September-Bullet-Journal-Favorite-Log
Favorite Log

Note To Self

Mỗi ngày, mình đều dành một chút thời gian để nói chuyện với bản thân, để lại một vài lời nhắn cho chính mình. Có vẻ hơi khùng nhưng mà cũng khá vui

September-Bullet-Journal-Note-to-self
Note To Self

Idea

Layout ghi lại những ý tưởng bất chợt trong ngày, trong tuần hoặc trong tháng. Có ý tưởng Xù triển khai thành hiện thực, cũng có những ý tưởng vẫn chỉ mãi nằm trên giấy.

September-Bullet-Journal-Idea-log
Idea

Weekly + Daily Log

  • Weekly Log: Xù ghi lại lịch của tuần và những mục tiêu cần hoàn thành trong tuần đó. Mục tiêu này được chia nhỏ từ phần mục tiêu tháng ở “September Goal”
  • Daily Log: Ghi lại những nhiệm vụ cần hoàn thành trong ngày.
September-Bullet-Journal-Daily-log
Daily Log

Trên đây là cách mình setup Bullet Journal tháng 9. Hi vọng sẽ cho các bạn nhiều gợi ý hữu ích.

Nếu bạn có hứng thú với phương pháp quản lý bản thân này, xem thêm một số bài viết cùng chủ đề của mình dưới đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *