Bạn không thể quản lý những gì bạn không thể đo lường.
—Peter Drucker

Một loại Bộ sưu tập tùy chỉnh rất phổ biến trong Bullet Journals là Trackers. Chúng có thể có khá nhiều hình thức: Giá sách minh họa xếp đầy những cuốn sách mà bạn đã đọc; Những miếng bỏng ngô theo dõi tất cả những bộ phim mà ai đó đã xem… Mặc dù những Bộ sưu tập Theo dõi kể trên rất sáng tạo và tạo nét cá tính riêng mỗi người. Tuy nhiên, mục tiêu cơ bản của các Tracker thành công là theo dõi tiến trình hướng tới một mục tiêu đã định.

Book-Movie-tracker-Collection
Các bộ sưu tập Trackers

Trackers là một ví dụ tuyệt vời về cách chúng ta có thể thực hiện các mục tiêu lớn bằng cách Giải cấu trúc nó thành từng bước nhỏ có thể hành động. Chúng khiến những Nhiệm vụ “đáng sợ” trở nên dễ quản lý hơn. Đặc biệt, Trackers giữ cho chúng ta trung thực. Bởi, ký ức và thực tế không phải là 2 người bạn tốt. Những gì bạn nhớ đôi lúc không phải là sự thực. Đây là nơi để bạn ghi chép và theo dõi tiến trình hướng tới mục tiêu của bản thân; giúp bạn đi đúng hướng hơn.

Quay lại ví dụ “Lên kế hoạch cho chuyến đi ở Hawaii”, chúng ta sẽ tạo một công cụ theo dõi ngân sách đơn giản phục vụ 2 mục đích:

Đầu tiên, nó cho phép chúng ta gom nhóm những hoạt động quan trọng (ưu tiên) trên cùng một trang. Từ đó, xem xét tổng chi phí cần cho chuyến đi.

Thứ hai, chúng ta có thể theo dõi trực quan tiến trình dành dụm tiền hằng tháng của bản thân.

Dưới đây là một ví dụ về Bộ sưu tập theo dõi ngân sách cơ bản – Budget tracker.

Budget-Tracker-Collection-1000

Bộ sưu tập được chia thành ba cột chính.

  • Cột đầu tiên liệt kê các hoạt động.
  • Cột thứ 2 cho biết Tổng chi phí của một hoạt động và số tiền mà chúng ta cần để dành mỗi tháng.
  • Cột thứ 3 là cột theo dõi tiến trình tiết kiệm thực tế hằng tháng, từ lúc lên kế hoạch đến lúc bắt đầu chuyến đi. Ở đây, chi phí được chia đều cho từng tháng.

Bằng cách này, bạn có thể nhanh chóng biết được mình cần tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng, cũng như theo dõi tiến trình tiến tới mục tiêu. Nếu lỡ một tháng nào đó, không dành đủ tiền tiết kiệm như dự tính, bạn có thể đánh dấu số tiền đó vào ô tương ứng – nơi bị thiếu hụt. Điều này cho phép bạn nhanh chóng cộng tổng số dư nếu cần thiết.

Ở cuối trình theo dõi là cột tổng số. Bên cạnh đó, các tháng sẽ được ghi lại để tiện quan sát. Tại đây, bạn sẽ thấy dấu “+” cho thời điểm mình để dành tiền trên mức tối thiểu bắt buộc và dấu “-” cho số tiền mà bạn đang thiếu.

Bố cục (Layout) này cung cấp dữ liệu giám sát tài chính của chuyến đi. Nếu chỉ ghi nhớ trong đầu, bạn sẽ dễ dàng đánh mất cái nhìn tổng quan về tiến trình hoặc có thể bị thiếu thông tin. Bằng cách tạo ra một Bộ sưu tập Theo dõi, bạn có một bức tranh rõ ràng hơn về Vị trí thực sự của bạn trong bối cảnh Nơi bạn muốn tới.

Kết hợp Tracker và Daily Log

Dedicated trackers – Các trình theo dõi chuyên dụng có thể được sử dụng kết hợp với Nhật ký hàng ngày (Daily Log) của bạn để biểu thị nhiều ngữ cảnh hơn. Một cái cho phép bạn đo lường, trong khi cái kia có thể cung cấp thông tin chi tiết cần thiết. Bạn không đến phòng tập Gym vì bạn lười biếng, bệnh tật hay do tâm trạng không tốt? Hoàn cảnh nào đã cho phép hoặc không cho phép bạn tiến bộ?

Mặc dù việc đạt được tiến bộ rõ ràng là điều mà ai cũng muốn, nhưng đó không phải là trọng tâm duy nhất. Việc chỉ tập trung vào kết quả thường sẽ khiến bạn mù quáng trước những thông tin có giá trị xuất hiện trong chính quá trình. Theo dõi cũng là một cách trau dồi nhận thức về bản thân và quá trình tiến bộ.

Để đạt được bất kỳ tiến bộ thực sự nào, bạn cần hiểu tác dụng của những nỗ lực của mình. Bạn không chỉ cần hiểu Cái gì hiệu quả hoặc không hiệu quả, mà còn cả Lý do tại sao.

Giảm 10 cân là rất tốt. Nhưng biết rằng việc giảm cân không chỉ liên quan đến những bài tập trong phòng Gym, mà còn liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống của bản thân – Thông tin này còn giá trị hơn nhiều. Không phải lúc nào Mối tương quan cũng trực tiếp như vậy. Nhưng miễn là đang theo dõi, chúng ta nhất định sẽ tìm ra.

Đây là lý thuyết rất Quan trọng: Nhận thức về nguyên nhân và kết quả. Chúng ta càng biết nhiều, chúng ta càng làm việc có hiệu quả hơn và đạt được nhiều tiến bộ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *