Đợt này Xù phát hiện mình yêu thích nét văn hóa của người Nhật Bản. Nét văn hóa chuộng sự giản đơn, coi trọng những thứ đến từ tự nhiên. Nét văn hóa đi sâu vào bên trong mỗi người để tìm hiểu những gì thực sự đem lại hạnh phúc cho mình, thay vì chỉ chạy theo những điều phù phiếm bên ngoài.

Văn hóa sống tối giản nói rằng, hãy chọn một cuộc sống giản đơn. Cắt bỏ bớt những món đồ không cần thiết, sống một cuộc sống ít tiện nghi. Việc cần ít đi giúp bạn không cần phải dành cả cuộc đời, chăm chăm kiếm tiền để mua sắm đồ đạc, tăng “giá trị” thông qua hình thức bên ngoài để thể hiện mình với người khác.

Thay vào đó, không cần theo đuổi vật chất, tiền bạc giúp bạn tự do hơn trong việc theo đuổi những thứ khiến mình hạnh phúc. Đó có thể là một đam mê nhỏ, thứ khiến bạn có thể bước vào “dòng chảy” của chính mình. Việc không cần bán mạng vì vật chất giúp bạn có thêm thời gian. Thời gian cho những mối quan hệ quan trọng, thời gian cho những thú vui nhỏ bé. Thời gian để chậm lại giữa dòng đời, tìm kiếm và cảm nhận những hạnh phúc nhỏ bé mà ta tưởng chừng đã lãng quên. Đó có thể là: Thưởng thức vẻ đẹp của con phố quen, quan sát sự thay đổi của thành phố qua các mùa trong năm…

Wabi Sabi

Chủ nghĩa không hoàn hảo là một nét văn hóa trong nghệ thuật trang trí, điêu khắc của người Nhật. Họ chuộng những thứ đến từ tự nhiên: màu sắc tự nhiên, chất liệu tự nhiên, cách chế tác tự nhiên…Tất cả mang lại một nét đẹp hết sức hoang sơ. Wabi Sabi đưa đồ vật về giá trị thực tế của chính nó.

Wabi-sabi-chu-nghia-khong-hoan-hao
Wabi Sabi - Thiết kế thuận tự nhiên

Áp dụng đối với cuộc sống mỗi người. Chấp nhận rằng bản thân không hoàn hảo – Không ai trong cuộc đời này hoàn hảo – Và học cách yêu quý những điểm chưa hoàn hảo ở bản thân. Từ đó, thay đổi thói quen so sánh mình với người khác bằng việc “tiến bộ thêm một chút mỗi ngày” và trở thành phiên bản hoàn thiện nhất của chính mình.

Áp dụng vào công việc, “Hoàn thành thay vì hoàn hảo”. Đôi lúc, bạn không cần hoàn hảo hóa mọi việc, bạn chỉ cần hoàn thành nó là đủ.

Ikigai - Đi tìm lẽ sống

Mỗi người sinh ra trong cuộc đời này đều có một Ikigai. Có người đã tìm được nó. Có người đang trong hành trình tìm kiếm. Có người cả cuộc đời cũng chẳng biết lẽ sống của mình là gì. Việc áp dụng lối sống tối giản, không coi trọng vật chất; Theo đuổi chủ nghĩa không hoàn hảo giúp bạn có thể dành thời gian và tâm trí đẻ tìm kiếm đam mê đích thực của bản thân – Thứ thực sự mang lại hạnh phúc cho mình. Là lý do để bạn thức dậy mỗi sáng.

Một người sống với Ikigai, mỗi ngày đều có thể cảm nhận hạnh phúc.

Ikigai-a-reason-for-being
Ikigai - Đâu là lý do bạn được sinh ra

Kaizen

Kaizen – Liên tục tiến lên. Một ngày một bước tiến nhỏ. Những thay đổi nhỏ này bạn không cần tốn quá nhiều thời gian công sức để hoàn thành. Nhưng nó lại mang đến kết quả không ngờ ở tương lai sau này.

Kaizen-change-better
Tiến bộ một chút mỗi ngày

Áp dụng đồng thời văn hóa tối giản, chấp nhận sự không hoàn hảo. Từ đó, dành thời gian để tìm kiếm và sống đúng với Ikigai, mỗi ngày tiến bộ thêm một chút là bài học của ngày hôm nay. Cách sống theo đuổi hạnh phúc đích thực, bền lâu mà không cần quá nhiều nỗ lực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *