Nhiệm vụ sử dụng rất nhiều trong Bullet Journal. Biểu tượng (Symbols) của Nhiệm vụ là dấu chấm ” .

Thông thường, hộp kiểm được sử dụng để đánh dấu nhiệm vụ. Tuy nhiên, với Bullet Journal, hộp kiểm được thay thế bằng dấu chấm. Lý do, hộp kiểm mất nhiều thời gian để vẽ hơn, có thể trông cẩu thả và khó đọc. Trong khi, Dấu chấm vẽ nhanh, đơn giản và linh hoạt – Có thể chuyển đổi dễ dàng thành các hình dạng khác. Điều này rất quan trọng vì Nhiệm vụ có thể có 5 trạng thái khác nhau:

. Nhiệm vụ cần làm

x Nhiệm vụ đã hoàn thành

> Nhiệm vụ đã di chuyển: Nhiệm vụ được chuyển đến phía trước cuốn sổ (lý do của Mũi tên phải) vào Nhật ký hàng tháng tiếp theo (Monthly Log) hoặc vào Bộ sưu tập cụ thể (Collection)

< Nhiệm vụ đã lên lịch: Nhiệm vụ gắn liền với một ngày không thuộc tháng hiện tại và được lùi lại (lý do của Mũi tên trái) vào Nhật ký tương lai ở đầu cuốn sổ.

. Nhiệm vụ không liên quan: Những nhiệm vụ không còn quan trọng hoặc đã hết hạn, hãy loại bỏ nó khỏi danh sách của bạn để tránh sự phân tâm.

Nhiệm vụ con và Nhiệm vụ chính

Một số nhiệm vụ yêu cầu nhiều bước để hoàn thành – Nhiệm vụ con. Những nhiệm vụ con được liệt kê bằng cách thụt đầu dòng ngay dưới nhiệm vụ chính.
Nhiệm vụ chính chỉ có thể được đánh dấu là hoàn thành khi tất cả các Nhiệm vụ con cũng đã hoàn thành hoặc được đánh dấu là không liên quan.

Tips: Khi bạn nhận thấy một Nhiệm vụ chính sinh ra nhiều Nhiệm vụ con, điều đó có thể cho thấy Nhiệm vụ này đang phát triển thành một Dự án. Nếu đúng như vậy, bạn có thể muốn chuyển danh sách công việc này thành Bộ sưu tập của riêng nó.

Ví dụ, “Lập kế hoạch cho một chuyến đi” là một nhiệm vụ phức tạp, gồm nhiều Nhiệm vụ con khác nhau, từ nghiên cứu địa điểm đến sắp xếp phương tiện đi lại. Mỗi Nhiệm vụ con có thể có Nhiệm vụ phụ (VD: Kiểm tra các khách sạn X, Y và Z trực tuyến; giá chuyến bay, thuê xe hơi).

Nếu nhận thấy rằng một Nhiệm vụ đang chuyển thành một dự án, nhưng tại thời điểm đó bạn không có thời gian để thiết lập Bộ sưu tập mới, chỉ cần ghi lại nhiệm vụ để nhắc nhở bạn thiết lập Collection sau này: “Tạo Bộ sưu tập về Kỳ nghỉ Hawaii

Ví dụ cách áp dụng

04.01.TH
*• Trà: Gọi lại: Bữa tối thứ Bảy
• Acme Co: Các hình thức phát hành
• Heather: Gửi email nhận các biểu mẫu
> Email biểu mẫu cho người tham gia
< Lấy chữ ký
– Acme Co: Buổi thuyết trình 12/2
Linh: Phản hồi buổi tiệc 21/4
– Văn phòng đóng cửa 13/4
o Huyền: Tình nguyện quản lý tài sản
– Ghi nhận góp ý và Gắn bó
– Công việc tiến triển

04.02.FR
x Hủy tập yoga
• Kim: Nhận bánh sinh nhật
– Celiac: không chứa gluten
– Bữa tiệc Thứ 5
*• Acme Co: Ghi giờ
o Đường lớn bị chặn, phải đi đường vòng
– Tìm thấy quán cà phê mới
– Phong cảnh đẹp
– Cảm thấy thư giãn khi đến văn phòng
• Lên kế hoạch chuyến đi

Nhiệm vụ là những mục được tô màu vàng

Vai trò

Việc viết ra những Nhiệm vụ cần hoàn thành phục vụ mục đích kép.

Đầu tiên, có một bản ghi chép Nhiệm vụ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ chúng hơn ngay cả khi không mở cuốn sổ – Một phần do hiệu ứng Zeigarnik. (Khi bạn đang làm việc gì đó nhưng lại không kịp hoàn thành công việc, những suy nghĩ về công việc sẽ tiếp tục xuất hiện ngay cả khi bạn đang làm những thứ khác. Cảm giác nôn nao này chính là hiệu ứng Zeigarnik và hiệu ứng này có tác dụng thôi thúc bạn quay trở lại hoàn thành công việc đang dang dở. Cảm giác căng thẳng chỉ biến mất khi bạn đã hoàn thành việc của mình.)

Thứ 2, bằng việc ghi chép Nhiệm vụ và trạng thái của chúng, bạn sẽ tự động tạo ra một kho lưu trữ các hành động. Điều này vô cùng giá trị khi Suy ngẫm (Reflection) hoặc khi xem lại cuốn sổ của mình, bạn sẽ luôn biết mình đang và phải làm gì trong ngày, tháng, năm cụ thể nào đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *